Chàng thanh niên 22 tuổi có trên 20 lần hiến máu cứu người

Thứ Hai, 17/09/2018, 07:33 [GMT+7]
.
.

Tham gia phong trào hiến máu tình nguyện từ khi còn là học sinh Trường THPT Cửa Ông (phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả), đến nay, anh Trần Chiến Thắng (SN 1996, tổ 29, khu 4B1, phường Cửa Ông) đã trên 20 lần tham gia hiến máu cứu người và là thành viên tích cực của CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh.

Trong câu chuyện với chúng tôi, anh Trần Chiến Thắng luôn bảo rằng, bất kỳ thành viên, cộng tác viên nào trong “gia đình” CLB Ngân hàng máu sống cũng đều năng nổ, tích cực hoạt động cả chứ không riêng gì anh. Suốt hành trình nhiều năm tham gia hiến máu, những đóng góp của anh đều xuất phát từ mong muốn được cống hiến sức trẻ để đem lại niềm vui, ý nghĩa cho cộng đồng.

Là thành viên CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh, Trần Chiến Thắng (hàng đứng, thứ 4 từ phải sang) thường xuyên tham gia các hoạt động hiến máu nhân đạo. Ảnh do nhân vật cung cấp.
Là thành viên CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh, Trần Chiến Thắng (hàng đứng, thứ 4, phải sang) thường xuyên tham gia các hoạt động hiến máu nhân đạo. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Đến bây giờ, kỷ niệm về lần đầu tiên tham gia hiến máu “thất bại” khiến anh Thắng vẫn không thể nào quên. Chỉ vì vóc dáng nhỏ bé, cân nặng không đạt mà anh không thể tham gia hiến máu. Sau đó, nhờ tích cực tham gia các hoạt động của đoàn trường, đoàn phường, anh không chỉ năng động hơn, mà thể chất cũng được cải thiện, sức khỏe tốt hơn. Lần hiến máu tiếp theo, anh vui mừng vì mình đã có thể cho đi những giọt máu hồng, góp phần vào công tác cứu chữa cho người bệnh. Nhận thức được tầm quan trọng trong việc hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, suốt những năm tháng học phổ thông, học đại học rồi tốt nghiệp đi làm, anh Thắng luôn là một tuyên truyền viên tích cực, góp phần lan tỏa thông điệp, ý nghĩa cao quý của việc tham gia hiến máu cứu người.

Anh cho biết: Năm 2014, CLB Ngân hàng máu sống “Trái tim hồng” được Hội Liên hiệp thanh niên - Đoàn Thanh niên phường Cửa Ông thành lập, ra mắt với 20 thành viên. Tôi rất vinh dự được là một trong số đó. Chúng tôi khi đó đã xây dựng danh sách từng thành viên với những thông tin cụ thể (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, nhóm máu, lần hiến máu gần nhất, tình hình sức khỏe) và thông tin số điện thoại đến 2 bệnh viện trên địa bàn thành phố là Đa khoa Cẩm Phả và Đa khoa khu vực Cẩm Phả. Mỗi khi các bệnh viện này cần máu chỉ cần liên hệ, Ban Chủ nhiệm CLB cử thành viên phù hợp đến hiến máu.

Trần Chiến Thắng (áo cờ đỏ sao vàng) trong chuyến tình nguyện tại bản Sáng Tùng, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu - nơi bị thiệt hại nặng nề sau trận mưa lớn cuối tháng 6/2018. Ảnh do nhân vật cung cấp.
Anh Trần Chiến Thắng (áo cờ đỏ sao vàng) trong chuyến tình nguyện tại bản Sáng Tùng, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu - nơi bị thiệt hại nặng nề sau trận mưa lớn cuối tháng 6/2018. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Tham gia thường xuyên với tinh thần trách nhiệm cao, anh Thắng trở thành cái tên quen thuộc trong danh sách liên lạc của các bệnh viện khi cần thành viên tham gia hiến máu cấp cứu. Hiện không chỉ riêng trên địa bàn Cẩm Phả, mà cả tại các Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đều giữ mối liên hệ với CLB Ngân hàng máu sống mà anh Thắng là thành viên tích cực. Không ít lần tham gia hiến máu trực tiếp, có những lần cuộc gọi từ các bệnh viện gọi đến khi đã nửa đêm vì tiếp nhận bệnh nhân gặp sự cố tai nạn, anh cũng không nề hà, nhiệt tình hiến máu cứu người.

Anh chia sẻ: Chỉ cần còn sức khỏe, tôi sẽ tiếp tục hiến máu. Với tôi, đây không chỉ là niềm vui, mà còn là một cách thiết thực nhất để những người trẻ có trách nhiệm với cộng đồng. Bên cạnh các hoạt động hiến máu, anh Thắng cũng rất tích cực tham gia các chương trình thiện nguyện, ủng hộ đồng bào vùng khó khăn gặp thiên tai, bão lụt.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.