Hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7

Thông điệp rõ ràng, truyền thông hiệu quả

Thứ Ba, 10/07/2018, 16:06 [GMT+7]
.
.

Hưởng ứng chủ đề của Ngày Dân số thế giới năm nay (11/7) là “Thành công của kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) là tiền đề cho phát triển bền vững”, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động thiết thực, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về các vấn đề dân số toàn cầu.

Trung tâm Y tế TP Hạ Long tổ chức tuyên truyền các chính sách dân số cho người dân trên địa bàn thành phố
Cán bộ Trung tâm Y tế TP Hạ Long  tuyên truyền các chính sách dân số cho người dân trên địa bàn thành phố.

Theo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Dân số thế giới nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác DS - KHHGĐ đối với sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về DS – KHHGĐ, góp phần đạt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2018, duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm tốc độ mất cân bằng giới tính khi sinh. Cùng với đó, các địa phương trong tỉnh quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, việc sử dụng dịch vụ tầm soát, chẩn đoán, điều trị bệnh tật trước sinh và sơ sinh, chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên, cũng như tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân.

Ông Hoàng Văn Hy, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, cho biết: “Hoạt động kỷ niệm, hưởng ứng Ngày Dân số thế giới đều được các địa phương trong tỉnh thiết kế trong một kế hoạch tổng thể. Nội dung, thông điệp truyền thông, khẩu hiệu hành động được triển khai đồng bộ, thống nhất. Đặc biệt, việc tổ chức thực hiện cũng rất tiết kiệm, lồng ghép hiệu quả với các hoạt động truyền thông thường xuyên tại mỗi cấp”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, nội dung chính của việc tuyên truyền Ngày Dân số thế giới năm nay chủ yếu phổ biến chủ trương, luật pháp, chính sách của Đảng, Nhà nước, những định hướng công tác DS-KHHGĐ. Trong đó, đáng chú ý là Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6 BCH Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới…

Cán bộ dân số xã Đông Ngũ (bên trái) trao đổi nghiệp vụ với cộng tác viên dân số trên địa bàn
Cán bộ dân số xã Đông Ngũ (bên trái), huyện Tiên Yên, trao đổi nghiệp vụ với cộng tác viên dân số trên địa bàn.

Chị Tạ Thị Tám, cán bộ dân số xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, cho biết: “Hướng tới Ngày Dân số thế giới, chúng tôi đã phổ biến cho đội ngũ cộng tác viên trong xã tập trung tuyên truyền những nội dung cụ thể như: Lợi ích của việc tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân; lợi ích của việc thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị bệnh tật trước sinh và sơ sinh; vai trò của chăm sóc SKSS vị thanh niên/thành niên; tác hại của tảo hôn; hôn nhân cận huyết thống cho nhóm đối tượng tại các vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số; phòng, chống các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản... Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tăng cường tuyên truyền để người dân thực hiện tốt KHHGĐ, nâng cao chất lượng cuộc sống, giữ khoảng cách sinh con hợp lý giữa các lần sinh để đảm bảo sức khỏe và nuôi dạy con tốt”.

Theo đó, ở từng cấp, các hoạt động tuyên truyền được thực hiện khác biệt cho phù hợp. Tại cấp tỉnh, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã tích cực phối hợp với Báo Quảng Ninh, Đài PT-TH tỉnh, Báo Gia đình và Xã hội, Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường đưa tin, bài hoạt động về công tác DS – KHHGĐ. Cùng với đó, đơn vị này cũng treo băng zôn, phướn tuyên truyền, phát tài liệu truyền thông; tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát, sơ kết, đánh giá việc thực hiện các chủ trương, luật pháp, chính sách hiện hành của Đảng và Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ; lồng ghép giám sát các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Dân số thế giới trong các hoạt động kiểm tra toàn diện công tác DS - KHHGĐ 6 tháng đầu năm tại cấp huyện, xã.

Chị Nông Thị Hạnh, cán bộ dân số xã Húc Động, huyện Bình Liêu tuyên truyền dân số cho bà con ở xã
Chị Nông Thị Hạnh (bên phải), cán bộ dân số xã Húc Động, huyện Bình Liêu, tuyên truyền chính sách dân số cho bà con trong xã.

Còn tại cơ sở, mặc dù thời gian đầu tháng 7 cũng là thời điểm các địa phương cấp huyện sắp xếp lại bộ máy làm công tác dân số, tuy nhiên, về cơ bản, hoạt động tuyên truyền vẫn được đảm bảo thực hiện đúng theo kế hoạch. 14 địa phương trong tỉnh đều tổ chức các sự kiện, chiến dịch truyền thông trọng điểm thông qua kênh truyền thông đại chúng các cấp và truyền thông trực tiếp tại cơ sở, để tuyên truyền về văn bản chính sách, vấn đề đang đặt ra đối với công tác DS-KHHGĐ. Cùng với đó, các địa phương còn tăng cường tổ chức hội nghị, hội thảo, mít tinh, cổ động, diễu hành, diễn đàn, đối thoại, giao lưu, tọa đàm về thực trạng, thách thức và giải pháp từng bước giải quyết vấn đề chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, phòng ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết...

Đặc biệt, các địa phương còn triển khai các loại hình cung cấp thông tin, dịch vụ chăm sóc SKSS, KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số cho nhân dân tại các vùng sâu, vùng cao, vùng biển, đảo và ven biển.

Có thể thấy, hướng tới Ngày Dân số thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã có rất nhiều hoạt động thiết thực. Đây là dịp để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội đối với vai trò, tầm quan trọng của công tác DS – KHHGĐ.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.