Vì an ninh Tổ quốc

Lá cờ đầu PC47

Thứ Năm, 05/07/2018, 08:12 [GMT+7]
.
.

Phát huy truyền thống Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ đổi mới, thời gian qua, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh (Phòng PC47) luôn nỗ lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vững vàng trên trận tuyến phòng chống ma tuý. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, xứng đáng với niềm tin cậy của Đảng và nhân dân.

Phòng PC 47 tổ chức họp triển khai nhiệm vụ năm 2018.
Phòng PC47 tổ chức họp triển khai nhiệm vụ năm 2018. 

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tình hình tội phạm nói chung, tội phạm về ma tuý nói riêng cũng có nhiều diễn biến phức tạp. Tội phạm ma tuý ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Tình trạng sử dụng các loại ma túy tổng hợp đang lan rộng, nhất là trong tầng lớp thanh niên hiện nay, và hậu quả chúng gây ra vô cùng nặng nề. Bên cạnh đó, số người liên quan đến ma tuý, người nghiện ma tuý ngày càng gia tăng. Qua rà soát thống kê tính đến 30/4/2018 trên địa bàn tỉnh có tổng số 3.337 người nghiện ma túy, tăng 4,74% so với thời điểm 11/2017… Đây là những thách thức lớn đối với các lực lượng phòng, chống ma tuý nói chung, cán bộ, chiến sĩ PC47 nói riêng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Hải Phong, Trưởng phòng PC47, cho biết: Xác định được trọng trách, nhiệm vụ của đơn vị, thời gian qua, Phòng PC47 Công an tỉnh đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn ma túy. Phòng PC47 đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, sáng tạo các hình thức tuyên truyền mới đảm bảo hiệu quả, thiết thực, đã phối hợp với các sở, ngành liên quan thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động mọi người tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, tích cực tố giác tội phạm ma túy. Đơn vị còn tích cực tham mưu cho Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương nắm chắc số người nghiện tại địa phương, hướng dẫn lập hồ sơ và chỉ đạo lập hồ sơ đưa đối tượng đi cai nghiện bắt buộc. Đồng thời, khắc phục những tồn tại thiếu sót trong công tác rà soát để sót lọt người nghiện hoặc để số nghi nghiện còn nhiều. Cùng với đó, chỉ đạo công an các địa phương lập danh sách các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp có biểu hiện ngáo đá, các đối tượng đang tham gia điều trị Mathadone nhưng vẫn tiếp tục sử dụng trái phép ma túy hoặc có các biểu hiện mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy để có biện pháp quản lý, phòng ngừa, đấu tranh. 

CBCS tịch thu tang vật trong vụ buôn bán trái phép chất ma túy trong tháng 6/2018. Ảnh: Đơn vị cung cấp.
Cán bộ chiến sĩ PC47 tịch thu tang vật trong một vụ buôn bán trái phép chất ma túy, tháng 6/2018. Ảnh: Phòng  PC47

Bên cạnh đó, Phòng PC47 cũng chỉ đạo thực hiện các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm như: Đợt cao điểm phòng, chống ma túy nhân Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2018, cao điểm tuyên truyền tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt - Trung. Đồng thời, chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện và đấu tranh triệt phá các đường dây, ổ nhóm phạm tội ma túy tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, điều tra khám phá các đường dây mua bán vận chuyển trái phép ma túy từ ngước ngoài vào Việt Nam và từ tỉnh ngoài vào Quảng Ninh... Phòng cũng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để tăng cường quản lý việc sử dụng hóa chất là tiền chất ma túy trong sản xuất kinh doanh, phân phối một số loại thuốc tân dược có chứa thành phần tiền chất ma túy nhằm kịp thời ngăn chặn tội phạm lợi dụng sơ hở để sản xuất ma túy tổng hợp…

Với những giải pháp hiệu quả, Phòng PC47 đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Phòng đã phối hợp với các đơn vị chức năng triệt phá 2 ổ nhóm tổ chức sử dụng trái phép ma túy tổng hợp trên địa bàn TP Cẩm Phả, khởi tố và bắt tạm giam 5 đối tượng, xử lý hành chính 52 người về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Thêm nữa, đơn vị đã bắt, xử lý hình sự 27 vụ với 89 đối tượng phạm tội ma túy, thu giữ gần 3.300 gam, 4.267 viên và 48 gói nhỏ ma túy tổng hợp; 11,91gam heroin, gần 462gam cần sa, 2 khẩu súng, 33 viên đạn… cùng một số vật chứng khác.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.