Bộ GTVT ủng hộ đổi biển màu vàng cho xe taxi

Thứ Sáu, 13/07/2018, 22:06 [GMT+7]
.
.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng, với đề xuất đổi biển số xe taxi sang màu vàng, nếu đổi ngay là tốn kém thì cần có lộ trình.

Tại cuộc họp lấy ý kiến sửa đổi Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải sáng 13/7, đối với kiến nghị về việc đổi biển màu vàng cho xe kinh doanh vận tải, Đại tá Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho rằng: “Xe taxi ra đường đẩy đủ biển hiệu, mào, dán trên kính thì biển số màu vàng hay biển số màu khác có dễ quản lý hơn không? Nếu đổi đồng loạt thì sẽ tốn bao nhiêu tiền của người dân và thêm thủ tục hành chính”.

Trong khi đó, vấn đề đại diện Cục CSGT đặt quan tâm là tên gọi của loại hình xe kinh doanh vận tải sử dụng phần mềm công nghệ điện tử.

“Cần bổ sung quy định quản lý hoạt động của xe chở người 4 bánh gắn động cơ ứng dụng phần mềm điện tử, khó nhất là đặt tên gì. Đề nghị ban soạn thảo đặt tên là gì để xử phạt. Phải làm rõ khái niệm taxi công nghệ và taxi truyền thống”, Phó cục trưởng Lê Xuân Đức nhấn mạnh.

Lý giải thêm, ông Đức cho rằng quan trọng phải đặt tên thống nhất thế nào là taxi, vì còn có sự khác nhau về cách thu tiền, cách quản lý. Phải đặt tên chung nhất vì sẽ còn 1 loạt các hãng khác ra đời chứ không chỉ Grab và Uber, trên cơ sở đó đưa ra phương pháp quản lý.

Ngoài ra, Phó Cục trưởng Cục CSGT đề nghị khi sửa đổi Nghị định cần bổ sung thêm quy định về việc tịch thu giấy phép kinh doanh của các đơn vị kinh doanh vận tải với xe hết niên hạn, sử dụng lái xe đang bi cấm hành nghề. Bổ sung quy định thu hồi phù hiệu, biển hiệu, đình chỉ khai thác tuyến của xe dừng đỗ trên đường cao tốc, lái xe sử dụng chất ma tuý khi điều khiển xe, đón trả khách trên cao tốc… Cùng đó, cần bổ sung thêm quy định về nhân viên phục vụ trên xe phải có kĩ năng phục vụ, biết xử lý tình huống.

Còn Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng, việc sửa đổi Nghị định 86 phải lấy Luật giao thông đường bộ để “soi” vào Nghị định, bởi nếu đưa những điều trái Luật thì sẽ là vi hiến. Thứ trưởng Bộ GTVT đưa ra quan điểm, cần đưa vào Nghị định sửa đổi những gì có thể tạo hành lang pháp lý, quản lý và tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Về vấn đề thay đổi màu biển xe, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng: “Nếu đổi ngay là tốn kém nên cần có lộ trình. Tất cả các nước đều có sự phân biệt để quản cho dễ, sau này cũng để dùng camera quản lý”.

Trước đó, ngày 16/4, Hiệp hội Taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM đã kiến nghị Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông về màu biển số cho các phương tiện kinh doanh vận tải.

Theo các hiệp hội, hiện tất cả phương tiện thuộc sở hữu doanh nghiệp và cá nhân dù kinh doanh vận tải hay không đều được cấp biển số nền màu trắng. Tuy nhiên gần đây, loại hình kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ hoạt động như taxi (taxi Grab), phát triển ồ ạt tại nhiều tỉnh, thành. Các phương tiện này không khác với xe cá nhân (không có mào, không sơn logo thương hiệu) nên khi đi vào đường cấm taxi, hoạt động trái phép tại sân bay thì cảnh sát giao thông khó phát hiện.

Do vậy, để giúp lực lượng chức năng cũng như người dân dễ dàng nhận biết phương tiện kinh doanh vận tải, hiệp hội taxi ba miền đề nghị quy định nền biển số là màu vàng, chữ và số màu đen đối với loại xe này.

Theo Phan Trang (Chinhphu.vn)

.
.
.
.
.
.
.
.