Công tác quản lý người nước ngoài: Cách làm của thành phố thủ phủ

Thứ Năm, 09/08/2018, 15:25 [GMT+7]
.
.

Người nước ngoài đến tham quan, lưu trú, làm việc ở nước ta đem lại nguồn thu đáng kể, góp phần bổ sung nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Song, nếu quản lý không tốt sẽ có những vấn đề phát sinh gây nên nguy cơ mất an ninh trật tự. Chính vì vậy, thời gian qua, TP Hạ Long đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả nhằm quản lý tốt người nước ngoài tạm trú trên địa bàn.

Cán bộ công an phường Bãi Cháy hướng dẫn người dân có nhà cho NNN thuê trọ thực hiện khai báo tạm trú qua mạng.
Công an phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, hướng dẫn người dân có nhà cho người nước ngoài thuê trọ thực hiện khai báo tạm trú qua mạng.

Mỗi năm, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, đón hàng triệu lượt khách du lịch nước ngoài đến tham quan thắng cảnh, làm việc, tham dự các sự kiện. Phường hiện có khoảng 30 cơ quan, doanh nghiệp có người nước ngoài làm việc; trên 200 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú đón khách nước ngoài; 26 hộ có nhà cho người nước ngoài thuê trọ. Tính từ năm 2015 đến hết tháng 3/2018, tổng số người nước ngoài cư trú, lao động trên địa bàn đạt 2.141 lượt; người nước ngoài lưu trú, du lịch là gần 6 triệu lượt người. Phó trưởng Công an phường Bãi Cháy Nguyễn Xuân Long cho biết: Để quản lý tốt người nước ngoài trên địa bàn, phường chỉ đạo lực lượng cảnh sát khu vực bám sát địa bàn, nắm tình hình an ninh trật tự có liên quan để có kế hoạch phòng ngừa, xử lý kịp thời; mở hồ sơ theo dõi các cơ sở cho người nước ngoài thuê ở và làm việc theo đúng quy định; thường xuyên hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các thủ tục liên quan đến việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài. Thời gian qua, phường cũng đã tổ chức phát hiện vi phạm, xử lý 2 cơ sở cho người nước ngoài thuê vi phạm không khai báo tạm trú với cơ quan chức năng, qua đó kịp thời hướng dẫn cho 26 cơ sở cho thuê lưu trú và người nước ngoài hiểu, thực hiện tốt các quy định. Nhờ đó, công tác quản lý hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn luôn được giữ vững, ổn định.

Ông Nguyễn Chí Trung, tổ 5, khu 4, phường Bãi Cháy, cho biết: “Gia đình tôi có nhà cho người nước ngoài thuê theo hình thức hợp đồng dài hạn, chủ yếu là người Trung Quốc đang làm việc tại đây. Trước khi kinh doanh dịch vụ này, tôi đã thảo sẵn hợp đồng, quy định bằng tiếng Anh, tiếng Trung, như: Phải có thị thực còn hiệu lực do hải quan cửa khẩu cấp; tự khai báo tạm trú qua mạng; xin thị thực mới trước khi hết thời hạn… Tuy bất đồng ngôn ngữ nhưng do chuẩn bị kỹ nên tất cả người nước ngoài đến thuê trọ ở nhà tôi đều thực hiện nghiêm túc”.

Theo thống kê của UBND TP Hạ Long, từ năm 2015 đến ngày 31/3/2018, đã có gần 5,5 triệu lượt người nước ngoài tạm trú trên địa bàn, trong đó phần lớn là khách du lịch. Cụ thể: Năm 2015 có khoảng 1,3 triệu lượt; năm 2016 có 1,4 triệu lượt; năm 2017 có 2 triệu lượt. Riêng năm 2018 (tính đến 31/3) có 645.985 lượt người nước ngoài nhập cảnh, trong đó 645.034 lượt đi du lịch, 833 lượt lao động làm việc, 12 lượt học tập, 241 lượt hoạt động báo chí. Triển khai công tác quản lý người nước ngoài, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài. Qua đó, đã tổ chức được 38 hội nghị, cung cấp 240.500 tài liệu, đăng 38 tin lồng ghép tuyên truyền các nội dung liên quan đến quy định nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Nhân viên khách sạn Mường Thanh, phường Bãi Cháy phục vụ khách du lịch nước ngoài đến lưu trú tại khách sạn.
Nhân viên Khách sạn Mường Thanh, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, phục vụ khách du lịch nước ngoài đến lưu trú tại khách sạn.

Thành phố hiện có trên 500 cơ sở lưu trú du lịch thường xuyên có người nước ngoài tạm trú, 505 phương tiện tàu du lịch vận chuyển khách tham quan Vịnh Hạ Long, 75 cơ quan, doanh nghiệp có người nước ngoài làm việc. Thời gian qua, công tác quản lý cư trú, nắm tình hình hoạt động của các cơ sở lưu trú cũng được thành phố thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Theo đó, Công an thành phố đã tổ chức tập huấn, triển khai chương trình khai báo tạm trú cho người nước ngoài đối với các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú trên địa bàn. Đến nay đã có 813 cơ quan, đơn vị, cơ sở lưu trú thực hiện việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử. Cùng với đó, thành phố phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh nắm tình hình hoạt động của số lao động nước ngoài làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp. Đồng thời thành phố cũng phối hợp xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự cho 161 đoàn khách quốc tế đến thăm, làm việc; nắm tình hình, quản lý hoạt động 3.812 lượt người nước ngoài thuộc 291 đoàn lâm thời, 321 người nước ngoài thuộc 71 đoàn quay phim, báo chí.

Mặt khác, thành phố chú trọng tổ chức thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý hành vi phạm pháp về xuất nhập cảnh, cư trú người nước ngoài trên địa bàn. Qua đó, thành phố đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý 7 trường hợp người nước ngoài có hành vi vi phạm về xuất nhập cảnh, phạt tiền 22,5 triệu đồng. Song song với đó, thành phố phối hợp giải quyết 49 vụ việc có liên quan đến người nước ngoài, không để phát sinh vụ việc phức tạp về an ninh trật tự.

Có thể khẳng định, thời gian qua, tình hình hoạt động của người nước ngoài ở Hạ Long cơ bản được quản lý chặt chẽ. Đa số người nước ngoài đến thành phố có thủ tục xuất nhập cảnh hợp lệ, tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam trong quá trình hoạt động, cư trú, qua đó góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ngô Dịu

.
.
.
.
.
.
.
.