Bình Liêu: Ổn định cuộc sống người dân sau mưa bão

Thứ Bảy, 14/07/2018, 07:11 [GMT+7]
.
.

Trận mưa lớn diễn ra trong 3 ngày (từ 25 đến 27/6/2018) tuy không gây thiệt hại về người nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân huyện Bình Liêu. Để không lặp lại những thiệt hại này, huyện đã nhanh chóng triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống.

Cán bộ thôn Ngàn Phe vận động người dân chủ động phòng chống mưa lũ. Ảnh: Hoàng Gái (Trung tâm TT&VH Bình Liêu)
Cán bộ thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm, vận động người dân chủ động phòng chống mưa lũ. Ảnh: Hoàng Gái (CTV)

Sau trận mưa lớn cuối tháng 6 vừa qua, đường vào nhà anh Dường A Sềnh, thôn Pò Đán, xã Húc Động, càng khó đi. Cả thôn Pò Đán chỉ có hộ của anh Sềnh là xe máy không thể vào do nằm trên cao, biệt lập với khu dân cư ở dưới. Phải mất gần 15 phút đi bộ, chúng tôi mới đến được nhà anh Sềnh. Căn nhà lụp xụp với bức tường bằng đất vàng ố, những cột chống nhà đã mục nát chỉ chờ đổ sụp xuống. Ngay gian phòng ngủ, bức tường bị đổ từ trận mưa lớn ngày 26/6 vẫn còn đó, khiến căn nhà càng trở nên tiêu điều. Anh Sềnh chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn. Tôi chỉ sống một mình, không có việc làm ổn định. Sau trận mưa lớn nhà cửa lại bị đổ sạt như vậy, tôi không biết làm thế nào. Tôi rất mong chính quyền địa phương giúp đỡ tôi dựng một căn nhà khác để ổn định cuộc sống”.

Gia đình bà Trần Thị Liên, thôn Cốc Lồng, xã Lục Hồn, cũng trong tình trạng tương tự. Nằm ngay cạnh con đường lớn từ trung tâm thị trấn đi qua xã Lục Hồn nhưng do nền nhà thấp hơn mặt đường nên nhà bà Liên thường xuyên bị ngập. Bức tường bằng đất thấm nước, không chịu nổi đang mục dần. Tuổi cao sức yếu, bà Liên phải sang ở nhà người con trai bên cạnh để đảm bảo tính mạng. Hiện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đang tiến hành rà soát, tính toán thiệt hại và đề xuất phương án hỗ trợ cho các hộ bị ảnh hưởng. Được biết, sau trận mưa cuối tháng 6, ngoài 2 hộ dân có nhà bị sạt lở, trên địa bàn huyện còn có một số đoạn kè, mương, tuyến ta-luy bị ảnh hưởng. Đến nay, cơ bản các công trình này đã được khắc phục.

Căn nhà của anh Dường A Sềnh, thôn Pò Đán, xã Húc Động đã bị sụp đổ một phần sau trận mưa lớn ngày 25/6.
Căn nhà của anh Dường A Sềnh, thôn Pò Đán, xã Húc Động, đã bị sụp đổ một phần sau trận mưa lớn ngày 25/6.

Thực tế, các hộ bị ảnh hưởng sau đợt mưa trên địa bàn huyện Bình Liêu không phải đối tượng nằm trong vùng sạt lở, phải di dân. Tuy nhiên, công tác đảm bảo an toàn cho các hộ dân trên địa bàn, nhất là những nhà dân sát vách núi, hoặc nằm ở gần vùng trũng được chính quyền địa phương quan tâm, chú trọng. Hiện, huyện đã tiến hành rà soát và xây dựng kế hoạch di dời các hộ dân nằm trong vùng thiên tai nguy hiểm giai đoạn 2018-2020. Năm 2018, dự kiến huyện sẽ hỗ trợ di dời nhà cho 10 hộ; hỗ trợ ổn định nhà ở tại chỗ cho 6 hộ. Tổng kinh phí thực hiện hỗ trợ là 410 triệu đồng. Từ năm 2019 đến 2020, dự kiến hỗ trợ 2 hộ di dời nhà ở với kinh phí là 70 triệu đồng.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã ban hành Kế hoạch công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018. Theo Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoàng Xuân Tân: Huyện đã đưa ra các nhiệm vụ cụ thể, chi tiết về công tác ứng phó với lũ, lũ quét, ngập lụt, bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn; quán triệt và thực hiện phương châm “bốn tại chỗ” nhằm chủ động ứng phó kịp thời với mưa lũ, giảm thiểu những thiệt hại về người và tài sản; chỉ đạo các cấp, ngành, xã, thị trấn thường xuyên theo dõi thông tin tình hình mưa bão, lũ lụt đến tất cả người dân bằng nhiều hình thức. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành rà soát các điểm cầu tràn, vị trí sông, suối nguy hiểm tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, lũ quét để đặt cần barie, biển báo nguy hiểm cảnh báo nhằm hạn chế tai nạn, rủi ro xảy ra. Qua rà soát, có 36 cần barie và 10 biển báo cần lắp đặt trên địa bàn.

Bức tường của gia đình bà Trần Thị Liên, thôn Cốc Lồng, xã Lục Hồn bị ngấm nước lâu ngày.
Bức tường của gia đình bà Trần Thị Liên, thôn Cốc Lồng, xã Lục Hồn, bị ngấm nước lâu ngày, có nguy cơ đổ sập.

Hiện nay, để công tác phòng chống lụt bão được chủ động và kịp thời, người dân cũng mong muốn và đề xuất lãnh đạo địa phương bố trí nguồn kinh phí để trang bị các vật dụng phòng, chống mưa lũ cho cán bộ thôn bản. Anh Trần A Căm, Trưởng thôn Pò Đán, xã Húc Động, cho biết: “Tại các thôn bản, việc phòng chống bão lũ vẫn còn khá hạn chế do thiếu các vật dụng cần thiết như: Áo mưa, áo phao, đèn pin, dây thừng... Nhiều khi chúng tôi đi hỗ trợ bà con phòng chống mưa lũ nhưng không có các vật dụng này phải tự mua sắm nên khá vất vả, chưa phát huy tối đa hiệu quả phòng, chống mưa lũ tại chỗ. Chúng tôi mong muốn các cấp chính quyền xem xét, đầu tư một số trang thiết bị phòng, chống mưa lũ cần thiết cho cán bộ thôn bản, để đảm bảo an toàn cũng như chủ động hơn trong quá trình hỗ trợ bà con”.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.