Xử phạt cơ sở thẩm mỹ can thiệp xâm lấn "chui": Thiếu quy định rõ ràng

Thứ Tư, 08/08/2018, 15:56 [GMT+7]
.
.

Cơ sở spa, thẩm mỹ trên địa bàn tỉnh ngày càng nở rộ với nhiều dịch vụ đa dạng để phục vụ nhu cầu làm đẹp của chị em. Tuy nhiên, nhiều cơ sở chưa tuân thủ các quy định của pháp luật trong hoạt động, chưa công bố các dịch vụ với cơ quan chức năng, vẫn thực hiện những dịch vụ can thiệp xâm lấn không được phép.

Chưa được cấp phép nhưng Cơ sở Thẩm mỹ bác sĩ Thuỷ, 651, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long  vẫn quảng cáo thực hiện các dịch vụ cắt mí, tiêm fille cho khách hàng trên mạng xã hội.
Chưa được cấp phép nhưng Cơ sở thẩm mỹ bác sĩ Thuỷ, 651, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, vẫn quảng cáo thực hiện các dịch vụ cắt mí, tiêm filler cho khách hàng trên mạng xã hội.

Để nâng mũi, làm mọng môi, cách đây 6 tháng, chị N.T.H., thị trấn Đầm Hà (huyện Đầm Hà) đi tiêm filler (chất làm đầy) tại một cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn TP Móng Cái. Tuy nhiên, khi đọc các thông tin về những biến chứng của việc tiêm filler vào cơ thể có thể gây hoại tử, vón cục..., chị không khỏi lo lắng vì chưa kiểm chứng cơ sở thẩm mỹ đó đã được các cơ quan chức năng cho phép làm dịch vụ này không; filler do cơ sở tiêm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng không... Tương tự chị H., không ít chị em tìm đến các cơ sở spa, thẩm mỹ trên địa bàn tỉnh để làm đẹp, nhưng lại không biết những dịch vụ nào cơ sở được phép làm, dịch vụ nào không được phép làm.

Chưa thực hiện các quy định về quản lý cơ sở thẩm mỹ nhưng Thẩm mỹ viện Menina,số 783, đường Lê Thánh Tông (Hạ Long) vẫn thực hiện các dịch vụ xâm lấn vào cơ thể người.
Chưa thực hiện các quy định về quản lý cơ sở thẩm mỹ nhưng Thẩm mỹ viện Menina, số 783, đường Lê Thánh Tông (TP Hạ Long) vẫn thực hiện các dịch vụ xâm lấn vào cơ thể người.

Nhằm tăng cường quản lý các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ để bảo vệ sức khoẻ cho người dân, ngày 1/7/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 109/2016/NĐ-CP “Quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp phép hoạt động đối với cơ sở khám, chữa bệnh”; trong đó quy định: Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chỉ được thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm và phải đáp ứng các điều kiện về địa điểm, thiết bị, nhân lực; phải có văn bản thông báo đủ điều kiện như trên gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở để quản lý trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày. Đặc biệt, Nghị định 109 còn quy định: Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể... chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trưởng Phòng Quản lý Y dược tư nhân, Sở Y tế, Vũ Thị Thu Hà: “Một số cơ sở spa, thẩm mỹ có mời bác sĩ ở Hà Nội hay ở nơi khác về làm phẫu thuật thẩm mỹ, dù bác sĩ đó có chứng chỉ hành nghề, nhưng thực hiện tại cơ sở chưa được cấp phép thì vẫn là hoạt động chui. Bởi, các cơ sở này không đủ điều kiện vô khuẩn, điều kiện an toàn cho khách hàng”.

Quy định là vậy, nhưng theo Sở Y tế, đến nay, trên địa bàn tỉnh mới có 7 cơ sở thẩm mỹ gửi văn bản thông báo đủ điều kiện về Sở. Và duy nhất Cơ sở Thẩm mỹ Quỳnh Mai, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, được cấp phép thực hiện các dịch vụ sử dụng thuốc, các chất, thiết bị can thiệp vào cơ thể người. Trong khi đó, trên địa bàn tỉnh có hơn 40 cơ sở dịch vụ spa, thẩm mỹ. Nhiều cơ sở phun, xăm thẩm mỹ còn công khai các dịch vụ chưa được cấp phép trên mạng xã hội, trên biển quảng cáo treo tại cơ sở. Chẳng hạn như: Thẩm mỹ viện Menina, số 783, đường Lê Thánh Tông (TP Hạ Long) hay Spa Reine De Beauty, số 62, Cảng Mới, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long...

Không gửi văn bản thông báo với Sở Y tế, nhưng cơ sở Spa Reine De Beauty, số 62, Cảng Mới, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long vẫn treo biển quảng cáo hoạt động phun, thêu thẩm mỹ.
Không gửi văn bản thông báo với Sở Y tế, nhưng cơ sở Spa Reine De Beauty, số 62, Cảng Mới, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, vẫn treo biển quảng cáo hoạt động phun, thêu thẩm mỹ.

Theo phòng y tế các địa phương, việc quản lý hoạt động các cơ sở thẩm mỹ này rất khó khăn, phần lớn các cơ sở đều cho rằng, dịch vụ cơ sở triển khai chỉ thuần túy là hoạt động chăm sóc da nên không cần làm văn bản thông báo. Khi các cơ sở có sử dụng chất filler để tiêm cho khách hàng hoặc có tổ chức hoạt động cắt mí, nhấn mí... rất khó phát hiện do khách hàng giấu giếm, cơ sở hành nghề trong phòng kín, khi có đoàn kiểm tra, ngay lập tức hủy chứng cứ. Các cơ sở vi phạm chỉ bị phát giác khi khách hàng tố giác sau phẫu thuật, thủ thuật hay tiêm các chất vào cơ thể bị biến chứng. Bên cạnh đó, hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến xử phạt các cơ sở thẩm mỹ vi phạm.

Để quản lý chặt chẽ cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn, các cơ quan chức năng cần kiến nghị với Chính phủ, bộ, ngành liên quan ban hành các văn bản xử phạt cụ thể đối với những cơ sở thẩm mỹ vi phạm quy định. Người dân trước khi lựa chọn cơ sở làm đẹp cũng cần tham khảo thông tin về cơ sở được phép, cơ sở đủ điều kiện được đăng tải trên cổng thông tin của Sở Y tế để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Cầm Khuê

.
.
.
.
.
.
.
.