"Bể bơi cho em" ở Đông Triều

Thứ Ba, 10/07/2018, 19:58 [GMT+7]
.
.

Từ mùa hè năm 2016, Đông Triều là địa phương đầu tiên trong tỉnh triển khai chương trình "Bể bơi cho em" tại tất cả các xã, phường. Không chỉ xây dựng được các bể bơi di động miễn phí mà thị xã còn duy trì hoạt động hiệu quả các bể bơi, góp phần đẩy mạnh giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em, giúp nâng cao sức khỏe, phòng, chống tai nạn đuối nước.

Các em thiếu niên nhi đồng phường Hưng Đạo (TX Đông Triều) học bơi  tại Trường THCS Hưng Đạo hè 2018
Các em thiếu niên, nhi đồng phường Hưng Đạo (TX Đông Triều) học bơi tại Trường THCS Hưng Đạo hè 2018.

Bể bơi lắp ghép tại phường Hưng Đạo là một trong những bể bơi đầu tiên trên địa bàn TX Đông Triều. Năm nay là năm thứ ba, bể bơi tiếp tục đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả. Vào mỗi buổi sáng, các em thiếu nhi ở đây lại háo hức đến Trường THCS Hưng Đạo để học bơi. Có em được bố mẹ, ông bà đưa đi, có em lại tự đạp xe đến trường. Em Trịnh Khánh Linh, học sinh lớp 7C, Trường THCS Hưng Đạo, rất phấn khởi nói: “Chúng em rất vui khi được tập luyện miễn phí ngay tại phường trong dịp hè để nâng cao sức khỏe và phòng, chống đuối nước”. Còn em Lê Minh Thư, học sinh lớp 6C, Trường THCS Hưng Đạo, thì chia sẻ: “Em thấy học bơi rất bổ ích, em mới học được 1 tuần, động tác đạp chân tuy hơi khó nhưng em tin nếu tích cực rèn luyện thì em sẽ làm được”.

Hè này, số lượng các em thiếu niên, nhi đồng đăng ký tham gia học bơi tại bể bơi của Trường THCS Hưng Đạo rất đông, gần 200 em. Chính vì thế, phường Hưng Đạo và Trường THCS Hưng Đạo đã bố trí sắp xếp 5 lớp học bơi, mỗi lớp từ 20- 22 học sinh dành cho độ tuổi tiểu học và THCS để đảm bảo cho các em theo học. Từ thứ 2 đến thứ 7 hằng tuần, giáo viên dạy thể dục của Trường THCS Hưng Đạo dạy bơi ca sáng cho 3 lớp, còn 2 lớp ca chiều do Đoàn Thanh niên phường phụ trách.

Tâm sự với chúng tôi, anh Phạm Văn Bình, giáo viên Trường THCS Hưng Đạo, phụ trách dạy bơi tại bể bơi phường Hưng Đạo, cho biết: “Mặc dù chế độ bồi dưỡng cho các giáo viên, hướng dẫn viên bơi lội, cứu đuối tại các bể bơi miễn phí trên địa bàn thị xã không nhiều, nhưng bằng tình yêu nghề, yêu trẻ và sự nhiệt tình, trách nhiệm chúng tôi luôn sẵn sàng, hết mình với công việc để mong các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thị xã đều biết bơi, có thể tự phòng tránh đuối nước cho chính mình và những người xung quanh”.

Giáo viên dạy bơi tại Trường THCS Hưng Đạo hướng dẫn các em học sinh thực hiện từng động tác
Giáo viên dạy bơi tại Trường THCS Hưng Đạo hướng dẫn các em học sinh thực hiện từng động tác.

Nhằm tổ chức tốt các hoạt động quản lý, giáo dục thanh, thiếu nhi trong dịp hè 2018 và đáp ứng nhu cầu học bơi của trẻ em, ngay từ đầu tháng 6 năm nay, trên địa bàn Đông Triều đã có hàng chục lớp học bơi phổ thông cho các em tuổi từ 6 -15. Thông qua lớp bơi này giúp các em được trang bị những kiến thức cơ bản về môn bơi lội và cách cứu mình, cứu người khi xảy ra tai nạn đuối nước. Hiện nay, 21/21 xã, phường của thị xã đều có hệ thống bể bơi, thực hiện dạy các kỹ năng bơi cơ bản, phòng, chống đuối nước cho các em nhỏ. Các bể bơi đều được quan tâm quy trình xử lý hệ thống nước trong bể đảm bảo sạch sẽ, có phòng thay đồ, mái che thuận tiện cho các em.

Chị Bùi Thị Thu Thủy, thôn Đoàn Xá II, xã Hồng Phong, chia sẻ: “Tôi thấy cho con đi học bơi vào dịp hè có rất nhiều lợi ích, đó là có sức khỏe tốt, có tính kỷ luật trong môi trường tập thể và quan trọng hơn cả là tạo cho con biết cách phòng tránh tai nạn đuối nước. Đặc biệt, việc mở lớp miễn phí cho các em thiếu nhi rất tốt vì sẽ tạo điều kiện cho các cháu đi học”.

Bà Lê Thu Trà, Trưởng Phòng GD&ĐT TX Đông Triều, cho biết: “Thực hiện khẩu hiệu “Mùa hè an toàn cho trẻ em”, chúng tôi đã tích cực chỉ đạo tới các nhà trường, phối hợp tuyên truyền với các tổ chức đoàn thể triển khai tích cực công tác dạy bơi và phòng, chống đuối nước cho học sinh, trẻ em trên địa bàn thị xã. Theo thống kê, hiện nay đã có gần 30% học sinh tiểu học và 70%  học sinh THCS trên địa bàn biết bơi, nắm được các kỹ năng phòng tránh đuối nước. Mục tiêu của Đông Triều trong năm 2018 là phấn đấu có trên 80% trẻ em trên địa bàn trong độ tuổi từ 6- 15 biết bơi”.

Thu Trang (Trung tâm TT-VH Đông Triều)

.
.
.
.
.
.
.
.