Chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thứ Năm, 09/08/2018, 14:34 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đang có nhiều chuyển biến tích cực, qua đó góp phần thúc đẩy việc tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và xây dựng chương trình nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

a
Các học viên lớp đào tạo nghề trồng rau an toàn tại xã Tình Húc, huyện Bình Liêu.

Tích cực tại địa phương

Năm 2017, tổng số lao động nông thôn được học nghề theo Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (Đề án 1956) là 2.583 lao động, đạt 99,34% kế hoạch năm. Tới nay, tính đến hết tháng 5/2018, các huyện, thị xã phối hợp với cơ sở đào tạo đã và đang phê duyệt hồ sơ mở lớp cho trên 500 học viên.

Bình Liêu là một huyện vùng cao, số lượng lao động nông thôn chiếm đa số. Vì vậy, để công tác đào tạo nghề phát huy được hiệu quả, huyện Bình Liêu đã chỉ đạo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH, Phòng NN&PTNT huyện tổ chức các lớp đào tạo dựa trên nhu cầu thực tế của người lao động, gắn với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Qua đó, từ đầu năm 2018 tới nay, huyện đã lên kế hoạch và đang tổ chức thực hiện 17 lớp đào tạo nghề cho 340 lao động nông thôn tại địa phương, với hai lĩnh vực chính là nông nghiệp, phi nông nghiệp.

Bà Lương Thị Nghệ, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Bình Liêu, cho biết: “Thực hiện công tác tuyên truyền tư vấn học nghề và việc làm đối với lao động nông thôn, chúng tôi đã lồng ghép với các hoạt động thông tin tuyên truyền cho nhân dân, người lao động tại UBND các xã, thị trấn. Qua đó, nhằm tuyên truyền sâu rộng tới cộng đồng dân cư về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tỉnh về chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giải đáp, hướng dẫn những thủ tục cần thiết liên quan đến chính sách về lao động, việc làm đối với lao động nông thôn trên địa bàn, góp phần cải thiện trình độ và tạo việc làm cho lao động tại địa phương”.

a
Liên kết đào tạo nghề lái xe cho lao động nông thôn tại Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ.

Cũng như Bình Liêu, Hoành Bồ là địa phương có số lượng lao động nông thôn đông. Để thực hiện kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2018, huyện đã tổ chức mở 3 lớp dạy nghề phi nông nghiệp cho 75 lao động có nhu cầu. Cùng với đó, Phòng LĐ-TB&XH huyện cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn, cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh triển khai rà soát các đối tượng có nhu cầu học nghề để thẩm định tổ chức mở các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn. Đến nay, đã khai giảng được 2/3 lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp cho 40 lao động nông thôn. Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm 2018, huyện đã giải quyết việc làm cho 628 lao động, đạt 62,8% so với kế hoạch năm.

Tạo điều kiện “mở” cho lao động nông thôn

Cùng với sự vào cuộc tích cực của các địa phương trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong giai đoạn 2011-2017, tỉnh cũng đã đầu tư, xây mới 2 trung tâm dạy nghề tại Đông Triều và Vân Đồn, đầu tư trang thiết bị đào tạo cho 11 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên (GDNN&GDTX) để tham gia đào tạo nghề cho lao động nông thôn với kinh phí 68,9 tỷ đồng.

Cùng với đó, Sở LĐ-TB&XH cũng đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đào tạo nghề với đối tượng lao động nông thôn nhằm đáp ứng được yêu cầu của các cơ sở công nghiệp, thủ công nghiệp, dịch vụ... Trong đó, tập trung đào tạo nghề phục vụ cho chương trình xây dựng nông thôn mới và phát triển du lịch, dịch vụ; thực hiện đào tạo nghề cho bộ phận nông dân trực tiếp sản xuất nông nghiệp để thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến, hiện đại; chú trọng đào tạo nghề cho người khuyết tật, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, đối tượng chính sách...

Một lớp học nầu ăn tại trường Cao đẳng Than khoáng sản Việt Nam.
Một lớp học nấu ăn tại Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện tối đa cho việc đào tạo nghề, công tác phê duyệt hồ sơ mở lớp cũng được đảm bảo đúng quy định về đối tượng, nguyện vọng học nghề của người lao động và đều có phương án giải quyết việc làm sau đào tạo đảm bảo đạt từ 80% trở lên. Các hoạt động hỗ trợ về vốn, phương tiện sản xuất, tiêu thụ sản phẩm được lồng ghép trong thực hiện các chương trình, đề án trên địa bàn tỉnh, như: Chương trình giảm nghèo; xây dựng nông thôn mới; "Mỗi xã, phường một sản phẩm"...

Ông Nguyễn Nam Thắng, Phó trưởng Phòng Dạy nghề, Sở LĐ-TB&XH, cho biết: “Xác định công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn là nhiệm vụ xuyên suốt, cần được thực hiện sâu rộng tại các địa phương, chúng tôi đã chỉ đạo tới các huyện, thị xã, thành phố tập trung rà soát nguồn lao động để mở lớp đào tạo với hai ngành nghề chính là nông nghiệp và phi nông nghiệp. Qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề, tạo điều kiện cho lao động nông thôn được tham gia học nghề với sự hỗ trợ của Nhà nước nhằm tạo nguồn nhân lực có trình độ tay nghề, đáp ứng yêu cầu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm túc hơn nữa trong việc đào tạo nghề cho lao động tại địa phương, góp phần cung ứng cho thị trường những sản phẩm đào tạo có tay nghề, kỹ thuật cao, thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh”.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.