Phó Bí thư Đoàn huyện cùng thanh niên nghèo khởi nghiệp

Chủ Nhật, 26/08/2018, 15:04 [GMT+7]
.
.

Giữ cương vị Phó Bí thư Huyện Đoàn Bình Liêu, anh Hoàng Việt Dũng (sinh năm 1987) luôn là người bạn tin cậy, đồng hành cùng đoàn viên thanh niên huyện vươn lên thoát nghèo.

Chỉ cho chúng tôi xấp tài liệu mô hình kinh tế, hợp tác xã vừa được anh hướng dẫn cho thanh niên thực hiện, anh chia sẻ: “Một số thanh niên còn trẻ, mong muốn được thoát nghèo, tuy nhiên, họ chưa có định hướng, kế hoạch cụ thể, không có người hướng dẫn. Bên cạnh đó, nhiều người còn thiếu kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt; khó tiếp cận nguồn vốn vay..., nên rất cần bạn đồng hành, hướng dẫn.”

Anh Trần Việt Dũng, Phó Bí thư huyện đoàn Bình Liêu đồng hành cũng nhiều thanh niên nghèo khởi nghiệp.
Anh Hoàng Việt Dũng, Phó Bí thư Huyện Đoàn Bình Liêu.

Bản thân anh cũng là một thanh niên làm kinh tế giỏi với mô hình chăn nuôi vịt trời, gà bản lên đến 2.000 con/lứa. Dựa vào những kinh nghiệm của mình, anh đồng hành cùng thanh niên ngay từ khâu thiết kế, xây dựng chuồng trại, chia sẻ kỹ thuật chăn nuôi, phòng chống bệnh tật. Mỗi tháng anh đều đến các mô hình để theo dõi tiến độ thực hiện, hiệu quả của mô hình, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nếu có của thanh niên. Đồng thời, thường xuyên trò chuyện, tìm hiểu nhu cầu, nguyện vọng của các thanh niên để định hướng, đưa ra lời khuyên. Hiện, anh Dũng đã hướng dẫn cho ĐVTN thành lập 4 HTX và 4 mô hình phát triển kinh tế nuôi gà, dê, trâu, bò. Trong đó, hướng dẫn 4 HTX làm thủ tục pháp lý, vay vốn, tư vấn pháp luật với số tiền vay lên đến hơn 1 tỷ đồng.

“Trong những lần hướng dẫn thanh niên khởi nghiệp, tôi ấn tượng nhất với bạn La Ngọc Trung, nhà ở thôn Bản Pạt, xã Lục Hồn. Trung là thanh niên mới đi học ngành thú y, trở về địa phương làm kinh tế nên tìm đến tôi để nhờ tư vấn. Hai anh em cùng nhau thảo luận và quyết định xây dựng mô hình nuôi gà bản vì mang lại hiệu quả cao, được thị trường ưa chuộng. Chỉ trong 1 tháng, Trung đã thực hiện xong tất cả các khâu xây dựng chuồng trại, lắp đặt hệ thống đèn điện, cơ sở vật chất với kinh phí lên đến hơn 130 triệu đồng. Sau đó, mua con giống và chăn nuôi. Bây giờ, mô hình đã đi vào hoạt động ổn định” - anh Dũng vui vẻ kể. Đến nay, anh Dũng vẫn đang say sưa nghiên cứu một số mô hình nuôi cá, gà, bò để định hướng cho thanh niên.

Anh Dũng (áo xanh, ở giữa) hướng dẫn thanh niên thôn Bản Chuồng, xã Lục Hồn xây dựng chuồng trại nuôi gà ta (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Anh Dũng (áo xanh, ở giữa) hướng dẫn thanh niên thôn Bản Chuồng, xã Lục Hồn xây dựng chuồng trại nuôi gà. Ảnh do nhân vật cung cấp

Bên cạnh đó, nhằm giúp các thanh niên làm kinh tế hiệu quả, anh đã kết nối để các thanh niên làm quen, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau. Hiện nay, Bình Liêu có một số thanh niên học chuyên ngành thú y  đã về địa phương để làm việc, họ rất tâm huyết và nhiệt tình, sẵn sàng tham gia các chương trình của đoàn thanh niên, hỗ trợ, hướng dẫn miễn phí cho thanh niên phòng chống bệnh tật cho gia súc, gia cầm.

Không chỉ hỗ trợ phát triển sản xuất, anh Dũng còn kết nối các thanh niên có cửa hàng ẩm thực tiếp nhận nguồn thực phẩm từ các mô hình chăn nuôi gà, vịt, lợn, qua đó, tạo đầu ra cho sản phẩm. Đồng thời, các thanh niên còn có thể trao đổi kinh nghiệm, công việc thông qua ứng dụng điện thoại như zalo hay mạng xã hội facebook.  

Nói về khởi nghiệp cho thanh niên, anh Dũng khẳng định: Việc giúp thanh niên thoát nghèo một cách bền vững không chỉ dừng lại ở chỗ giúp đỡ về mặt vật chất, hướng dẫn xây dựng mô hình phát triển kinh tế mà xa hơn là nhằm thay đổi nhận thức và tập quán sản xuất lạc hậu, tư tưởng trông chờ, ỷ lại của một bộ phận thanh niên. Đây chính là mấu chốt của sự thoát nghèo bền vững... Bên cạnh đó, trong thời gian tới, tôi mong muốn có thể hỗ trợ, giúp các thanh niên khởi nghiệp tiếp cận gần hơn với các nguồn vốn của Trung ương và của tỉnh. Đồng thời xây dựng câu lạc bộ khởi nghiệp Bình Liêu để thanh niên có thể trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn và hỗ trợ nhau phát triển kinh tế.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.