Công an Quảng Ninh bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Công an TP Uông Bí: Linh hoạt, sáng tạo trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy

Thứ Bảy, 11/08/2018, 08:54 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Công an TP Uông Bí đã triển khai, thực hiện nhiều giải pháp, chủ động phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy đạt hiệu quả. Nhờ vậy, tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy tại địa phương từng bước đã được kiểm soát và kiềm chế, góp phần giữ vững ổn định ANTT và bình yên cho xã hội và nhân dân.

Chúng tôi có mặt tại Uông Bí vào một ngày đầu tháng 7/2018, khi CBCS Công an thành phố vừa kiểm tra một quán bar tại phường Yên Thanh, phát hiện thu giữ 10 bộ dụng cụ sử dụng ma túy và đưa 47 đối tượng tại quán về trụ sở xét nghiệm nước tiểu.

Thiếu tá Nguyễn Bá Kiên, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Uông Bí, chia sẻ: Để kiểm tra, bắt giữ được vụ này, đơn vị phải mất hàng tháng trời trinh sát. Tuy nhiên, để xử phạt được đối tượng cũng còn nhiều nan giải, bởi quy định pháp luật còn vướng đủ thứ. Vì thế, bước đầu đơn vị mới dừng ở việc xử phạt vi phạm hành chính chủ cơ sở quán bar này về một số vi phạm như cơ sở kinh doanh hoạt động quá giờ quy định, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc...

Tang vật dùng để sử dụng ma túy do Công an TP Uông Bí kiểm tra, phát hiện thu giữ tại quán bar tại phường Yên Thanh, TP Uông Bí.
Tang vật dùng để sử dụng ma túy do Công an TP Uông Bí thu giữ tại quán bar tại phường Yên Thanh, TP Uông Bí.

Cũng giống như nhiều địa phương khác, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy tại Uông Bí có nhiều phức tạp. Tội phạm ma tuý chủ yếu là những người có tiền án về ma tuý, đối tượng sau khi chấp hành xong hình phạt tù, cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh… trở về địa phương lại tái nghiện. Đặc biệt đối tượng nghiện và sử dụng ma túy trên địa bàn TP Uông Bí phần lớn là ma túy tổng hợp, độ tuổi ngày càng trẻ hóa và đối tượng nghiện ma tuý đã lan tỏa đến cả những người là công nhân, thanh thiếu niên, nhất là nữ thanh niên đang có chiều hướng gia tăng. TP Uông Bí hiện có 117 người nghiện trong diện quản lý và 197 đối tượng nghi nghiện, trong đó nữ cũng khá nhiều…

Quá trình đấu tranh PCTPMT, Công an TP Uông Bí thu giữ được nhiều loại ma túy mới đang được giới trẻ sử dụng.
Công an TP Uông Bí thu giữ được nhiều loại ma túy mới đang được giới trẻ thường sử dụng hiện nay.

Nhằm ngăn chặn, kiểm soát hoạt động của tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy tại địa phương, Công an TP Uông Bí đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền tác hại của ma túy, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy để nâng cao trách nhiệm và nhận thức của các cấp, ngành và nhân dân. Đơn vị cũng phối hợp với các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" tại địa phương. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp, phường, xã và các tổ chức đoàn thể quản lý cán bộ, công chức, hội viên, đoàn viên, học sinh gắn với công tác quản lý địa bàn và xoá các tụ điểm mua bán, sử dụng trái phép chất ma tuý nơi đơn vị đứng chân. Hầu hết các tụ điểm mua bán, sử dụng ma túy đều được Công an thành phố phối hợp với Công an tỉnh đấu tranh triệt phá, sau đó giao cho Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an thành phố tiếp nhận quản lý, không để tụ điểm tái hình thành hoặc phát sinh.

Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Uông Bí, luôn căn cứ vào năng lực, sở trường của mỗi CBCS, phân công công tác, phụ trách địa bàn cho phù hợp. Đồng thời, chỉ đạo CBCS của đơn vị phối hợp chặt với công an phường, xã trên địa bàn nắm số người nghiện, nghi nghiện, đối tượng có liên quan đến tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy, phân loại để quản lý và xây dựng phương án đấu tranh, kiểm soát. Đối với người nghiện mới, đơn vị vận động các đoàn thể, cùng gia đình giúp đỡ cho đối tượng cai nghiện tại gia đình, cộng đồng. Đối tượng tái nghiện, có biểu hiện hành vi vi phạm hình sự gây bức xúc ở địa phương đều được lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc…

Bên cạnh đó, Công an TP Uông Bí còn tích cực phối hợp với cơ quan tư pháp ở địa phương khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ đưa các vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy ra xét xử lưu động tại các phường, xã để hỗ trợ công tác tuyên truyền giáo dục, răn đe, cảnh báo. Đơn vị sử dụng các biện pháp nghiệp vụ làm vô hiệu hoá, không để tội phạm ma tuý có điều kiện hoạt động, mở các đợt cao điểm đấu tranh truy quét, tăng cường tuần tra kiểm soát tại các địa bàn, tuyến giao thông trọng điểm...

Công an Uông Bí triển khai phương án đấu tranh chống TPMT và TNMT.
Công an Uông Bí triển khai phương án đấu tranh chống tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy.

Bằng các biện pháp trên, tình hình tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy ở địa phương từng bước được kiềm chế và kiểm soát. Những tháng đầu năm 2018, Công an TP Uông Bí đã phát hiện, bắt giữ 50 vụ/54 đối tượng tội phạm ma tuý, thu 8,12 gam heroin, 22,42 gam methamphetamine, 17,57 gam ketamin, 48,27 gam MDMA, 6,9 gam thực vật khô, gần 50 triệu đồng, 53 điện thoại, 32 xe máy, 5 xe ô tô và một số dụng cụ sử dụng ma túy. Đồng thời, đơn vị còn vận động được 15 đối tượng tự nguyện đi cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh và bắt 3 đối tượng truy nã về tội ma túy v.v..

Kết quả nói trên của Công an TP Uông Bí góp phần đắc lực giữ vững ổn định ANTT trên địa bàn, tạo môi trường lành mạnh phục vụ kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.