Tuổi trẻ sáng tạo, xung kích vì cộng đồng

Thứ Năm, 23/08/2018, 17:23 [GMT+7]
.
.

Diễn ra từ ngày 3/6 đến 31/8, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018 đã được lực lượng thanh niên tại Quảng Ninh triển khai đồng bộ, sáng tạo, chủ động, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội, góp phần thực hiện các chỉ tiêu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên năm 2018.

Tin liên quan

ĐVTN phường Hải Hòa, TP Móng Cái xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Bình Giang (Tỉnh Đoàn).
ĐVTN phường Hải Hòa, TP Móng Cái xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Bình Giang (Tỉnh Đoàn)

Chủ động, sáng tạo, linh hoạt

So với những năm trước, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018 được các cấp bộ đoàn đánh giá có sự chủ động, sáng tạo, linh hoạt, thống nhất hơn. Cụ thể, đối với cấp tỉnh, từ cuối tháng 5, Tỉnh Đoàn đã thống nhất ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2018 với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo, bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên; tình nguyện vì cộng đồng”.

Theo đó, Lễ phát động chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018 ở cấp tỉnh đã được tổ chức tại TP Cẩm Phả, gồm rất nhiều hoạt động hưởng ứng: Chương trình “Hãy làm sạch biển” với 300 đoàn viên thanh niên tham gia dọn 1,5km đường bờ biển khu vực Bến Do, thu gom được 2,5 tấn rác thải; tổ chức trồng 100 cây sấu ở tuyến đường kiểu mẫu tại phường Mông Dương, với 100 đoàn viên thanh niên tham gia; tổ chức khám, phát thuốc nhân đạo cho hơn 200 người dân tại phường Cộng Hòa...

Đối với cấp huyện, các địa phương, đơn vị đều có những hoạt động triển khai cụ thể gắn với thực hiện các chuyên đề xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, phát triển du lịch của tỉnh, an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, xung kích bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng tổ chức Đoàn - Hội, quản lý giáo dục thanh thiếu nhi trong dịp hè...

Đáng chú ý, năm nay, công tác tuyên truyền cũng được thực hiện rất tích cực, hiệu quả. Toàn tỉnh đã có trên 200 lượt tin, bài và 10 phóng sự liên quan phản ánh về kết quả hoạt động của ĐVTN trong triển khai chiến dịch thanh niên tình nguyện được truyền tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, website, fanpage của các cấp bộ đoàn, của tổ chức thanh niên trong tỉnh và Trung ương.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền trực quan cũng được triển khai đồng bộ. Băng zôn, banner khẩu hiệu được trang trí, tuyên truyền tại các trục đường, các địa điểm tổ chức hoạt động của chiến dịch, các cơ quan, đơn vị. Điều này đã góp phần cổ vũ, động viên ĐVTN hưởng ứng, tham gia nhiệt tình, tích cực; đồng thời, lan tỏa chiến dịch tới đông đảo các tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội.

Huyện Đoàn Bình Liêu tặng quà Mẹ Việt Nam Anh Hùng nhân dịp 27/7. Ảnh: Bình Giang.
Huyện Đoàn Bình Liêu tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng nhân dịp 27/7. Ảnh: Bình Giang (Tỉnh Đoàn)

Dấu ấn màu áo xanh

Mùa hè này, màu áo xanh thanh niên tình nguyện lại có mặt trên khắp các nẻo đường, các địa bàn từ vùng sâu, vùng xa, miền núi đến hải đảo... Tuổi trẻ Quảng Ninh đã tham gia những chương trình ý nghĩa như: Tiếp sức mùa thi; chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ; chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh; chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh; xây dựng nông thôn mới; tham gia xây dựng văn minh đô thị, bảo vệ môi trường; chăm lo cho thiếu nhi; thực hiện các công trình thanh niên...

Đơn cử với chương trình tiếp sức mùa thi đã thu hút sự tham gia của gần 500 sinh viên, tình nguyện viên trong và ngoài tỉnh. Chương trình đã huy động nguồn lực xã hội hóa, in 136 băng zôn, 238 phướn, 34 banner trông giữ đồ, 34 biển tên tại bàn phát nước uống miễn phí, 102 biển tên xe ôm tình nguyện và cấp 540 áo tiếp sức mùa thi... cho 34 điểm thi trong toàn tỉnh, tạo hiệu ứng và dấu ấn sâu đậm trong xã hội.

Tại chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, lực lượng sinh viên tình nguyện đã tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thực hiện 5 công trình thanh niên, phần việc thanh niên, lắp đặt 2 tuyến điện thắp sáng đường quê trị giá 18,5 triệu đồng, xây dựng 4 chuồng trâu thoát nước tự động... Trong hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã huy động nguồn lực, nguyên vật liệu với tổng trị giá gần 780 triệu đồng, hỗ trợ trên 3.500 ngày công lao động để giúp các địa phương khó khăn.

Anh Nguyễn Đình Khánh, Bí thư Thành Đoàn Cẩm Phả cho biết: ĐVTN trên địa bàn thành phố rất tích cực, chủ động khi tham gia vào các hoạt động trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm nay, đặc biệt là hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới. Đây thực sự là những tháng ngày đáng nhớ cho mỗi bạn trẻ.

Theo báo cáo nhanh của Tỉnh Đoàn, trong hơn 2 tháng thực hiện chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2018, ĐVTN trong tỉnh đã sửa chữa 13km, xây mới 1,8km đường giao thông nông thôn; tập trung xây dựng, duy trì đảm bảo 25 vườn mẫu của thanh niên tại thôn, khu nông thôn mới kiểu mẫu; xây dựng 14 tuyến phố văn minh với các tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn.

Bên cạnh đó, các địa phương còn ký chương trình phối hợp với lực lượng Biên phòng duy trì thường xuyên hoạt động “Hãy làm sạch biển” tối thiểu mỗi tháng 2 lần; tổ chức 1.860 lượt ra quân vệ sinh môi trường khu dân cư, kênh mương nội đồng. ĐVTN trong tỉnh cũng tổ chức 19 đợt khám chữa bệnh, phát thuốc cho 1.780 lượt người nghèo, trẻ em nghèo; vận động hiến máu tình nguyện đạt 750 đơn vị máu; giới thiệu việc làm cho 780 thanh niên đã qua đào tạo...

Có thể thấy, với những hoạt động thiết thực, dấu ấn màu áo xanh đã được thể hiện rõ qua chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2018. Chiến dịch còn là những tháng ngày đáng nhớ cho mỗi ĐVTN, tạo hình ảnh đẹp trong phong trào tình nguyện của tuổi trẻ Quảng Ninh.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.