Chăm sóc sức khỏe cho người có công

Thứ Sáu, 27/07/2018, 06:29 [GMT+7]
.
.

Chăm sóc người có công (NCC) luôn được Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành, địa phương... quan tâm, chú trọng, nên những năm qua, việc chăm sóc, điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho NCC tại Quảng Ninh đã nhận được sự chung tay góp sức của cả cộng đồng.

Bộ CHQS tỉnh và Hội Chữ thập đỏ Quảng Ninh khám chữa bệnh cho NCC trên địa bàn TX Quảng Yên và huyện Bình Liêu  Những
Bộ CHQS tỉnh và Hội Chữ thập đỏ Quảng Ninh khám, chữa bệnh, tặng quà cho NCC trên địa bàn TX Quảng Yên.

NCC với cách mạng hiện nay ngày một già yếu nên nhu cầu chăm sóc sức khỏe là cần thiết. Tại Quảng Ninh, công tác chăm sóc sức khỏe NCC được tỉnh triển khai hiệu quả. 100% NCC và thân nhân NCC có hoàn cảnh khó khăn được cấp thẻ BHYT, hưởng chế độ điều dưỡng. Vào những dịp cao điểm hằng năm, như: Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam, kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam..., các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân có nhiều hoạt động khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn thân nhân NCC, thương, bệnh binh, cựu quân nhân, nạn nhân chất độc da cam...

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, ngành Y tế Quảng Ninh đã thực hiện tốt việc ưu tiên cho các đối tượng NCC, chính sách khi đến khám, điều trị. Cùng với đó, ngành phối hợp với các địa phương, tổ chức, đoàn thể, đơn vị liên quan, đặc biệt là Hội Cựu chiến binh tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, BĐBP tỉnh trong việc tổ chức các đợt khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà… cho đối tượng NCC với cách mạng trên địa bàn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn vừa phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện tổ chức buổi khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho 200 thương, bệnh binh, NCC với cách mạng trên địa bàn huyện. Để chuẩn bị cho hoạt động này, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch chi tiết, chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị và những điều kiện phục vụ cần thiết, tổ chức đầy đủ các phòng khám chuyên khoa nội, mắt, răng - hàm - mặt, tai - mũi - họng… Bác Nguyễn Thành Dưỡng, thương binh hạng 4/4, nhiễm chất độc da cam, cho biết: “Chúng tôi vô cùng cảm kích với tấm lòng của các y, bác sĩ và chính quyền địa phương, hằng năm đã có sự quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng người có công với cách mạng. Bên cạnh đó, mỗi lần đi khám, chữa bệnh, những thương bệnh binh như tôi đều được các y, bác sĩ quan tâm, chăm sóc”.

Chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Xuân Tiến, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn, cho biết: Ngoài những chính sách ưu tiên theo quy định, Trung tâm còn tặng miễn phí dịch vụ phòng tự chọn cho các thương, bệnh binh, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, NCC với cách mạng. Đặc biệt, những NCC là người cao tuổi, sức yếu thì chúng tôi cử y, bác sĩ đến khám sức khỏe tại nhà. Bên cạnh đó, trong các dịp khám, chữa bệnh lưu động, chúng tôi phối hợp với địa phương thường xuyên quan tâm đến những đối tượng là NCC với cách mạng.

Bộ CHQS tỉnh và Hội Chữ thập đỏ Quảng Ninh đã có chương trình phối hợp giai đoạn 2016-2020, trong đó hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc, tặng quà đối tượng chính sách được hai đơn vị thực hiện thường xuyên. Trong tháng 7 này, hai đơn vị đã tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc cho 400 người là thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, NCC với cách mạng, nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học và một số đối tượng thuộc diện hộ nghèo tại Quảng Yên, Bình Liêu. Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng 10 suất quà (500.000 đồng/suất) cho gia đình chính sách tiêu biểu của 2 địa phương. Tổng kinh phí chương trình là 500 triệu đồng.

Nhân viên Trung tâm Điều dưỡng người có công làm vật lý trị liệu cho các đối tượng người có công đến điều dưỡng tại đơn vị.
Người có công được điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh.

Đối với công tác điều dưỡng, Trung tâm Điều dưỡng NCC tỉnh được phân công nhiệm vụ chăm sóc, điều dưỡng cho đối tượng thương, bệnh binh, NCC. Theo đó, Trung tâm theo dõi sức khỏe, lập hồ sơ bệnh án của từng đối tượng NCC, đồng thời phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám sức khỏe ban đầu và căn cứ vào tình trạng bệnh tật, sức khỏe mà có chỉ định cách chăm sóc, chế độ ăn uống phù hợp với tuổi tác, bệnh lý của từng người. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Trung tâm đã thực hiện 12 đợt điều dưỡng cho 1.260 NCC của tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương. Ngoài quan tâm, chăm sóc sức khỏe, trong thời gian điều dưỡng tại Trung tâm, NCC còn được đến các di tích lịch sử, ôn lại kỷ niệm, hồi ức của những năm tháng kháng chiến, thăm các danh lam thắng cảnh ở các tỉnh miền Bắc.

Hay tỉnh đã đầu tư xây dựng Trung tâm Giải độc và Phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin thuộc Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Quảng Ninh. Trung tâm đã áp dụng phương pháp Hubbard giải độc dioxin qua xông hơi cho gần 200 nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh. Ngoài việc chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng NCC tại các cơ sở tập trung, hằng năm toàn tỉnh còn có hàng nghìn lượt đối tượng do điều kiện sức khỏe yếu đã được hưởng chế độ chăm sóc, điều dưỡng tại nhà. Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh đã giao cho ngành Y tế tổ chức khám, chữa bệnh lưu động cho người dân tại các thôn, xã vùng biên giới, hải đảo, trong đó ưu tiên quan tâm đến đối tượng NCC. Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã khám cho 9.300 lượt người.

Trong những ngày tháng 7 này, khi cả nước đang hướng về các hoạt động kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947-2018), các cấp, ngành, tổ chức và nhà hảo tâm trong tỉnh với những hoạt động chăm sóc sức khỏe cho NCC với cách mạng sẽ càng tô đẹp thêm truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, "Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.