Thực hiện thành công ca cắt u tuyến ức phức tạp bằng hệ thống nội soi 3D

Thứ Bảy, 14/07/2018, 11:53 [GMT+7]
.
.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa thực hiện thành công ca cắt u tuyến ức phức tạp bằng hệ thống nội soi 3D cho bệnh nhân Tằng Nhì M. (49 tuổi), trú tại xã Quảng Đức, huyện Hải Hà.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân Tằng Nhì M.

Bệnh nhân Tằng Nhì M. nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, chân tay yếu, khó nuốt, khó nói. Từ kết quả thăm khám và chụp CLVT, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành hội chẩn liên khoa và xác định bệnh nhân bị nhược cơ do khối u tuyến ức, đồng thời quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt toàn bộ tuyến ức.

Ca phẫu thuật đã sử dụng hệ thống nội soi 3D để thực hiện cắt toàn bộ tuyến ức và tổ chức mỡ ở trung thất trước với 3 vết rạch có độ dài 0,5cm đến 1cm. Nhờ camera 3D mang lại hình ảnh phẫu trường chân thực, sắc nét, chỉ sau khoảng 1 giờ toàn bộ tổ chức tuyến ức và khối u tuyến ức kích thước khá lớn đã được cắt bỏ và lấy ra ngoài mà bệnh nhân không bị mất máu. Sau đó, bệnh nhân được lọc, thay huyết tương và dùng thuốc chống nhược cơ. Đến nay, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, ăn, nói được, triệu chứng nhược cơ thuyên giảm đáng kể và chuẩn bị xuất viện.

Nội soi lồng ngực cắt u tuyến ức là kỹ thuật được thực hiện chủ yếu tại các bệnh viện chuyên sâu tuyến trung ương và đã triển khai thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh với sự hỗ trợ hiệu quả của công nghệ nội soi 3D tiên tiến, hiện đại, giúp các bác sĩ thực hiện thao tác phẫu thuật nhanh, tỉ mỉ và chính xác hơn.

Ngoài việc trang bị đầy đủ về dụng cụ và phương tiện thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã làm chủ được kỹ thuật phẫu thuật nội soi lồng ngực nhờ kinh nghiệm chuyên môn cùng tay nghề cao trong mổ tim hở và lồng ngực mạch máu. Qua đó, nâng cao hiệu quả điều trị, tạo niềm tin cho người dân trên địa bàn tỉnh yên tâm khám chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến cuối tỉnh, giúp giảm tải cho tuyến trung ương.

Tường Vi

.
.
.
.
.
.
.
.