Cần lắm chính sách cho nạn nhân da cam thế hệ thứ 3

Thứ Năm, 09/08/2018, 16:24 [GMT+7]
.
.

Mặc dù đã hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày đế quốc Mỹ thực hiện chuyến bay rải thảm chất độc hoá học đầu tiên tại Việt Nam, thế nhưng nỗi đau da cam vẫn còn hiện hữu, ám ảnh nhiều gia đình. Theo số liệu của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh, Quảng Ninh có gần 400 trường hợp là nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3 (đời cháu). Dù hằng ngày, hằng giờ gánh chịu những nỗi đau, thế nhưng, thế hệ thứ 3 vẫn chưa được hưởng bất cứ chính sách hỗ trợ nào của Nhà nước.

Cháu Nguyễn Huy, khu 7B, phường Hồng Hải, TP Hạ Long là nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3.
Cháu Nguyễn Huy, khu 7B, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, là nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3.

Ngay như tại TP Hạ Long, thế hệ thứ 3 là nạn nhân chất độc da cam cũng đã có đến 137 trường hợp. Được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh giới thiệu, chúng tôi có dịp đến thăm cháu Nguyễn Huy, sinh năm 2011, tổ 7, khu 7B, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, là nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3. Ông Lê Văn Hiến, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Hồng Hải, cho biết: “Riêng trên địa bàn phường có tới 14 trường hợp là nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3. Các cháu bị rất nhiều dạng dị tật khác nhau. Có cháu thì bị câm điếc bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ, có cháu thì bị liệt không đi lại được, cũng có cháu bị dị tật bẩm sinh về răng hàm mặt. Về trường hợp của cháu Nguyễn Huy, cháu không nói được, hay cào cấu mọi người, gần như không thể đi lại được, rất thương cảm”. Năm nay Huy đã 7 tuổi, vì căn bệnh quái ác, cháu phải học tại nhóm trẻ tư nhân dành cho trẻ em chậm phát triển.

Ông Nguyễn Đăng Nghĩa, ông nội của cháu Nguyễn Huy, chia sẻ: “Hai người con của tôi bình thường. Tôi có 3 đứa cháu, thì chỉ có Nguyễn Huy bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Hồi mang bầu, mẹ cháu cũng đi siêu âm rất nhiều để đề phòng nhưng vẫn không phát hiện ra các dị tật. Đến lúc sinh xong được 2 tiếng, cháu bị co giật toàn thân. Chúng tôi mới bắt đầu nghĩ đến việc cháu bị bệnh. Sau đó lớn lên, Huy cứ gầy còm, giờ 7 tuổi mà trông như đứa trẻ 4, 5 tuổi. Cháu không tự ăn uống được, không nói được, chỉ ú ớ, không tự vệ sinh cá nhân. 7 tuổi nhưng vẫn phải đóng bỉm hằng ngày. Cháu còn bị thiểu năng trí tuệ, không nhận biết được gì”.

Em Hoài Thương, phường Cao Xanh, TP Hạ Long, nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3 bị liệt d
Em Phạm Thị Hoài Thương, phường Cao Xanh, TP Hạ Long, nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3 bị liệt không đi lại được.

Cháu Nguyễn Huy chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3 trên địa bàn tỉnh đang ngày đêm phải chống chọi với bệnh tật. Thế nhưng, đến nay Nhà nước vẫn chưa có chế độ chính sách hỗ trợ cho đối tượng này. Ông Hà Minh Tâm, cán bộ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh, cho biết: “Theo số liệu thống kê từ năm 2013, toàn tỉnh có hơn 4.100 người là nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ nhất, trên 900 người là nạn nhân thế hệ thứ 2 và gần 400 người là nạn nhân thế hệ thứ 3. Từ đó đến nay, do kinh phí không có nên Hội không thể thực hiện khảo sát lại trên phạm vi toàn tỉnh. Số lượng chắc chắn đã biến động nhiều do có nhiều người mất đi, nhiều trẻ được sinh ra. Theo đó, hiện nay, nạn nhân là thế hệ thứ 2 phải mất khả năng lao động từ 61% trở lên mới được Nhà nước trợ cấp. Còn với các đối tượng là nạn nhân thế hệ thứ 3 thì vẫn chưa có chính sách hỗ trợ nào. Tỉnh Hội, Trung ương Hội đã  nhiều lần đề xuất lên cấp trên nhưng chính sách cho đối tượng này vẫn còn bỏ ngỏ, nên các cháu chịu rất nhiều thiệt thòi”.

Thực tế, trong tỉnh đã có nhiều trường hợp thế hệ thứ 3 nhiễm và phát bệnh. Diễn biến bệnh tật rất khó lường, có thể là dị tật các chi, cột sống, cơ xương, có thể là câm điếc bẩm sinh, bị mắc các bệnh nội tạng bẩm sinh... Có những gia đình chỉ đời bố bị bệnh, đời con không bị nhưng đến đời cháu lại bị. Rồi có trường hợp, người cháu này bị bệnh, người cháu khác thì không.

Có thể thấy, nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3 cần phải được quan tâm hơn nữa. Những nỗi đau mà các em đang phải gánh chịu hằng ngày vô cùng lớn, cần được xã hội sẻ chia, thấu hiểu.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.