Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947 -2018)

Rộng khắp phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"

Thứ Năm, 12/07/2018, 15:10 [GMT+7]
.
.

Hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh -  Liệt sĩ 27/7 (1947-2018), nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, hỗ trợ nhà ở cho người có công (NCC) trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, ngành, đoàn thể liên quan triển khai thực hiện. Qua đó, góp phần lan tỏa rộng khắp phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”  trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng nhà ở cho NCC với cách mạng là một việc làm đầy ý nghĩa được các địa phương tích cực  triển khai
Xây dựng nhà ở cho NCC với cách mạng là một việc làm ý nghĩa được các địa phương tích cực triển khai. Trong ảnh: Hộ gia đình bà Trần Thị Tý, tổ 3, khu Hợp Thành, phường Phương Nam, TP Uông Bí là người có công được hỗ trợ xây nhà mới.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, toàn tỉnh đang thực hiện trợ cấp hằng tháng cho 14.641 đối tượng NCC và các đối tượng hưởng chế độ theo các quyết định của Chính phủ. Về cơ bản, các địa phương đã hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu đề ra về hỗ trợ NCC với cách mạng và gia đình của NCC. Bên cạnh đó, tỉnh cũng chú trọng, đẩy mạnh công tác chăm sóc, cải tạo, chỉnh trang và nâng cấp các nghĩa trang, nhà bia ghi tên liệt sĩ. Năm 2017, tổng kinh phí được bố trí để hỗ trợ các địa phương thực hiện cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang các nghĩa trang, nhà bia ghi tên liệt sĩ là 46,9 tỷ đồng.

Khám chữa bệnh miễn phí cho đối tượng NCC với cách mạng trên địa bàn xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Ảnh: Thanh Tùng (Đài Vân Đồn)
Khám, chữa bệnh miễn phí cho đối tượng NCC với cách mạng trên địa bàn xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Ảnh: Thanh Tùng (Đài Vân Đồn)

Nhằm làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, các đơn vị trong tỉnh tham gia ủng hộ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”, hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với NCC với cách mạng. Trong giai đoạn 1 (2013-2016) của đề án hỗ trợ nhà ở cho NCC với cách mạng, toàn tỉnh đã hỗ trợ 4.927 hộ xây dựng mới và sửa chữa nhà ở. Trong giai đoạn 2 (2017-2018), Quảng Ninh đã hoàn thành hỗ trợ 3.630 hộ, trong đó có 1.875 hộ xây mới. Tính đến tháng 5/2018, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai, xây mới, sửa chữa nhà ở cho 3.588 hộ, đạt 99% đề án được phê duyệt. Với những hộ còn lại, các địa phương cũng đang tích cực triển khai hỗ trợ nhằm đảm bảo đúng tiến độ của tỉnh đã đặt ra và quyết tâm hoàn thành đề án trước ngày 27/7.

Nhà mới của gia đình ông Chu Bá Khe, tổ 2, khu 2B, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ tháng 12/2017 từ nguồn hỗ trợ của Đề án 22 giai đoạn 2.
Nhà mới của gia đình ông Chu Bá Khe, tổ 2, khu 2B, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, đã hoàn thành, đưa vào sử dụng tháng 12/2017, từ đề án hỗ trợ nhà ở cho NCC với cách mạng giai đoạn 2.

Đến thăm gia đình ông Chu Bá Khe, tổ 2, khu 2B, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, thấy ông thực sự phấn khởi khi được sống trong căn nhà mới. Ông tham gia cách mạng và được nhận Huân chương kháng chiến hạng Nhất, do điều kiện khó khăn, 2 vợ chồng ông chưa thể có được một căn nhà kiên cố. Từ nguồn hỗ trợ 60 triệu đồng, gia đình ông cũng đã cố gắng xây lại được căn nhà mới. Căn nhà được đưa vào sử dụng từ tháng 12/2017, có diện tích khoảng 76m2. Ông chia sẻ: “Ngôi nhà cũ của tôi được xây từ năm 1984, xuống cấp trầm trọng, nên có được căn nhà mới, tôi thật sự vui mừng và biết ơn sự quan tâm của tỉnh cũng như địa phương”.

Thực hiện mục tiêu 100% các hộ gia đình chính sách, NCC với cách mạng có mức sống bằng và cao hơn so với mức sống chung của cộng đồng dân cư nơi họ sinh sống, tỉnh đã chủ trương đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm sóc đối với NCC và gia đình NCC bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, như: Thực hiện tốt chính sách ưu đãi với NCC; xây dựng chính sách hỗ trợ đối tượng và gia đình NCC phát triển sản xuất, được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như y tế, giáo dục; huy động các nguồn lực xã hội để chăm lo cải thiện đời sống NCC...

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.