Tăng cường ngăn chặn nạn săn bắt chim di cư

Thứ Năm, 27/09/2018, 11:23 [GMT+7]
.
.

Bước vào mùa chim di cư, tại nhiều địa phương trong tỉnh xuất hiện tình trạng bẫy bắt, buôn bán các loài chim hoang dã, gây nguy cơ tuyệt chủng của không ít loài, mất đi nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, dẫn đến mất cân bằng sinh thái, tạo ra những hậu quả khôn lường như nạn sâu bọ, cào cào, châu chấu… Bên cạnh đó, việc săn bắt chim hoang dã còn ảnh hưởng tiêu cực tới ý thức bảo vệ môi trường, tình yêu thiên nhiên của cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ.

Các đối tượng lợi dụng diện tích đồng lúa rộng để giắng lưới bẫy bắt chim hoang dã
Các đối tượng lợi dụng diện tích đồng lúa rộng đang mùa làm đòng để giăng lưới bẫy bắt chim hoang dã.

Trước tình hình này, các địa phương trong toàn tỉnh, trong đó nòng cốt là lực lượng kiểm lâm đã tập trung triển khai nhiều hoạt động ngăn chặn. Hiện 100% hạt kiểm lâm tại các huyện, thị xã, thành phố đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do lực lượng kiểm lâm làm nòng cốt để ngăn chặn tình trạng bẫy bắt, mua bán, vận chuyển, kinh doanh các loài chim hoang dã trái phép. Các đơn vị kiểm lâm cũng phối hợp với các đơn vị chức năng địa phương chủ động tuyên truyền cho nhân dân trên hệ thống loa truyền thanh các xã, phường, thị trấn về công tác bảo vệ, bảo tồn các loài chim di cư, chim hoang dã.

Lực lượng chức năng tháo gỡ lưới bẫy chim tại
Lực lượng chức năng tháo gỡ lưới bẫy chim tại TX Quảng Yên.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, chỉ tính từ ngày 17/9 đến nay, các địa phương đã tổ chức hơn 400 đợt tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh các xã, phường, thị trấn; tổ chức ký cam kết không bẫy bắt, mua bán, vận chuyển, kinh doanh các loài chim hoang dã trái phép cho hơn 500 hộ dân từng vi phạm.

Các đoàn kiểm tra liên ngành cũng triển khai 336 đợt ra quân kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, đồng thời kết hợp tuyên truyền trực tiếp cho người dân. Qua các đợt kiểm tra, đã thu giữ 65.090m lưới bẫy chim, 28 loa, đài phát tín hiệu thu hút chim, 2 dao quắm, 2 ắc quy, 1 thẻ nhớ; hủy tại chỗ 3.179 cọc tre, cọc gỗ, 16 lều tạm.

Lực lượng chức năng thu giữ các phương tiện bẫy bắt chim hoang dã trái phép
Chỉ tính trong 10 ngày (từ 17 đến 27/9) các địa phương toàn tỉnh đã thu giữ 65.090m lưới bẫy chim, phá hủy tại chỗ 3.179 cọc tre, cọc gỗ.

Theo ông Mạc Văn Xuyên, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, công tác ra quân kiểm tra, xử lý những trường hợp bẫy bắt, mua bán, vận chuyển, kinh doanh các loài chim hoang dã trái phép kết hợp tuyên truyền cho nhân dân về công tác bảo vệ, bảo tồn các loại chim sẽ tiếp tục được tăng cường triển khai từ nay cho tới hết mùa chim di cư.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.