Nỗ lực của CCB phường Yên Giang

Thứ Năm, 12/07/2018, 20:09 [GMT+7]
.
.

Phường Yên Giang (TX Quảng Yên) hằng năm có các lễ hội: Đình Yên Giang và Truyền thống Bạch Đằng. Để những lễ hội này được diễn ra an toàn có sự đóng góp không nhỏ của các CCB, bên cạnh đó họ còn là những thành viên tích cực trên mặt trận phát triển sản xuất giúp đỡ người dân làm kinh tế ở phường.

Để lễ hội được diễn ra thành công, gần 100 CCB của phường đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng giữ gìn an ninh trật tự. Nhiều CCB còn quản lý, tham gia các trò chơi như cờ tướng, cờ thẻ, chọi gà, kéo co, cầu lông, rước kiệu giúp cho lễ hội được vui tươi, sinh động hơn. Từ đầu năm đến nay, Hội CCB phường còn tổ chức cho hội viên tham gia 4 buổi lao động, dọn vệ sinh khu vực đền Trần Hưng Đạo, bãi cọc Bạch Đằng, đình Yên Giang, dọn kênh mương phòng, chống dịch sốt xuất huyết…

Từ sự tư vấn và giúp đỡ của ông Đinh Văn Cận (người đứng) mà anh Phạm Như Khoa, khu phố 2 , phường Yên Giang là nông dân đã chuyển đổi nghề mới có thu nhập tốt và phù hợp hơn với sự phát triển của khu phố
Từ sự tư vấn và giúp đỡ của CCB Đinh Văn Cận (người đứng) mà anh Phạm Như Khoa, khu phố 2 , phường Yên Giang, TX Quảng Yên đã chuyển đổi nghề mới có thu nhập tốt.

Người dân khu phố 2, phường Yên Giang, thường nhắc đến ông Đinh Văn Cận, CCB tích cực với công tác xã hội. Ông Cận đã tham gia công tác khu phố từ năm 2004 đến nay và trải qua các vị trí công tác như trưởng khu phố, công an viên, cán bộ văn hóa phường... Ở vị trí nào ông cũng nhiệt tình và làm hết trách nhiệm. Ông vận động nhân dân tích cực thực hiện việc cưới, việc tang theo lối sống mới, không rườm rà và tiết kiệm. Ông phối hợp với cộng tác viên dân số của khu kiên trì đến các gia đình sinh con một bề nhưng muốn có con trai để tuyên truyền. Từ sự vào cuộc tích cực của ông và đoàn thể mà nhiều người đã hiểu ra, thực hiện nghiêm túc, vì thế khu phố 2 đã 14 năm nay không có người sinh con thứ 3.

Trước đây khu phố 2, đa phần các hộ dân làm nông nghiệp. Để phù hợp với đời sống mới, khi Yên Giang đã trở thành phường từ năm 2011, ông Cận đã tham mưu với UBND phường, đồng thời phối hợp với cán bộ khu và cơ quan chuyên môn triển khai, hướng dẫn bà con cách thức canh tác mới, đưa những giống mới có giá trị vào nuôi trồng ở các hộ làm nông nghiệp. Bên cạnh đó, ông còn vận động các hộ có khả năng, chuyển đổi làm các nghề cơ khí, nghề mộc… tạo sự đa dạng ngành nghề cho địa phương, phù hợp hơn khi Yên Giang trở thành phường, đất nông nghiệp bị thu hẹp.

CCB đang trao đổi với nhau về lkyx thuật trồng hoa
CCB Hoàng Huy Giang (bên trái) trao đổi về kỹ thuật trồng hoa với người dân.

Không chỉ CCB Đinh Văn Cận mà CCB Hoàng Huy Giang, khu 1 cũng là một trong những điển hình của Hội CCB phường Yên Giang trong phát triển kinh tế hộ gia đình, tham gia vận động hội viên thực hiện tốt trách nhiệm với địa phương. Ông Giang cho biết: Trước đây người dân khu 1 chủ yếu trồng rau, nuôi lợn. Tuy nhiên, mô hình kinh tế này đã không còn phù hợp, khi trên địa bàn phường có nhiều di tích lịch sử văn hóa hằng năm có rất đông du khách, nếu duy trì kiểu làm ăn cũ (nuôi lợn) sẽ ảnh hưởng nhiều đến môi trường, mất thiện cảm với du khách khi đến Yên Giang. Vì vậy, Hội CCB phường đã vận động các gia đình hội viên ở khu 1, trong chuyển đổi từ chăn nuôi sang trồng hoa, rất dễ tiêu thụ vào các dịp lễ tết và các ngày lễ hội. Khi Hội CCB phường vận động, gia đình tôi đã đi đầu thực hiện trồng hoa theo hướng sản xuất hàng hóa ở khu phố. Tôi trồng 8 sào hoa chủ yếu là hoa cúc, dịp tết trồng thêm hoa ly và hoa dơn. Kỹ thuật trồng hoa tôi học được từ các mối quan hệ với bạn bè làm nghề ở Hà Nội, Nam Định.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ông Giang là người đi đầu trong mô hình trồng hoa, ông luôn sẵn sàng truyền kinh nghiệm cho những người đến học hỏi. Bản thân ông sản xuất giống hoa cung cấp cho người trồng hoa cả khu phố 1. Nhiều hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn ông cho mua giống trả chậm đến khi gia đình đó bán được sản phẩm hoa ông mới lấy tiền mà không tính lãi. Từ đó đã giúp nghề trồng hoa ở Yên Giang được phát triển. Hiện nay ở Yên Giang có 10 hộ trồng hoa trong số đó có 3 hộ là CCB.

Từ nhiều cố gắng nỗ lực, nên dù số hội viên đông, thế nhưng các hội viên CCB phường Yên Giang đã không còn hội viên nghèo, cận nghèo. Trong khi số gia đình hội viên gia đình văn hóa và số hội viên gương mẫu đều đạt 93,5%.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.