Nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác bảo hiểm xã hội

Thứ Năm, 20/09/2018, 07:49 [GMT+7]
.
.

Hiện ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh có 374 cán bộ, công chức, viên chức, trong đó 127 người làm ở BHXH tỉnh; còn lại là cán bộ, viên chức tại BHXH các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn. Xác định chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là trụ cột chính của công tác an sinh xã hội nên việc nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ luôn được BHXH tỉnh quan tâm.

Cán bộ, viên chức BHXH TP Hạ Long giải quyết thủ tục BHXH cho người dân tại Trung tâm hành chính công thành phố. Ảnh: Thu Nguyệt.
Cán bộ, viên chức BHXH TP Hạ Long giải quyết thủ tục BHXH cho người dân tại Trung tâm Hành chính công thành phố.

Có thể thấy, những năm gần đây, ngành BHXH triển khai rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm đòi hỏi trình độ, năng lực đội ngũ cán bộ phải được hoàn thiện, nâng cao, như: Nhập dữ liệu sổ BHXH để bàn giao sổ cho người lao động, cấp mã số BHXH (mã số định danh cá nhân ghi cả trên sổ BHXH, thẻ BHYT); phối hợp với cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện liên thông dữ liệu nhằm quản lý thông tuyến và giám định điện tử kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh BHYT; thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử về thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT... Đặc biệt, các chính sách về BHXH, BHYT... thường xuyên có sự thay đổi, nhất là chế độ hưởng BHYT, giải quyết chế độ về hưu, lương hưu. Những người làm công tác BHXH thường xuyên tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị.

Để nâng cao năng lực cho đội ngũ đáp ứng nhu cầu công tác, BHXH tỉnh thường xuyên cử cán bộ đi đào tạo nâng cao trình độ; đồng thời, mở các lớp tập huấn cập nhật các kiến thức mới. Từ đầu năm 2017 đến nay, ngành đã cử gần 200 lượt cán bộ, viên chức tham gia các lớp bồi dưỡng về lý luận chính trị; nghiệp vụ thanh tra, tiếp công dân; kiến thức đối ngoại; ISO 9001-2008; quản lý nhà nước; nghiệp vụ đấu thầu thuốc; khai thác thu nợ; nghiệp vụ cấp sổ thẻ; giám định BHYT; kỹ năng truyền thông; tập huấn phần mềm tổ chức cán bộ; công tác văn thư lưu trữ... Cùng với đó, trong quá trình tuyển dụng đầu vào, ngành cũng chú trọng đến trình độ, năng lực cũng như kinh nghiệm thực tiễn của người được tuyển dụng. Hiện nay, trong số 374 cán bộ, viên chức toàn ngành, có 42 người trình độ thạc sĩ; 260 người có trình độ đại học, còn lại là trình độ trung cấp, cao đẳng... 23,26% cán bộ, viên chức có trình độ cao cấp, trung cấp lý luận chính trị. Đội ngũ cán bộ, viên chức của BHXH tỉnh và các địa phương cũng chủ động cập nhật kiến thức về tin học, ngoại ngữ, cập nhật các chính sách mới để ứng dụng vào công việc một cách hiệu quả.

Cán bộ BHXH tỉnh tuyên truyền về BHXH, BHYT cho người dân xã Sơn Dương (Hoành Bồ). Ảnh: Thu Nguyệt.
Cán bộ BHXH tỉnh tuyên truyền về BHXH, BHYT cho người dân xã Sơn Dương (Hoành Bồ).

Nhờ chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ nên công tác BHXH hằng năm luôn đạt kết quả tốt. Số người tham gia BHYT ngày càng tăng với diện phủ BHYT đạt gần 94% dân số. Ngành đã cơ bản hoàn thành việc đồng bộ dữ liệu cấp mã số BHXH cho người tham gia và cuối tháng 9 này sẽ hoàn thành việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Công tác giải quyết chế độ BHXH, BHYT được thực hiện tốt. Việc giám định BHYT ngày càng chặt chẽ. Dự kiến năm 2018, số chi phí khám, chữa bệnh vượt quỹ BHYT sẽ giảm hơn so với năm 2017. Hiện cán bộ, nhân viên của ngành vẫn luôn tiếp tục trau dồi kiến thức với mong muốn đưa BHXH đến với người dân một cách thuận tiện, hiệu quả nhất, góp phần vào công tác an sinh xã hội của tỉnh.

Cầm Khuê

.
.
.
.
.
.
.
.