Ngày Vì nạn nhân da cam 10/8

Chung tay xoa dịu nỗi đau

Thứ Năm, 09/08/2018, 14:33 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, nhân dân trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động quan tâm, chăm lo, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Qua đó thể hiện trách nhiệm của cộng đồng trong việc chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, giúp các nạn nhân và gia đình có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Trung tâm Giải độc và Phục hồi chức năng
Nạn nhân chất độc da cam được chăm sóc sức khỏe tại Trung tâm Giải độc và Phục hồi chức năng tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh An, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh, cho biết: Toàn tỉnh hiện có 4.158 người trực tiếp tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và 919 người là con, cháu của họ bị mắc các bệnh dị tật bẩm sinh, suy giảm khả năng lao động... Để xoa dịu nỗi đau da cam, những năm qua cùng với các tỉnh, thành phố trong cả nước, tỉnh Quảng Ninh đã quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Cùng với đó, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin đã phối hợp tiếp nhận, thẩm định những trường hợp đủ điều kiện để được hưởng chế độ chất độc hóa học, không còn hồ sơ tồn đọng ở các cấp.

Bên cạnh đó, các cấp hội đã thực hiện tốt công tác quản lý, nắm tình hình nạn nhân chất độc da cam/dioxin gắn với hoạt động giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó đã lập sổ quản lý, theo dõi tình hình nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam gồm các thông tin cá nhân, tình trạng bệnh tật, hoàn cảnh, nhu cầu cần giúp đỡ... Cụ thể, có 342 gia đình nạn nhân chất độc da cam cần hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở trong năm 2017-2018; lập hồ sơ 257 nạn nhân bị bệnh tật, dị dạng, dị tật không thể lao động; 216 thân nhân trực tiếp nuôi dưỡng, 136 gia đình nạn nhân còn thiếu hụt từ  1-2 dịch vụ xã hội cơ bản theo 5 tiêu chí nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020...

ng Phạm Trung Sáo, là bệnh binh, nạn nhân da cam ở thôn Tràng Bảng 2, xã Tràng An, TX Đông Triều có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở
Ông Phạm Trung Sáo, là nạn nhân chất độc da cam ở thôn Tràng Bảng 2, xã Tràng An, TX Đông Triều, được hỗ trợ xây nhà ở mới. Ảnh: Trần Thuyết (Trung tâm TT-VH Đông Triều)

Trên cơ sở kết quả khảo sát, các cấp hội phối hợp, triển khai vận động các nguồn lực xã hội giúp đỡ và tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo lồng ghép với các chương trình mục tiêu về an sinh xã hội. Như trường hợp ông Đỗ Thành Thái (65 tuổi), thôn 5, xã Quảng Long, huyện Hải Hà, là nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn. Ông cho biết: “Từ năm 1972-1977, tôi tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng. Trong những năm tháng tham gia kháng chiến, tôi đã bị nhiễm chất độc da cam nên sức khỏe suy giảm, thường xuyên bệnh tật đau ốm, đồng thời có 2 người con bị ảnh hưởng chất độc da cam nên kinh tế gia đình rất khó khăn”. Trong khi đó căn nhà cấp 4 của gia đình ông Thái nhiều năm nay đã bị xuống cấp nghiêm trọng, không có tiền xây mới. Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Hải Hà đã vận động được số tiền 55 triệu đồng để hỗ trợ gia đình xây nhà mới. Ngôi nhà đang được hoàn thiện và sắp đưa vào sử dụng. Tương tự, ông Phạm Trung Sáo, là bệnh binh, nạn nhân da cam ở thôn Tràng Bảng 2, xã Tràng An, TX Đông Triều, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Với sự quan tâm của cả hệ thống chính trị của địa phương từ thị xã đến cơ sở, đến nay, ngôi nhà có diện tích trên 90m2 được xây dựng với tổng số tiền gần 400 triệu đồng đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Trong đó, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TX Đông Triều vận động một số nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn giúp đỡ gần 100 triệu đồng bằng tiền mặt và vật liệu xây dựng để gia đình ông xây dựng ngôi nhà mới.

Trên đây chỉ là hai trong 600 nhà ở được xây dựng mới, sửa chữa cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin có hoàn cảnh khó khăn được các cấp hội, nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ từ năm 2013-2018. Không chỉ giúp cải thiện về nhà ở, các cấp hội đã tích cực vận động, kêu gọi xã hội đóng góp, thăm, tặng quà dịp Tết Nguyên đán, Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam cho trên 54.000 lượt người; trợ cấp khó khăn cho 520 nạn nhân; hỗ trợ nuôi dưỡng hằng tháng cho 161 nạn nhân; hỗ trợ vốn, phương tiện, công cụ sản xuất cho trên 350 nạn nhân; trao học bổng và hỗ trợ khác cho trên 2.300 lượt nạn nhân...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tặng quà các thương bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam nhân dịp 27/7/2018
Bệnh viện Đa khoa tỉnh tặng quà các thương, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam tại TP Hạ Long, nhân dịp 27/7/2018.

Phấn khởi chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Minh An cho biết thêm: Nạn nhân chất độc da cam là người trực tiếp tham gia kháng chiến thì nay hầu hết ở tuổi cao, sức khỏe yếu nên sinh nhiều bệnh mãn tính, chi phí chữa trị bệnh hằng năm cao. Do đó, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đã quyết tâm vận động các nguồn lực xã hội hóa để đầu tư xây dựng Trung tâm Giải độc và Phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc da cam vào năm 2016. Đặc biệt, Hội đã nhận được sự chỉ đạo, giúp đỡ chuyển giao quy trình giải độc tố cho nạn nhân chất độc da cam theo phương pháp Hubbard từ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Đến nay, Hội đã tổ chức giải độc, phục hồi sức khỏe cho trên 350 nạn nhân là người trực tiếp tham gia kháng chiến. Cùng với đó, tỉnh đã trích ngân sách hỗ trợ điều dưỡng tập trung hằng năm cho nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin với mức 1,4 triệu đồng/người/đợt. Sau những đợt giải độc tố và điều dưỡng tập trung, những nạn nhân chất độc da cam đã có sức khỏe tốt hơn.

Những việc làm thiết thực, ý nghĩa của các cấp ủy, chính quyền, tổ chức xã hội, các tầng lớp nhân dân đã phần nào chia sẻ, xoa dịu nỗi đau mà các nạn nhân, gia đình nạn nhân nhiễm chất độc da cam. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều nạn nhân da cam phải đối mặt với bệnh tật, tâm lý bị tổn thương, đặc biệt đối với hộ có nhiều thế hệ nạn nhân... Họ rất cần sự chia sẻ, động viên, ủng hộ cả tinh thần và vật chất để vượt lên mọi khó khăn trong cuộc sống.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.