Để Vịnh Hạ Long thêm xanh

Thứ Năm, 13/09/2018, 16:03 [GMT+7]
.
.

Vịnh Hạ Long thu hút hàng triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan mỗi năm. Bên cạnh những nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị vốn có, trong quá trình đô thị hoá, phát triển kinh tế, Vịnh Hạ Long cũng đứng trước những thách thức không nhỏ về vấn đề môi trường. Bởi vậy, thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long luôn được tỉnh và TP Hạ Long xác định là một trong những nhiệm vụ hàng đầu.

g
Nhân viên Ban Quản lý Vịnh Hạ Long phát ấn phẩm quạt giấy có nội dung tuyên truyền bảo vệ môi trường đến du khách. Ảnh: Thu Nguyên

Một trong những giải pháp được đặc biệt quan tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, du khách chung tay bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long. Theo thống kê của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, 8 tháng năm 2018, Ban đã tiến hành phát trên 1.000 tờ rơi, 2.000 ấn phẩm quạt giấy tuyên truyền bảo vệ môi trường Vịnh; tuyên truyền hướng dẫn về bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản cho trên 1.200 đoàn khách, với hơn 32.000 lượt khách. Ngoài ra, Ban còn thực hiện tuyên truyền, vận động người dân tự động tháo dỡ, di chuyển các bè, mảng nuôi trồng thủy sản không đúng quy định trên Vịnh. Qua đó đã góp phần tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân và du khách về giảm thiểu rác thải từ các hoạt động sinh hoạt, du lịch và ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, bảo tồn các giá trị của Vịnh Hạ Long.

Công tác quản lý nhà nước đối với Vịnh Hạ Long cũng được các cấp chính quyền trong tỉnh tích cực triển khai. Để giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường, trong thời gian qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp quyết liệt, như: Cấm các hoạt động chuyển tải clinker, xi măng; di chuyển các hoạt động khai thác, sàng tuyển, bóc rót than trên Vịnh; di dời, quy hoạch các điểm cư dân làng chài, địa điểm nuôi hải sản bằng lồng bè; tổ chức thu gom rác thải bảo vệ môi trường sinh thái trên Vịnh; hạn chế tối đa việc phát triển quỹ đất đô thị bằng hình thức lấn biển... TP Hạ Long cũng tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Đồng thời, kiểm soát nguy cơ gây ô nhiễm môi trường Vịnh từ nguồn thải ven bờ, khu vực giáp ranh. Đồng thời thực hiện tốt công tác thẩm định hồ sơ, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường của các dự án đầu tư, xây dựng trên và ven bờ Vịnh; phát động, nhân rộng hiệu quả phong trào dọn vệ sinh môi trường “Ngày Chủ nhật vì một Hạ Long xanh” trong toàn thành phố.

g
Ngư dân bỏ rác vào thùng rác nổi trên Vịnh Hạ Long để bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, công tác phòng ngừa, kiểm soát tình trạng ô nhiễm môi trường trên Vịnh Hạ Long cũng được đẩy mạnh sát với chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”. Ban Quản lý Vịnh Hạ Long duy trì các hoạt động quan trắc, phân tích, đánh giá hiện trạng định kỳ chất lượng môi trường nước tại 43 điểm trên Vịnh. Các hoạt động quan trắc đảm bảo hiệu quả, chính xác, đánh giá đúng hiện trạng là cơ sở để cảnh báo, đề xuất các giải pháp cụ thể bảo vệ môi trường. Ban cũng hợp đồng với các đơn vị thu gom, vận chuyển rác thải thực hiện thu gom rác thải trên Vịnh và khu vực ven bờ. Riêng 8 tháng năm 2018, các đơn vị đã thu gom, xử lý trên 430 tấn rác thải trong khu vực Vịnh Hạ Long.

Song song với đó, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long cũng đã tiến hành lắp đặt một số thùng rác nổi tại các vị trí nhiều ngư dân, phương tiện hoạt động, dễ nhìn thấy, thuận tiện cho việc bỏ rác vào thùng nhằm tránh xả rác xuống biển. Ban cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng phương án đảm bảo vệ sinh môi trường tại các điểm tham quan, nhất là các khu vực tập trung đông khách, như: Thiên Cung, Đầu Gỗ, Sửng Sốt, TiTốp, Cửa Vạn… Đồng thời phân công, bố trí lực lượng đảm bảo tốt cảnh quan môi trường tại những điểm neo đậu lưu trú nghỉ đêm; tổ chức diễn tập hằng năm và sẵn sàng triển khai ứng phó sự cố tràn dầu trên Vịnh khi có sự cố xảy ra. Ban đã tập trung nghiên cứu, ứng dụng các đề tài cấp cơ sở trong công tác quản lý môi trường; khôi phục trồng rừng ngập mặn; nhân giống bảo tồn một số loài thực vật trên Vịnh Hạ Long…

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.