TP Hạ Long: Tập trung thực hiện di dân ra khỏi vùng sạt lở, nguy hiểm

Thứ Ba, 10/07/2018, 09:00 [GMT+7]
.
.

Việc triển khai thực hiện đề án di dân là một yêu cầu cấp bách, nhằm đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho nhân dân tại các vùng có nguy cơ sạt lở, ngập lụt nguy hiểm, nhất là trong mùa mưa bão. Do đó, thời gian qua, TP Hạ Long khẩn trương thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, vận động nhân dân, phối hợp với các ngành triển khai công tác di dân và sắp xếp cho họ ổn định ở nơi ở mới.

69 hộ dân khu Đồi Chè
69 hộ dân trong diện di dời cấp bách ở khu 2B,3,4A,4B,5,6, khu Đồi Chè thuộc các phường Cao Xanh và Cao Thắng đã được chuyển đến nơi ở mới, ổn định tại khu tái định cư Hà Khánh B (phường Cao Xanh).

Qua rà soát theo Đề án di dân tổng thể ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm và quy hoạch bố trí dân cư phòng tránh thiên tai trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025, trên địa bàn TP Hạ Long có tổng số 1.260 trường hợp hộ dân có nhu cầu di dời. Trong đó, các khu: 2B, 3, 4A, 4B, 5 ,6 của phường Cao Xanh và khu Đồi Chè (nằm trên địa bàn 2 phường Cao Xanh và Cao Thắng) có 1.200 hộ dân. Việc di dời tổng thể tại khu vực này sẽ thực hiện theo dự án thành phần riêng. Trong số 1.200 hộ dân trên có 99 trường hợp hộ dân phải thực hiện di dời cấp bách để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Tìm hiểu được biết, để đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt là trong mùa mưa bão, thời gian qua, TP Hạ Long đã bám sát theo các văn bản, chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh, khẩn trương tập trung rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc di dân ở các vùng có nguy cơ sạt lở, sụt lún, nguy hiểm, nhất là các hộ dân thuộc diện cấp bách cần di dời; áp dụng theo đúng cơ chế chính sách phê duyệt tại Đề án di dân tổng thể ra khỏi vùng sạt lở, nguy hiểm. Đồng thời, tăng cường vận động tạo sự đồng thuận của nhân dân trong diện di dời. Sau khi thực hiện các quy trình, đối với các hộ dân vẫn không chấp hành việc di dời, TP Hạ Long kiên quyết cưỡng chế việc di dời để đảm bảo tính mạng cũng như tài sản của người dân trong vùng có nguy cơ sụt lún cao.

Đặc biệt, TP Hạ Long cũng đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, thực hiện việc kiểm đếm, lập phương án hỗ trợ di dời giải phóng mặt bằng, tái định cư cho toàn bộ các hộ dân nằm trong vùng dự án thuộc khu Đồi Chè, phường Cao Xanh. Cùng với đó, phối hợp với ngành than triển khai thực hiện hạ tầng khu tái định cư phục vụ việc di dời các hộ dân nằm trong dự án khu Đồi Chè, sớm ổn định đời sống cho các hộ dân...

Các hộ dân có nhà bị sụt lún ở tô 38, khu 3, phường Cao Xanh đã hoàn toàn di dời đến nhà ở mới và không quay trở lại nhà ở cũ sụt lún
Các hộ dân có nhà bị sụt lún ở tổ 38, khu 3, phường Cao Xanh đã hoàn toàn di dời đến nhà ở mới, không quay trở lại vị trí cũ. 

Đến nay, thành phố đã tổ chức thực hiện di dời xong toàn bộ 60/60 trường hợp hộ dân (chưa kể khu Đồi Chè) ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm trên địa bàn thành phố. Đối với việc thực hiện di dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, ngập lụt ở khu Đồi Chè, phường Cao Xanh, UBND thành phố đã hoàn thành việc di dời cấp bách 69 hộ theo quyết định số 3502/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Còn 30 hộ thuộc diện di dời cấp bách sẽ tiếp tục thực hiện di dời và áp dụng các cơ chế chính sách như đối với 69 hộ nêu trên. Qua rà soát, các hộ dân còn lại qua theo dõi từ năm 2015 đến nay cơ bản ổn định, không còn nguy cơ sụt lún.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Văn Thơm, hộ dân thuộc khu Đồi Chè có nhà bị sụt lún đã được di chuyển đến nơi ở mới, cho biết: Trước đây, cứ đến mùa mưa bão, chúng tôi luôn nơm nớp lo lắng ngôi nhà cấp 4 của gia đình ở tổ 3B, khu 3 có thể đổ sập vào bất cứ lúc nào. Mỗi trận mưa to, bão lớn, gia đình tôi phải đi tránh trú ở nhờ nhà người thân. Năm 2011, được địa phương vận động di dân với mức hỗ trợ hợp lý, gia đình tôi cũng đã đồng thuận. Hiện nay, gia đình tôi đã về ở nhà mới ổn định tại khu tái định cư Hà Khánh B. Gia đình tôi yên tâm hơn nhiều, nếu thời tiết mưa, bão sẽ không phải đi tránh trú nữa…

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.