Đoàn TN Khối các cơ quan tỉnh: Đi đầu trong tham gia cải cách hành chính

Thứ Sáu, 28/09/2018, 08:23 [GMT+7]
.
.

Đoàn TN Khối các cơ quan tỉnh hiện có 52 tổ chức cơ sở trực thuộc, với gần 8.000 đoàn viên hầu hết là những trí thức đang học tập, công tác tại các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, trường học của tỉnh. Đây là điều kiện rất thuận lợi để tổ chức Đoàn triển khai phong trào thanh niên tham gia CCHC. Theo đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Đoàn TN Khối các cơ quan tỉnh là đơn vị trực thuộc dẫn đầu các phong trào về CCHC trong ĐVTN.

Tin liên quan

Đội thi Sở KH&ĐT thuyết trình
Đội thi Sở KH&ĐT thuyết trình sáng kiến CCHC tại vòng sơ khảo hội thi "Thanh niên với Văn hóa công sở - Đạo đức công vụ" năm 2018.

Qua tìm hiểu được biết, thời gian qua, Ban Thường vụ Đoàn TN Khối các cơ quan tỉnh đã tăng cường chỉ đạo, triển khai tới các cơ sở đoàn nhiều hoạt động nhằm phát huy vai trò của thanh niên trong CCHC. Tiêu biểu như: Tổ chức hội thi “Các đội tuyên truyền, tìm hiểu về CCHC”, “Thanh niên tham gia xây dựng thương hiệu tỉnh Quảng Ninh” (mỗi năm một chủ đề); tọa đàm “Thanh niên với Văn hóa công sở - Đạo đức công vụ”... Qua đó, tạo sân chơi cho ĐVTN thể hiện sự hiểu biết, kiến thức, bản lĩnh vững vàng của mình trong việc thực hiện công tác CCHC tại cơ quan, đơn vị; phê phán những tồn tại, hạn chế trong thực thi công vụ.

Song song với đó, các cơ sở đoàn trong Khối đã triển khai hiệu quả phong trào “Ba trách nhiệm”, “Văn hóa công sở - Đạo đức công vụ” bằng tinh thần trách nhiệm, không gây phiền hà khi tiếp xúc với nhân dân; xây dựng hình ảnh người cán bộ công chức trẻ “Sáng tạo - kỷ cương - trách nhiệm - chuyên nghiệp”. ĐVTN trong Khối cũng tích cực học tập nghiên cứu khoa học, nâng cao kiến thức, kỹ năng hội nhập, ứng dụng công nghệ tiên tiến, cải tiến kỹ thuật; đảm nhận việc khó, việc mới, tình nguyện làm thêm giờ, ngày thứ 7, chủ nhật... nhằm nâng cao hiệu quả công việc.

Qua các phong trào đã có hàng trăm sáng kiến tham gia đề tài khoa học cấp tỉnh, cấp ngành có sự đóng góp của thanh niên, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin có nhiều sản phẩm mang giá trị ứng dụng cao. Điển hình như: Đoàn TN Sở TT-TT đảm nhận các lớp đào tạo doanh nghiệp, công dân điện tử; xây dựng bộ chỉ số đánh giá chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin các cơ quan tỉnh; xây dựng và triển khai phần mềm “Quản lý tổ chức và hoạt động Đoàn”; đảm nhận phần việc “Đánh giá mức độ ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước tỉnh Quảng Ninh”.

Một số chi đoàn thì mạnh dạn triển khai các mô hình về CCHC ứng dụng ngay tại cơ quan, đơn vị, như: Đoàn Sở TN&MT triển khai mô hình “Thanh niên TN&MT - Kênh mới trong đẩy mạnh công khai, minh bạch trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và giá đền bù đất bị thu hồi”; Chi đoàn Trung tâm Hành chính công tỉnh triển khai phong trào "3 xin" (xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn); Chi đoàn Sở KH&ĐT triển khai mô hình “Chúng tôi phục vụ các bạn” nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn...

Song song với đó, ĐVTN trong Khối đã tích cực tham gia mô hình “Một cửa”, “Một cửa liên thông”, trực tiếp tham gia giải quyết các thủ tục, hồ sơ hành chính, tham gia thực hiện tốt Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia ISO 9001-2008 tại đơn vị.

Nhằm tạo sân chơi để cho ĐVTN trong Khối có cơ hội giao lưu, học hỏi, nâng cao kiến thức, vai trò, trách nhiệm về công tác CCHC, mới đây, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức hội thi "Thanh niên với Văn hóa công sở - Đạo đức công vụ" năm 2018. Hội thi ngay lập tức đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng mạnh mẽ của các cơ sở đoàn.

Bí thư Đoàn TN Khối các cơ quan tỉnh Lê Thị Huyền Trang cho biết: Hội thi "Thanh niên với Văn hóa công sở - Đạo đức công vụ" là một trong những hoạt động trọng tâm của Đoàn TN Khối các cơ quan tỉnh trong năm nay. Qua vòng thi sơ khảo cho thấy cơ bản ĐVTN nắm vững các kiến thức về CCHC. Đồng thời, nhiều đội thi đã đề xuất những sáng kiến hay trong CCHC, như: Đoàn TN Báo Quảng Ninh, Đoàn TN Sở GD&ĐT, Đoàn TN Sở KH&ĐT… Ban Tổ chức đã lựa chọn 10 đội thi xuất sắc để tham dự vòng chung kết, dự kiến sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 10/2018. Sơ bộ đánh giá chung cho thấy, các nội dung đều được các đội thi chuẩn bị nghiêm túc, chất lượng.

Thông qua các hoạt động hiệu quả, thiết thực trên, nhằm tiếp tục tạo khí thế thi đua sôi nổi trong ĐVTN, tạo động lực để mỗi thanh niên phát huy tinh thần, trách nhiệm trong tham gia CCHC.

Vân Du

.
.
.
.
.
.
.
.