Lan tỏa phong trào học ngoại ngữ ở Yên Đức

Thứ Tư, 22/08/2018, 15:15 [GMT+7]
.
.

Mô hình du lịch làng quê tại xã Yên Đức (TX Đông Triều) ngày càng thu hút nhiều du khách đến khám phá, trải nghiệm, trong đó có số lượng không nhỏ là du khách nước ngoài. Chính vì vậy, người dân nơi đây đã nỗ lực học ngoại ngữ nhằm nâng cao chất lượng phục vụ du khách quốc tế...

Lớp học tiếng Anh ở xã Yên Đức, thị xã Đông Triều thu hút đông các em học sinh tham gia.
Lớp học tiếng Anh ở xã Yên Đức, TX Đông Triều, thu hút khá đông các em học sinh tham gia. Ảnh: Đoàn Xuân Nam

Mặc dù năm nay đã ở tuổi ngoại tứ tuần nhưng chiều tối nào, bà Dương Thị Mến, thôn Yên Khánh, xã Yên Đức, cũng mang sách vở đến lớp học tiếng Anh tập trung tại Trường THCS Yên Đức để học. Ở tuổi của bà Mến, học hành đã là một việc khó khăn, chưa nói đến là học ngoại ngữ. Tuy nhiên, do gia đình kinh doanh dịch vụ lưu trú homestay cho khách du lịch, thường xuyên tiếp xúc với người nước ngoài nhưng lại không biết giao tiếp bằng tiếng Anh, nên bà quyết tâm tham gia các khóa học tiếng Anh mở tại địa phương. Bà Mến tâm sự: “Mấy năm gần đây, năm nào ở xã cũng có lớp dạy tiếng Anh cho người dân, không cứ phải là dân làm du lịch. Trong xã, không kể già trẻ, lớn bé gì cũng đều đăng ký đi học. Như chúng tôi có tuổi rồi, chỉ tham gia để bổ túc chút kiến thức thôi chứ cũng không học được nhiều. Sau mấy khóa học, giờ tôi cũng nói được ít câu xã giao thông thường khi đón khách...".

Không chỉ bà Mến, mấy năm nay, người dân Yên Đức đã quan tâm và có ý thức tìm hiểu, học tập ngoại ngữ để giao tiếp với khách du lịch. Ông Đoàn Xuân Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Yên Khánh, cho biết: Yên Khánh là thôn làm du lịch sớm nhất ở Yên Đức, từ năm 2012, người dân đã bắt tay vào phát triển du lịch. Xác định kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ đóng vai trò quan trọng trong làm du lịch, từ năm 2013, Công ty CP Du thuyền Đông Dương (nay là Công ty CP Du lịch Sen Á Đông), đơn vị triển khai mô hình du lịch làng quê Yên Đức, đã tổ chức các lớp dạy tiếng Anh vào buổi chiều tại nhà văn hóa cho người dân. Các lớp học đã thu hút đông đảo người dân các độ tuổi đến tham gia; có lớp lên đến 40 học viên. Đến nay, đã có 5 lớp tiếng Anh được tổ chức, giảng dạy cho hơn 200 người dân trên địa bàn. “Xuất phát từ thực tế muốn giao tiếp, cung cấp sản phẩm du lịch tốt hơn, người dân trong thôn đã được học những kiến thức cơ bản, bắt đầu từ chào hỏi, cảm ơn đến giới thiệu sản phẩm quê hương với du khách. Bằng phương pháp học “bồi” dễ hiểu, người dân dần “xóa mù” tiếng Anh sau khi tham gia các khóa học. Từ chỗ ngần ngại, giờ đây cứ thấy khách nước ngoài, người Yên Đức dù là người già hay trẻ nhỏ cũng luôn vẫy tay chào “Hello!” - ông Nam chia sẻ.

Nhận thấy sức lan tỏa mạnh mẽ từ phong trào học tiếng Anh của người dân Yên Đức, từ năm 2017, ngành Giáo dục và Đào tạo TX Đông Triều đã triển khai Đề án “Dạy tiếng Anh giao tiếp cho người dân và học sinh xã Yên Đức để phát triển du lịch cộng đồng bền vững” vào mùa hè. Trong dịp hè năm nay, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ Elis tiếp tục triển khai kế hoạch “Tăng cường dạy và nâng cao trình độ sử dụng tiếng Anh giao tiếp cho học sinh tiểu học, THCS và người dân xã Yên Đức góp phần phát triển du lịch cộng đồng bền vững”. Theo đó, các lớp học được mở cho người dân 5 thôn vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6; trong đó, người dân Yên Khánh, Đồn Sơn, Chí Linh học tại Trường THCS Yên Đức, còn thôn Dương Đê, Đức Sơn học tập trung tại nhà văn hóa thôn. Tham gia các lớp học, học sinh và nhân dân xã Yên Đức được học bộ giáo trình biên soạn riêng dưới sự giảng dạy trực tiếp của các giáo viên người nước ngoài. Các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết; nhất là kỹ năng nghe, nói được chú trọng để sau khi hoàn thành khóa học, học viên có thể tự tin giao tiếp đơn giản bằng tiếng Anh với khách du lịch nước ngoài.

Chị Trần Thị Sáu, thôn Yên Khánh, xã Yên Đức, thị xã Đông Triều hướng dẫn con học tiếng Anh qua mạng.
Chị Trần Thị Sáu, thôn Yên Khánh, xã Yên Đức, TX Đông Triều, hướng dẫn con học tiếng Anh qua mạng.

Chị Trần Thị Sáu, thôn Yên Khánh, phấn khởi cho biết: “Nhà tôi cả 3 mẹ con đều theo học tiếng Anh ở các lớp do thị xã tổ chức. Từ ngày tham gia các lớp học, con tôi say mê học tiếng Anh hơn. Ngoài các buổi học ở lớp, hai anh em còn tự học ở nhà qua máy tính. Xã tôi thường xuyên có khách du lịch đến tham quan nên các con cũng có nhiều cơ hội để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài”.

Được triển khai từ ngày 11/6 đến 10/8, Phòng Giáo dục và Đào tạo TX Đông Triều đã mở 19 lớp tiếng Anh với gần 600 học viên tham gia học tập. Theo ông Bùi Văn Nghinh, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Đức, so với năm trước, kết quả giao tiếp tiếng Anh của người dân và học sinh tham gia các lớp học năm nay đã tốt hơn và tự tin hơn nhiều. Các lớp học đã giúp phong trào học tập ngoại ngữ lan rộng trong đời sống nhân dân, qua đó mang lại hiệu quả thiết thực trong phát triển du lịch địa phương. Chính vì vậy, người dân đều mong muốn tiếp tục được tham gia các lớp học tiếng Anh miễn phí vào mùa hè trong những năm tiếp theo...

Ngô Dịu

.
.
.
.
.
.
.
.