Ngành GD&ĐT: Sẵn sàng cơ sở vật chất cho năm học mới

Thứ Tư, 11/07/2018, 15:33 [GMT+7]
.
.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến ngày khai giảng năm học mới 2018-2019. Vì thế, trong những ngày này, nhiều cơ sở giáo dục trong tỉnh đang tập trung tu sửa trường, lớp để đảm bảo cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu học tập.

Chuẩn bị cho năm học mới, Trường THPT Nguyễn Trãi đang xây thêm 10 phòng học, 9 phòng bộ môn.
Chuẩn bị cho năm học mới, Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Tiên Yên), xây thêm 10 phòng học, 9 phòng bộ môn.

Đầu tháng 7, chúng tôi tới Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Tiên Yên) – một trường ngoài công lập của huyện. Ngôi trường đang được sửa chữa, nâng cấp nên khá ngổn ngang. Trước đây, nhà trường chỉ có 18 phòng học. Để chuẩn bị cho năm học mới, HĐQT nhà trường đã quyết định xây thêm 10 phòng học, 9 phòng bộ môn cho các môn: Tin học, vật lý, hóa học, sinh học, công nghệ, ngoại ngữ.

Cùng với đó, để đảm bảo an toàn cho thầy và trò trong mùa mưa lũ, nhà trường còn đầu tư xây dựng toàn bộ hệ thống kè sau trường. Đồng thời, nhà trường cũng xây thêm 15 phòng ký túc xá; cải tạo lại nhà ăn tập thể trên 100m2. Dự kiến, trước thềm năm học mới, nhà trường sẽ hoàn thành tất cả các hạng mục nói trên. Em Nguyễn Thanh Tùng, học sinh lớp 11, Trường THPT Nguyễn Trãi, chia sẻ: “Em rất vui khi thấy nhà trường đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất. Chúng em được học tập trong ngôi trường khang trang, chỗ ăn, nghỉ rộng rãi, thoáng mát hơn”.

Trường THPT Nguyễn Trãi (Tiên Yên) còn xây thêm 15 phòng ký túc xá, hoàn thiện hệ thống kè sau trường.
Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Tiên Yên) xây thêm 15 phòng ký túc xá, hoàn thiện hệ thống kè sau trường.

Không riêng Trường THPT Nguyễn Trãi, thời gian này, rất nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã, đang khẩn trương công tác sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất cho năm học mới. Điều này được thực hiện trên cơ sở Công văn số 3693/UBND-GD ngày 31/5/2018 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện các nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 3 và tháng 4 của Chính phủ. Trong đó, Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trường, lớp; triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã phân bổ nguồn kinh phí cải tạo, sửa chữa trường học, dự toán năm 2018 cho các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT.

Theo ông Ngô Vui, Trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở GD&ĐT, ngày 1/6/2018, Sở đã giao dự toán phân bổ kinh phí sự nghiệp năm 2018 cho 30 đơn vị với tổng kinh phí trên 38,2 tỷ đồng, để thực hiện việc cải tạo, sửa chữa, nâng cấp cho các cơ sở giáo dục gồm: Các trường THPT, Trung tâm Hướng nghiệp và GDTX tỉnh, các trường đang xây dựng kế hoạch đạt chuẩn quốc gia. Theo đó, các đơn vị này đang tích cực cải tạo, sửa chữa hoàn thành phòng học, phòng chức năng trước tháng 9/2018, để có thể đưa vào sử dụng phục vụ năm học 2018-2019.

Về hạng mục cụ thể, các trường đang triển khai cải tạo, sửa chữa 197 phòng học lý thuyết, bộ môn, 4 nhà hiệu bộ, 4 khu nhà vệ sinh dành cho học sinh, 2 nhà tập đa năng, 2 khu nhà công vụ giáo viên, sân trường, tường rào, nhà xe, khu giáo dục thể chất và một số hạng mục phụ trợ khác góp phần hoàn thiện, bổ sung cơ sở vật chất cho các nhà trường. Thầy Trần Ngọc Toàn, Hiệu trưởng Trường THPT Hải Đảo (huyện Vân Đồn), cho biết: "Nhà trường được tỉnh đầu tư xây dựng 1 nhà tập đa chức năng diện tích 620m2, tổng mức đầu tư 5,8 tỷ đồng. Hiện công trình đang thi công xây dựng, dự kiến hoàn thành trong tháng 9/2018. Cơ sở vật chất được nâng cấp sẽ giúp nhà trường tiếp tục thực hiện đổi mới phương pháp dạy và học".

Có thể thấy, chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới là một nhiệm vụ rất quan trọng của ngành Giáo dục. Đây cũng là một nội dung được tỉnh quan tâm, chỉ đạo thực hiện sát sao. Với sự nỗ lực của ngành, tin tưởng, các hạng mục sửa chữa, nâng cấp sẽ sớm hoàn thiện, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh khi bước vào năm học mới.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.