Nhiều bất cập trong công tác cai nghiện tại cộng đồng

Thứ Năm, 05/07/2018, 08:13 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh được các cấp, ngành quan tâm, tạo mọi điều kiện hỗ trợ người nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng. Song, do nhiều nguyên nhân công tác cai nghiện hiện còn gặp nhiều vướng mắc cần tháo gỡ nhất là trong công tác tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng.

Các học viên cai nghiện
Các học viên học nghề đan lưới tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh. Ảnh: Nguyễn Dung

Theo thống kê của Công an tỉnh Quảng Ninh, đến nay trên địa bàn tỉnh có gần 3.300 người nghiện ma tuý. Trong đó, có 713 lượt người nghiện được cai nghiện, trong đó 513 lượt người cai nghiện tập trung tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh, 200 lượt người cai nghiện tại gia đình và cộng đồng.

Trao đổi với chúng tôi về công tác cai nghiện tại cộng đồng hiện nay, bà Hà Thị Thanh Lê, Chi cục Trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Sở LĐ,TB - XH, cho biết: Quan điểm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh là đẩy mạnh công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng để đảm bảo hằng năm có 80% người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý được tiếp cận các dịch vụ tư vấn, điều trị, cai nghiện. Tuy nhiên, hiện nay công tác cai nghiện và quản lý đối tượng nghiện tại gia đình, cộng đồng vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập và chưa thực sự hiệu quả. Nguyên nhân chủ yếu do người nghiện và gia đình người nghiện ma tuý không tự nguyện khai báo, đăng ký cai nghiện tự nguyện. Cùng với đó, điều kiện cơ sở vật chất, nhân sự, kinh phí, chế độ, chính sách cho công tác cai nghiện tại cộng đồng chưa được quan tâm, bố trí phù hợp.

Tìm hiểu thêm được biết, hiện người nghiện ma tuý đi cai nghiện tự nguyện, cai nghiện bắt buộc tập trung tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh thì được hỗ trợ toàn bộ kinh phí ăn, ở, sinh hoạt, trong khi cai nghiện tại cộng đồng không được hỗ trợ (trừ đối tượng thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội được hỗ trợ một phần tiền ăn, thuốc trong thời gian cắt cơn). Thêm nữa, do quá trình cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, người nghiện dễ dàng gặp gỡ, tiếp xúc với các đối tượng xấu, nếu không được quản lý, giám sát chặt chẽ từ phía gia đình và địa phương sẽ rất nhanh chóng đẩy người đã cai nghiện tái nghiện, chưa kể đến việc có thể gây ra những vấn đề gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Chi cục Phòng, chống TNXH tỉnh tổ chức tập huấn cho các đội CTXH tình nguyện trên địa bàn TP Hạ Long.
Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh tổ chức tập huấn cho các đội công tác xã hội tình nguyện trên địa bàn TP Hạ Long. Ảnh: Phương Thúy

Trước những khó khăn trong công tác cai nghiện ở cộng đồng, thời gian qua, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, ShooijP,TB-XH tỉnh đã chủ động, phối hợp các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng các mô hình cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng. Theo đó, đã duy trì mô hình Câu lạc bộ “Hỗ trợ người sau cai nghiện ma tuý tái hoà nhập cộng đồng” tại 10 phường, xã, thị trấn và 6 “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy và tái hòa nhập cộng đồng” tại trạm y tế 6 phường, xã (phường Cẩm Sơn, Cửa Ông - TP Cẩm Phả, phường Hà Tu, Bãi Cháy - TP Hạ Long, phường Quang Trung - TP Uông Bí, xã Hiệp Hòa - TX Quảng Yên). Các câu lạc bộ và các điểm tư vấn đã tập trung tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về phòng chống HIV/AIDS, ma tuý, mại dâm, các kỹ năng dự phòng tái nghiện, xây dựng cuộc sống gia đình. Trong 6 tháng năm 2018, các điểm tư vấn đã tư vấn cho 350 lượt người nghiện ma tuý, người sau cai nghiện và gia đình người nghiện về các kiến thức dự phòng tái nghiện, chăm sóc và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS; tư vấn học nghề, tìm việc làm, giới thiệu các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ... Đặc biệt, trong năm nay, song song với thực hiện hoạt động tư vấn, các điểm tư vấn sẽ đẩy mạnh hỗ trợ cai nghiện cho người nghiện tại gia đình, cộng đồng. Cụ thể: Thí điểm hỗ trợ cắt cơn bằng thuốc đông y do Việt nam sản xuất theo chỉ đạo của Chính phủ, kết nối với các bệnh viện trên địa bàn để có phương án điều trị phù hợp, phối hợp chặt chẽ với  gia đình để theo dõi, nắm bắt tình trạng của người cai nghiện...

Mặt khác, các cơ quan chức năng đang tiếp tục nghiên cứu đề xuất tỉnh ban hành chính sách thúc đẩy cai nghiện ma túy tại gia đình cộng đồng đảm bảo quy định của Trung ương phù hợp với thực tế của tỉnh. Đồng thời, phát huy mạnh mẽ hơn vai trò cộng đồng xã hội trong việc giúp người nghiện tái hoà nhập cộng đồng và nâng cao chất lượng công tác quản lý đối tượng sau cai nghiện.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.