Công an Quảng Ninh bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Trung sĩ dũng cảm cứu người dân thoát khỏi lũ dữ

Thứ Sáu, 14/09/2018, 15:10 [GMT+7]
.
.

"Đã hơn một tháng trôi qua, song hiện giờ mỗi khi nghĩ đến thời khắc “định mệnh” đó, tôi vẫn không hết bàng hoàng. Thật may mắn cho bố con tôi đã được người thanh niên dũng cảm cứu giúp nên đã thoát khỏi lũ cuốn trôi…" - đó là chia sẻ của anh Đào Hiền Hậu (SN 1989, trú tại phố Đông Tiến 2, thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên) khi trò chuyện với chúng tôi.

Người thanh niên dũng cảm ấy là Trung sĩ Hoàng Văn Phương, sinh năm 1994, hiện đang công tác tại Đội Cảnh sát bảo vệ, Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh.

Hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn và bố con anh Hậu, cùng xe máy đã được Trung úy Phương cứu.
Hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn và bố con anh Hậu, cùng xe máy đã được Trung sĩ Phương cứu.

Trước đó, ngày 22/7, anh được nghỉ phép về thăm gia đình anh trai tại xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên. Khi đến khu vực cầu ngầm xã Tiên Lãng, nhìn thấy 2 bố con đang di chuyển bằng xe máy vượt qua cầu ngầm có chiều dài khoảng 100 mét. Do ảnh hưởng từ hoàn lưu bão số 3, trời đã mưa to trong nhiều ngày, dòng nước lũ bất chợt dâng cao cuốn phăng chiếc xe máy và 2 bố con đi.

Ngay lập tức, anh Phương lao mình vào dòng nước cứu cháu bé lúc này đang chới với. Đưa được cháu bé vào bờ an toàn, nhận thấy người bố đang bị mắc vào đá, anh nhanh trí cởi chiếc thắt lưng trên người và bơi ra giữa dòng đưa cho người đàn ông nắm lấy rồi kéo vào bờ. Cùng lúc này, có một số người dân đi tới, Trung sĩ Phương cùng với họ đã cố gắng kéo chiếc xe máy của hai bố con lên bờ. Sau gần 1 tiếng đồng hồ, cả hai bố con cùng chiếc xe máy đã được đưa lên bờ an toàn.

Trung sỹ Phương tại nơi làm việc.
Trung sĩ Phương tại nơi làm việc.

"Ai ở trong trường hợp đó cũng sẽ làm như tôi thôi. Lên được bờ an toàn, tôi gần như thở không ra hơi vì quá mệt. Tuy nhiên, cứu được hai bố con thoát khỏi nguy hiểm, tôi rất vui. Sau khi đưa hai bố con anh Hậu và xe máy lên bờ, người nhà anh Hậu đã đến đưa bố con anh ấy và xe máy về, lúc đó vừa ướt vừa lạnh nên tôi chạy thẳng về nhà anh trai để thay quần áo, vậy mà không hiểu sao anh Hậu lại biết, gửi thư cảm ơn đến đơn vị công tác, tôi rất bất ngờ…", Trung sĩ Phương chia sẻ.

Được biết, Phương  sinh ra trong gia đình có 3 anh chị em, bố mẹ làm lao động tự do, tốt nghiệp Trường Cao đẳng thực hành FPT năm 2015. Ngày 23/2/2016, Phương nhập ngũ và được phân công về công tác tại Đội Cảnh sát bảo vệ, Trại tạm giam Công an tỉnh, làm nhiệm vụ đốc gác, kiểm tra các vị trí gác tại đơn vị.

Trao đổi với lãnh đạo Trại tạm giam - Công an tỉnh, chúng tôi được biết: Phương là chiến sĩ trẻ hoạt bát, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và luôn có ý chí rèn luyện, chịu khó học hỏi, biết quan tâm đến bạn bè, đồng chí, đồng đội…Từ ngày nhập ngũ đến nay, Phương luôn đạt danh hiệu chiến sĩ tiên tiến và hiện đang là Bí thư Đoàn cơ sở Đội Cảnh sát bảo vệ, Trại tạm giam - Công an tỉnh.

Thư cảm ơn của anh Hậu gửi Công an Quảng Ninh.
Thư cảm ơn của anh Hậu gửi Công an Quảng Ninh.

Chia tay Trung sĩ Phương, tôi cứ nhớ mãi điều mà anh tâm sự, đó là mong khi hết thời hạn nghĩa vụ, anh vẫn tiếp tục được ở lại ngành Công an để được rèn luyện, cống hiến, cùng mọi người góp phần nhỏ bé của mình giữ gìn ổn định ANTT và đem lại bình yên cho xã hội, hạnh phúc cho nhân dân.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.