Giảm thiểu nợ đọng BHXH

Thứ Bảy, 07/07/2018, 08:19 [GMT+7]
.
.

Tình trạng chậm, chây ỳ, cố tình trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN (gọi chung BHXH) trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động. Vì thế, giảm thiểu nợ đọng BHXH đang là mối quan tâm hàng đầu của BHXH tỉnh hiện nay.

Nhiều công nhân làm việc ở Công ty sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn (TX Đông Triều) lo lắng khi doanh nghiệp này vẫn nợ tiền BHXH.
Nhiều công nhân làm việc ở Công ty CP Sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn (TX Đông Triều) lo lắng về quyền lợi khi doanh nghiệp đang nợ BHXH số tiền lớn.

Theo số liệu của BHXH tỉnh, trong 5 tháng đầu năm 2018, tổng số nợ BHXH trên địa bàn toàn tỉnh là 133,7 tỷ đồng, trong đó có 68 doanh nghiệp nợ từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền 69,5 tỷ đồng (chiếm 52% tổng số nợ) ảnh hưởng trực tiếp đến 2.158 công nhân lao động. Trong số này không ít doanh nghiệp nợ chây ỳ số tiền lớn, thời gian kéo dài ảnh hưởng tới hàng trăm lao động. Điển hình là Công ty CP May Quảng Ninh (TP Hạ Long), tính đến thời điểm 31/5/2018, doanh nghiệp này đứng đầu danh sách nợ BHXH toàn tỉnh với số nợ 9,5 tỷ đồng, thời gian 24 tháng, ảnh hưởng trực tiếp đến 219 lao động.

Tương tự, Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines (xã Tiền Phong, TX Quảng Yên), tính đến hết thời điểm 5/2018, doanh nghiệp này nợ số tiền hơn 5,3 tỷ đồng với thời gian 54 tháng, ảnh hưởng trực tiếp 144 lao động. Nguyên nhân nợ BHXH của công ty do có nhiều đối tác, bạn hàng chưa thanh toán hợp đồng với đơn vị. Vào giai đoạn đầu năm 2018 doanh nghiệp này nợ lương trong nhiều tháng, không chốt được sổ BHXH đối với lao động đã nghỉ việc, dẫn đến mâu thuẫn giữa người lao động và chủ doanh nghiệp kéo dài. Mặc dù từ đầu năm đến nay, cơ quan BHXH đã làm việc với doanh nghiệp về tình trạng nợ đọng BHXH nhưng doanh nghiệp này chưa có động thái chi trả khoản nợ trên.

Cùng chung thực trạng đó, Công ty CP Đầu tư xây dựng Thành Thắng (TP Hạ Long) nợ hơn 2,9 tỷ đồng, thời gian 53 tháng, ảnh hưởng tới 13 lao động. Nhiều lần cơ quan BHXH tỉnh và TP Hạ Long đến làm việc song không gặp được lãnh đạo doanh nghiệp. Mặc dù doanh nghiệp này vẫn đang hoạt động và có doanh thu nhưng không chịu nộp các khoản nợ BHXH.

Toàn cảnh khu vực neo đậu tàu của Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco -Vinalines (xã Tiền Phong, TX Quảng Yên)
Nhiều doanh nghiệp vẫn hoạt động sản xuất có doanh thu và lợi nhuận nhưng không chịu nộp tiền nợ BHXH theo quy định. Trong ảnh:Toàn cảnh khu vực neo đậu tàu của Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines (xã Tiền Phong, TX Quảng Yên)

Đây chỉ là ba doanh nghiệp điển hình về nợ đọng BHXH kéo dài nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ chi trả theo quy định. Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Trưởng Phòng Khai thác - Thu nợ (BHXH tỉnh) cho biết: Hầu hết các doanh nghiệp nợ đọng BHXH có hoạt động sản xuất gặp rất nhiều khó khăn; sản xuất ngưng trệ, thua lỗ dẫn đến không đủ điều kiện để thanh toán nợ BHXH. Ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã xây dựng kế hoạch đưa ra chỉ tiêu từng tháng, quý và yêu cầu các phòng nghiệp vụ phối hợp để thực hiện công tác thu nợ đạt hiệu quả. Bám sát chỉ đạo trên, chúng tôi đã trực tiếp triển khai nhiều biện pháp thu nợ, phối hợp với các địa phương tiến hành rà soát những doanh nghiệp có nợ đọng BHXH từ 3 tháng trở lên để lập kế hoạch tổ chức tuyên truyền đôn đốc thu nợ.

Tuy nhiên, ngoài các doanh nghiệp khó khăn thì còn một vài doanh nghiệp nợ BHXH vẫn hoạt động có doanh thu nhưng không thực hiện thanh toán chi trả theo quy định. Mặc dù đã được tuyên truyền đôn đốc song các doanh nghiệp này có biểu hiện chây ỳ, trốn đóng, chiếm dụng tiền BHXH.

Hiện nay đã có chế tài quy định đơn vị, doanh nghiệp chiếm dụng tiền BHXH của người lao động sẽ bị khởi tố. Đối với những doanh nghiệp này, sau thời gian thanh tra xử phạt vi phạm mà không thực hiện nghĩa vụ nộp, cơ quan BHXH tỉnh sẽ củng cố hồ sơ gửi sang cơ quan Cảnh sát điều tra theo quy định.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.