Các ngành, các địa phương chủ động ứng phó với siêu bão Mangkhut

Thứ Sáu, 14/09/2018, 18:48 [GMT+7]
.
.

Ngay sau cuộc họp trực tuyến về ứng phó với siêu bão Mangkhut do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì, chiều 14/9 UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương triển khai công tác chỉ đạo, ứng phó với ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 5 và siêu bão Mangkhut. Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo PCTT&TKCN, PCCC, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, đêm 13/9 trên địa bàn tỉnh có mưa rải rác, lượng mưa trung bình từ 5-50mm, gió trung bình đạt cấp 3-4. UBND tỉnh đã có công diện số 15/CĐ-UBND ngày 12/9 về chủ động các biện pháp phòng, chống cơn bão số 5. Theo đó, các địa phương đã thông báo cho nghiệp đoàn nghề cá, các tổ đội sản xuất và các chủ tàu đang hoạt động xa bờ biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Các địa phương đã thông tin, hướng dẫn các chủ nuôi trồng thủy sản gia cố lại lồng bè; di chuyển người giá, trẻ nhỏ vào bờ khi có yêu cầu. Toàn bộ 484 tàu du lịch đang hoạt động đã nghiêm túc thực hiện lệnh cấp phép ra khơi. Sở NN&PTNT đã chỉ đạo theo dõi thường xuyên mực nước các hồ chứa sẵn sàng phương án tháo nước đệm khi cần thiết. Đặc biệt các trạm bơm lớn tại TX Đông Triều với tổng công suất 147.000m3/h sẵn sàng phục vụ khi có yêu cầu.

Về diễn biến siêu bão Mangkhut, đây là cơn bão rất mạnh, sức gió mạnh nhất vùng tâm bão mạnh cấp 14 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên trong bán kính khoảng 400km tính từ tâm bão; phạm vi gió mạnh cấp 10 trở lên khoảng 200km tính từ vùng tâm bão. Do ảnh hưởng của bão, từ đêm 14/9 ở vùng biển Đông Bắc biển động, có mưa bão và gió mạnh dần lên cấp 11-12, từ sáng 15/9, giật trên cấp 17, biển động dữ dội.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, khả năng cao bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh, để chủ động ứng phó đồng chí chỉ đạo: Các ngành, các địa phương có các biện pháp ứng phó với siêu bão Mangkhut; đặc biệt, các địa phương tuyến biển tiếp tục nắm chắc tình hình tàu thuyền, sẵn sàng kêu gọi về nơi tránh trú; rà soát lại người dân đang hoạt động trên các khu nuôi trồng thủy sản để sẵn sàng di chuyển về nơi tránh trú; chủ động rà soát lại toàn bộ tuyến đê trên địa bàn, xác định các vị trí trọng điểm khi bão đổ bộ để sẵn sàng phương án di dân.

Hướng di chuyển của siêu bão Mangkhut.
Hướng di chuyển của siêu bão Mangkhut.

Chủ động lên kịch bản phương án di dân trước 17h ngày 16/9, trường hợp xấu nhất phải di dân khẩn cấp; chủ động phương châm 4 tại chỗ; huy động các doanh nghiệp trên địa bàn cùng tham gia ứng phó bão; có phương án nghỉ học khi có bão để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Sở GT-VT không cấp phép cho tàu ra các tuyến đảo, tổ chức thực hiện phân luồng giao thông cho từng địa bàn cụ thể khi có sự cố, trước 10h ngày 16/9 không cấp phép tham quan vịnh Hạ Long; ngành điện kiểm tra an toàn hệ thống điện, đặc biệt là tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc khẩn trương triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn các khai trường, bãi thải, chủ động các biện pháp phòng chống, sẵn sàng lực lượng hỗ trợ địa phương xử lý tình huống trên địa bàn.

Với quyết tâm không để xảy ra thiệt hại về người, đồng chí yêu cầu các địa phương triển khai ngay công điện của UBND tỉnh; các ngành chủ động, tăng cường xử lý vấn đề an toàn giao thông khi sự cố xảy ra, an toàn lưới điện, có phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công xây dựng, giao thông, các hồ đập… BCH Quân sự tỉnh rà soát lại các phương án, kiểm tra các thiết bị và lực lượng kịp thời ứng cứu khi có mưa lũ.

Các cơ quan truyền thông thường xuyên thông tin kịp thời về tình hình diễn biến của bão, lũ; sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; Ban Chỉ đạo PCTT&TKCN, PCCC tỉnh về các biện pháp phòng chống tới các cấp, các ngành và nhân dân biết để triển khai.

Các thành viên Ban Chỉ đạo PCTT&TKCN, PCCC tỉnh và các cấp, các ngành phải thường xuyên theo dõi, nắm tình hình diễn biến của bão, mưa hoàn lưu sau bão để có các quyết định kịp thời; chủ động phòng chống và chỉ đạo khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, báo cáo cụ thể và đúng quy trình các kết quả triển khai về Văn phòng PCTT &TKCN tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.