Mạnh tay xử lý nợ đọng BHXH

Thứ Tư, 08/08/2018, 15:06 [GMT+7]
.
.

Mặc dù đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hồi nợ đọng BHXH, nhưng theo thống kê của BHXH tỉnh, 6 tháng đầu năm 2018, số nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh vẫn còn 116,1 tỷ đồng; trong đó, có 42 đơn vị nợ trên 6 tháng với số tiền 61 tỷ đồng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của người lao động tại các doanh nghiệp chậm đóng.

Lao  động tại Công ty CP Thạch Bàn Yên Hưng (Tiền An, TX Quảng Yên)- đơn vị nợ gần 1,8 tỷ đồng BHXH, BHYT, BHTN trong 66 tháng. Ảnh: Thu Trang.
Lao động tại Công ty CP Thạch Bàn Yên Hưng (Tiền An, TX Quảng Yên) - đơn vị nợ gần 1,8 tỷ đồng BHXH, BHYT, BHTN trong 66 tháng. Ảnh: Thu Trang

Trước tình hình nợ đọng BHXH của một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, hằng năm, tỉnh đều có văn bản chỉ đạo về thực hiện các giải pháp nhằm giảm nợ BHXH. Cụ thể năm 2018, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 4682/UBND-VX2 ngày 6/7/2018 “về việc tăng cường quản lý Nhà nước, thực hiện các giải pháp nhằm giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN”. Qua đó, tăng cường trách nhiệm của các địa phương, các ngành chức năng trong việc đốc thúc doanh nghiệp đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Về phía BHXH tỉnh cũng áp dụng nhiều giải pháp để thực hiện thu hồi nợ đọng, trong đó phải kể đến việc công khai danh sách các đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài trên Báo Quảng Ninh, Đài PT-TH tỉnh và Cổng thông tin của BHXH tỉnh để người lao động được biết. Hằng tháng, BHXH tỉnh đều gửi văn bản đốc thúc doanh nghiệp đóng BHXH; giao chỉ tiêu cho BHXH các địa phương, nhân viên, cán bộ BHXH tỉnh trong việc thu hồi nợ đọng. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh còn phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh lồng ghép thanh tra tình hình tham gia BHXH, BHYT, BHTN ở các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp có số nợ lớn; tổ chức các buổi đối thoại với doanh nghiệp để tuyên truyền, vận động, giải thích về quyền lợi, nghĩa vụ tham gia BHXH của doanh nghiệp và người lao động. Với những đơn vị gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, BHXH trực tiếp làm việc để vận động doanh nghiệp nộp trước cho những trường hợp ốm đau, chấm dứt hợp đồng lao động, nhằm tạo thuận lợi trong quá trình giải quyết các chế độ cho người lao động liên quan đến BHXH. Nhờ đó, trong 6 tháng đầu năm 2018, BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn đã thu hồi được 4 tỷ đồng tiền nợ BHXH, BHYT tại một số doanh nghiệp nợ khó thu. Số nợ BHXH 6 tháng đầu năm 2018 cũng đã giảm 36,6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH cho người lao động tại Khu Công nghiệp Cảng biển Hải Hà, huyện Hải Hà. Ảnh: Dương Trường.
Tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH cho người lao động tại Khu Công nghiệp Cảng biển Hải Hà, huyện Hải Hà. Ảnh: Dương Trường

Mặc dù vậy, số nợ BHXH, BHYT, BHTN vẫn còn khá nhiều, trong đó, nhiều đơn vị nợ đến vài năm, như: Công ty CP Doanh nghiệp tàu thuỷ Sông Chanh (Hà An, TX Quảng Yên) nợ tới 97 tháng với số tiền hơn 3,2 tỷ đồng; Công ty CP Khoáng sản và Vật liệu xây dựng Hưng Long (Lê Lợi, huyện Hoành Bồ) nợ 81 tháng với số tiền gần 2,8 tỷ đồng; Công ty CP Sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn (Mạo Khê, TX Đông Triều) nợ 93 tháng với số tiền hơn 9,3 tỷ đồng...

Theo Giám đốc BHXH tỉnh Vũ Xuân Hiển, thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ áp dụng các biện pháp “mạnh” để đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ đọng BHXH trên địa bàn. Mới đây, BHXH tỉnh cùng Sở LĐ,TB&XH và Liên đoàn lao động tỉnh đã cùng họp, thống nhất việc phân công đến các doanh nghiệp nợ đọng BHXH để làm việc, đốc thúc thu hồi nợ đọng; trong đó tập trung vào 42 đơn vị nợ đọng kéo dài từ 6 tháng trở lên với số tiền nợ từ 300 triệu đồng trở lên. Đặc biệt, từ ngày 1/1/2018, Bộ luật Hình sự sửa đổi chính thức có hiệu lực; trong đó quy định xử lý hình sự với hành vi gian lận, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN với mức xử phạt có thể lên tới 3 tỷ đồng hoặc 10 năm tù. Bởi vậy, BHXH tỉnh thống nhất với các đơn vị liên quan trình UBND tỉnh kế hoạch đến cuối năm đưa một số doanh nghiệp nợ đọng kéo dài để điều tra theo Luật Hình sự. Điều này thể hiện sự kiên quyết của cơ quan chức năng trong việc đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp tốt nhất cho người lao động.

Thu Nguyệt

.
.
.
.
.
.
.
.