Thầy thuốc Ưu tú say mê nghiên cứu khoa học

Thứ Năm, 13/09/2018, 14:57 [GMT+7]
.
.

Hơn 30 năm công tác, bác sĩ CKII Hoàng Văn Dũng (SN 1960), Trưởng Khoa Chấn thương - chỉnh hình và bỏng, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu những phương pháp điều trị mới trong lĩnh vực chấn thương, chỉnh hình. Qua đó đã mang lại sức khỏe và tiếng cười cho hàng nghìn người bệnh, đồng thời góp phần tạo uy tín, thương hiệu cho Bệnh viện trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân.

Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ CKII Hoàng Văn Dũng, Trưởng Khoa Chấn thương - chỉnh hình và bỏng, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Trò chuyện với chúng tôi, bác sĩ Hoàng Văn Dũng cho hay: Bố mẹ tôi đều làm trong ngành Y tế nên từ thủa bé tôi đã có niềm đam mê và mong muốn trở thành bác sĩ. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp THPT tôi đã quyết định theo học bác sĩ đa khoa tại Trường Đại học Y dược Thái Nguyên. Tốt nghiệp năm 1984, tôi xin về làm việc tại Khoa Ngoại, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Mặc dù trong điều kiện Bệnh viện lúc đó còn nhiều thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế nhưng bác sĩ Dũng luôn cố gắng khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh làm tốt công tác chuyên môn, bác sĩ Dũng tiếp tục học tập, nâng cao kiến thức chuyên sâu qua các lớp học trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt là bác sĩ Dũng đã tham gia lớp bác sĩ CKI và CKII tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Bác sĩ CKII Hoàng Văn Dũng đang hỏi thăm sức khỏe người bệnh
Bác sĩ CKII Hoàng Văn Dũng hỏi thăm sức khỏe người bệnh.

Năm 2002, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí thành lập Khoa Chấn thương - chỉnh hình và bỏng. Lúc này, bác sĩ Dũng đã được tin tưởng giao nhiệm vụ làm Phó trưởng Khoa. Sau đó bác sĩ Dũng tiếp tục được bổ nhiệm lên Trưởng Khoa từ năm 2010 đến nay.

Hơn 30 năm công tác, bác sĩ Dũng đã không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Bên cạnh đó, nhờ những nỗ lực trong công tác điều hành của ông, những năm qua, Khoa Chấn thương - chỉnh hình và bỏng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, phát triển nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, áp dụng tiến bộ khoa học vào thực tế công việc, giúp chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả cao, rút ngắn thời gian và giảm chi phí điều trị. Cá nhân bác sĩ Dũng đã nghiên cứu thành công nhiều phương pháp khoa học được đưa vào ứng dụng thành công trong khám, chữa bệnh, như: Phẫu thuật gãy thân xương chày bằng đinh nội tủy có chốt ngang; phẫu thuật thay khớp háng bán phần bằng chỏm lưỡng cực điều trị gãy cổ xương đùi; tạo hình đốt sống qua da bằng bơm xi măng sinh học có bóng điều trị xẹp đốt sống do loãng xương ở người có tuổi… Đặc biệt bác sĩ Dũng đã có 2 giải pháp tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần V, VI đều đoạt giải, đó là: Giải pháp “Ứng dụng kỹ thuật tạo hình đốt sống qua da bằng bơm xi măng sinh học có bóng điều trị xẹp đốt sống do loãng xương ở người có tuổi” và “Ứng dụng kỹ thuật thay khớp háng toàn phần cho người bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi”.

Không chỉ là bác sĩ giỏi, bác sĩ Dũng còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiên cứu khoa học cho các đồng nghiệp
Không chỉ giỏi chuyên môn, bác sĩ Dũng còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm và nghiên cứu khoa học cùng các đồng nghiệp.

Bác sĩ Vũ Văn Hướng, Phó trưởng Khoa Chấn thương - chỉnh hình và bỏng, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, cho biết: Không chỉ là một bác sĩ giỏi, yêu thích nghiên cứu khoa học, bác sĩ Dũng còn luôn khuyến khích, động viên các y, bác sĩ tại Bệnh viện tham gia nghiên cứu khoa học. Đặc biệt những bác sĩ trẻ tại Khoa luôn được bác sĩ Dũng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm. Hiện nay, tôi đang được bác sĩ Dũng giúp đỡ hoàn thiện một số đề tài nghiên cứu khoa học về nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng gân tự thân, mổ kết hợp xương kín bằng nẹp vít dưới màn tăng sáng… Bác sĩ Dũng thực sự là tấm gương sáng để đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện luôn cố gắng noi theo, học tập.

Với những thành tích đạt được trong công tác chuyên môn và nghiên cứu, sáng tạo khoa học, bác sĩ Dũng nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, Bộ Y tế. Đặc biệt là năm 2017, bác sĩ Dũng đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.