Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 20/04/2024 14:50 (GMT +7)
Đảm bảo ATTP cho Tết Trung thu
Thứ 6, 21/09/2018 | 14:18:31 [GMT +7] A A
Hằng năm, cứ đến Tết Trung thu, thị trường hàng hoá, bánh kẹo trở nên sôi động, phong phú hơn. Dịp này cũng là lúc các nhà sản xuất tung ra thị trường một lượng hàng hóa lớn. Với mong muốn có một mùa Trung thu an toàn, ý nghĩa, nên công tác đảm bảo ATTP đã được các ngành, đơn vị liên quan triển khai mạnh mẽ trong toàn tỉnh.
Móng Cái là một trong những địa bàn phức tạp về vấn đề đảm bảo ATTP dịp Trung thu do có đặc thù tiếp giáp biên giới nên tiềm ẩn những mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Để ngăn chặn những nguy cơ, ngay từ đầu tháng 9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về ATTP TP Móng Cái, trong đó chủ trì là Phòng Y tế thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP đến 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Các đơn vị truyền thông của thành phố cũng đã vào cuộc tích cực với hơn 900 lượt tin phát thanh, 300 tờ rơi và nhiều băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền về đảm bảo ATTP dịp Trung thu...
Bên cạnh tuyên truyền, công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng được Móng Cái đẩy mạnh. Từ ngày 11 đến 17/9, các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của thành phố đã kiểm tra 221 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phát hiện 49 cơ sở, vụ việc vi phạm, trong đó nhắc nhở 17 cơ sở, xử phạt 32 cơ sở, vụ việc, tổng số tiền phạt 81,95 triệu đồng; tiêu hủy hàng hóa vi phạm với tổng trị giá 203 triệu đồng...
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh kiểm tra đột xuất một cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn huyện Hải Hà. |
Cũng giống như Móng Cái, trong dịp Trung thu, tất cả các địa phương trong tỉnh đều đẩy mạnh công tác đảm bảo ATTP với hai nội dung chính là tuyên truyền và thanh, kiểm tra. Từ ngày 18 đến 20/9, 3 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh đã làm việc với 14/14 địa phương trong tỉnh, nhằm nắm bắt tình hình và chỉ đạo kịp thời công tác đảm bảo ATTP dịp Trung thu của các địa phương; đồng thời thanh, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung chính vào các cơ sở sản xuất bánh kẹo, bánh Trung thu. Qua kiểm tra thực tế, bên cạnh các cơ sở có ý thức thực hiện tốt các quy định về VSATTP, thì đoàn liên ngành còn phát hiện nhiều thiếu sót, lỗi vi phạm. Trong đó chủ yếu là khu vực sản xuất chưa đảm bảo đúng quy chuẩn về vệ sinh; thiếu giấy tờ, thủ tục theo quy định; chưa thực hiện công bố chất lượng sản phẩm theo quy định mới; sai phạm về bao bì, quy cách đóng gói sản phẩm...
Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), cho biết: Bên cạnh các loại bánh Trung thu của các doanh nghiệp có thương hiệu trên thị trường, Quảng Ninh có 26 cơ sở sản xuất các loại bánh Trung thu truyền thống, cung cấp cho thị trường toàn tỉnh với mẫu mã khá phong phú, giá cả phù hợp. Bên cạnh một số cơ sở đã có thương hiệu, uy tín như Vượng Bẩy (TP Hạ Long), Xuân Tùng (Hải Hà), Chính Thuyết (Tiên Yên), còn nhiều cơ sở vẫn sản xuất, kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, chưa thực hiện đầy đủ các quy định đảm bảo ATTP.
Cùng với việc thanh, kiểm tra, các cơ quan chức năng cũng trực tiếp tuyên truyền, phổ biến kiến thức và hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu về thực hiện đúng, đủ các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP. |
Thời gian qua, các ngành chức năng đã tích cực chủ trì, phối hợp với địa phương trong tuyên truyền, giáo dục kiến thức về ATTP, đặc biệt đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành. Thế nhưng, để đảm bảo ATTP, quan trọng nhất vẫn là nhận thức, ý thức, tinh thần trách nhiệm của các cơ sở, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh và cả chính những người tiêu dùng...
Minh Hà
Liên kết website
Ý kiến ()