Chàng trai khiếm thính truyền cảm hứng

Chủ Nhật, 19/08/2018, 17:11 [GMT+7]
.
.

Cơn bạo bệnh năm vừa tròn 2 tuổi khiến cậu bé kháu khỉnh và lanh lợi bỗng chốc trở thành trẻ câm điếc. Những tưởng khiếm khuyết ấy sẽ khiến em mất đi tương lai xán lạn, trở thành gánh nặng cho gia đình. Vậy mà cậu bé ấy đã vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, biến ước mơ trở thành hiện thực. Hiện cậu không chỉ là chủ của một salon tóc lớn ở Hạ Long, mà còn dạy nghề, “chắp cánh” mơ ước cho nhiều mảnh đời bất hạnh.

Văn Khắc Huấn (áo đỏ) không chỉ vượt qua hoàn cảnh gây dựng sự nghiệp mà còn là người chắp cánh mơ ước cho nhiều mảnh đời bất hạnh.
Văn Khắc Huấn (bên trái) không chỉ vượt qua hoàn cảnh gây dựng sự nghiệp mà còn là người chắp cánh mơ ước cho nhiều mảnh đời bất hạnh.

Cậu bé ấy là Văn Khắc Huấn (sinh năm 1995), quê ở thôn Hải Thành, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà. Trò chuyện với ông Văn Khắc Toan, bố Huấn, chúng tôi hiểu thêm về hoàn cảnh của em. Ông cho biết: “Sau khi phát hiện con bị bệnh, gia đình tôi cũng đã đưa cháu đi chạy chữa khắp nơi nhưng không được. Chấp nhận số phận, chúng tôi vẫn cho con đi học như bao bạn bè cùng trang lứa, đến năm học lớp 3 thì cho cháu nghỉ vì cháu không tiếp thu được kiến thức, cũng không giao tiếp được với mọi người. Năm 2007, biết Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh mở lớp dành cho trẻ câm điếc, gia đình tôi đưa cháu vào Trung tâm học văn hóa”.

Sau khi kết thúc chương trình học, Huấn được Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh kết nối với cơ sở dạy nghề làm tóc tại TP Hạ Long để em vừa học vừa làm. Cảm thương hoàn cảnh của Huấn, chủ tiệm cắt tóc Cọ (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) đã nhận dạy nghề cắt tóc miễn phí cho em. Vì không nghe được cũng không nói được, việc học tập của Huấn gặp rất nhiều khó khăn. Hơn 2 năm học nghề cũng là 2 năm Huấn phải tự mình mày mò, học hỏi những kiến thức cơ bản về ngành tóc cũng như tự quan sát, làm quen với các thao tác làm tóc. Chỉ sau một thời gian ngắn học tập, Huấn thể hiện năng khiếu bẩm sinh trong ngành tạo kiểu tóc thời trang. Chính vì vậy, năm 2012, Huấn tiếp tục tìm đến các cơ sở dạy nghề uy tín, chất lượng ở Thanh Hóa, Hà Nội để nâng cao tay nghề. “Lúc từ Hà Nội trở về, thấy Huấn chững chạc và tự tin vào bản thân mình, gia đình chúng tôi vô cùng phấn khởi. Ban đầu tôi dự định sẽ mở cho cháu một tiệm tóc nhỏ ở Hải Hà để làm nhưng không ngờ, Huấn lại muốn phát triển sự nghiệp ở Hạ Long. Dù biết làm ở thành phố lớn có nhiều cạnh tranh, khó khăn, nhưng Huấn vẫn muốn thử thách chính mình vì cháu bảo ước mơ của cháu còn lớn lắm” - ông Toan nói.

Với số vốn hơn 100 triệu đồng vay của bố, Văn Khắc Huấn mở Salon tóc Á Đông tại TP Hạ Long. Khai trương từ năm 2016 đến nay, Á Đông đã tạo dựng được thương hiệu riêng, sở hữu lượng khách quen không hề nhỏ. Nằm trên con phố Lê Lai gần chợ Hạ Long II náo nhiệt, nhộn nhịp, tiệm tóc này lại yên tĩnh đến lạ lùng. Bởi, việc giao tiếp giữa Huấn với nhân viên, khách hàng thường thông qua mẩu giấy, tin nhắn điện thoại hoặc ngôn ngữ cử chỉ. Tại đây, không chỉ Huấn, hầu hết nhân viên hay học viên đều là người khuyết tật. Huấn chia sẻ (qua tin nhắn): “Để có được thành công ngày hôm nay, ngoài sự cố gắng không ngừng của bản thân, mình cũng đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của mọi người. Chính vì vậy, khi tiệm tóc đi vào ổn định, cuộc sống ổn định, mình cũng muốn giúp đỡ những người cùng hoàn cảnh có cơ hội thay đổi cuộc đời. Từ đó, mình đã nhận dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật; dạy nghề miễn phí cho trẻ em nghèo…”.

Tiệm tóc Á Đông tại số 40 - Lê Lai - Yết Kiêu - TP Hạ Long thu hút đông khách h
Tiệm tóc Á Đông tại số 40, Lê Lai, Yết Kiêu, TP Hạ Long, thu hút đông khách hàng bởi tài năng của ông chủ trẻ tuổi.

Biết đến Huấn - chủ tiệm tóc khiếm thính dạy nghề cho người khuyết tật, không ít người khắp trong và ngoài tỉnh cũng đã tìm đến “tầm sư, học đạo”. Không chỉ dạy nghề, Huấn còn dạy chữ, dạy ngôn ngữ ký hiệu cho các học viên. Em Trần Bình Yên, quê ở Thái Bình, cho biết: “Tình cờ biết đến anh Huấn qua chương trình ti vi, bác em đã liên hệ và được anh Huấn đồng ý nhận dạy nghề theo hình thức vừa học, vừa làm. Vì em là người ở xa nên anh tạo điều kiện cho em ăn, ở cùng. Em biết ít chữ thì anh dạy thêm cách viết chữ cho em. Nhờ có anh, em mới có cơ hội học nghề và có việc làm ổn định”.

Được biết, vợ chồng Huấn vừa đón thiên thần nhỏ ra đời. Vậy là cuối cùng cậu bé khuyết tật năm nào đã có được hạnh phúc vẹn tròn khi có cả sự nghiệp và gia đình nhỏ ấm cúng. Câu chuyện của Huấn có lẽ là câu chuyện truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những người kém may mắn trong xã hội với ý nghĩa: Đừng gục ngã - Tương lai ở phía trước…

Ngô Dịu

.
.
.
.
.
.
.
.