"Bàn tay vàng" điều trị bệnh rối loạn nhịp tim

Thứ Bảy, 14/07/2018, 15:59 [GMT+7]
.
.

Nhiều năm trong nghề, bác sĩ Nguyễn Thị Thoa và đồng nghiệp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh từng đau xót vì không thể can thiệp, cứu chữa những ca bệnh tim hiểm nghèo. Điều này chính là động lực để chị và đồng nghiệp thực hiện thành công đề tài "Ứng dụng điều trị triệt đốt các rối loạn nhịp tim qua đường ống thông bằng sóng có năng lượng tần số radio (RF)”, đem lại hy vọng cho những bệnh nhân rối loạn nhịp tim. Nhờ đó, đưa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trở thành bệnh viện tuyến tỉnh thứ 2 trong toàn miền Bắc làm chủ kỹ thuật này.

Bác sỹ Thoa và đồng nghiệp thăm khám
Bác sĩ Thoa (bên phải) và đồng nghiệp khám, điều trị cho một bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Gặp thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thoa, Trưởng khoa Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) khi chị đang thăm khám và điều trị cho bệnh nhân rối loạn nhịp tim, điều chúng tôi cảm nhận là sự hiền hậu, ân cần của chị. Chị hồi tưởng: "Trước đây, khi bệnh nhân vào cấp cứu về tim mạch, đặc biệt là rối loạn nhịp tim thì quả là nỗi lo với những bác sỹ trực cấp cứu. Bởi đây là căn bệnh nguy hiểm gây chết người mà lại chưa có phương án, máy móc hiện đại điều trị triệt để. Chúng tôi đã rất buồn, bất lực khi bệnh nhân phải chuyển tuyến trên, nhiều bệnh nhân tử vong trên đường vì bệnh hiểm nghèo. Bệnh nhân tim lên tuyến trên cũng khổ lắm, chia sẻ nhau 2-3 người/giường, người nhà đi trông phải nằm dưới gầm giường. Việc điều trị bằng thuốc còn tốn kém hơn mà khó chữa triệt để được, rối loạn nhịp tim sẽ theo người bệnh cả đời. Thế mà hồi đó các ca rối loạn nhịp tim thường chiếm tỷ lệ khá cao, khoảng 1/5 tổng số ca bệnh về tim mạch. Làm được điều gì đó để ngăn chặn căn bệnh chết người này là điều người làm chuyên môn mong muốn".

Một trong những cơ sở thuận lợi đầu tiên là năm 2016, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được tỉnh và dự án ODA của chính phủ Áo quan tâm đầu tư cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị điều trị tim mạch hiện đại. Đây là nền tảng quan trọng để triển khai kỹ thuật triệt đốt loạn nhịp tim, một kỹ thuật cao và phức tạp ở tuyến trên. Bác sĩ Thoa và các đồng nghiệp được cử đi học tập từ các thầy ở Viện Tim mạch Quốc gia. Nhờ miệt mài nghiên cứu,  học tập, được các thầy hướng dẫn theo cách “cầm tay chỉ việc”, hơn một năm  sau (giữa năm 2017), chị và đồng nghiệp đã có thể triển khai triệt, đốt được những ca rối loạn nhịp đơn giản.

"Điều trị rối loạn tim phải nắm vững chuyên môn, có kinh nghiệm. Thường rối loạn nhịp có hàng trăm loại nên khi đưa điện cực vào thăm dò không thể nhìn thấy ngay. Đôi khi bác sĩ phải lập một ma trận để xác định rõ vị trí chính xác điểm khởi phát của rối loạn nhịp, nơi sinh ra nhiều điểm rối loạn khác. Tư duy khoanh vùng vị trí khởi phát, bác sĩ phải kích thích điểm đó lên để phân tích, xác định đúng rồi triệt, đốt đúng chỗ. Đốt cũng là một kỹ thuật khó. Đốt phải phát đúng tần số, quá lớn dễ gây bỏng, thủng tim; phát hiệu điện thế thấp quá, “nông" quá không thể triệt để, hết bệnh được" - bác sĩ Thoa chia sẻ.

Nhờ miệt mài nghiên cứu, ứng dụng, đến nay bác sĩ Thoa và đồng nghiệp đã làm chủ kỹ thuật và thực hiện thành công trên 100 ca điều trị rối loạn nhịp tim. Khoa Tim mạch cũng làm chủ một số kỹ thuật điều trị rối loạn nhịp nguy hiểm, như: Cơn nhịp nhanh kịch phát thất, cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất do vòng vào lại hoặc do có đường dẫn truyền phụ... Đề tài "Ứng dụng điều trị triệt đốt các rối loạn nhịp tim qua đường ống thông bằng sóng có năng lượng tần số radio (RF)” của bác sĩ Thoa và các đồng nghiệp đã được Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 (2016 - 2017) đánh giá cao và trao giải Ba.

FAF
Bác sĩ Nguyễn Thị Thoa trao đổi nghiệp vụ với đồng nghiệp trong khoa.

Bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học công nghệ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: "Bác sĩ Thoa là một bác sĩ tâm huyết, có nhiều cải tiến, ứng dụng thiết thực trong công việc. Việc triệt đốt rối loạn nhịp tim thành công giúp người bệnh thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm, phát huy giá trị hạ tầng, thiết bị được đầu tư, thúc đẩy phong trào nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào điều trị, nâng cao sức khỏe cho nhân dân".

Không chỉ vậy, bác sĩỹ Thoa còn chú trọng đào tạo, nâng cao tay nghề cho thế hệ kế cận, từ 1 kíp gồm 1 bác sĩ có thể thực hiện kỹ thuật này (năm 2015), nay đã có 3 bác sĩ. Chị cũng đào tạo cho bác sĩ tuyến cơ sở về hình thái rối loạn nhịp, nâng cao kiến thức, xử trí ban đầu để hỗ trợ điều trị về sau, đặc biệt là các ca rối loạn nhịp...

Bác sĩ Thoa còn là "cây sáng tạo" với nhiều đề tài được triển khai ứng dụng, đem lại hiệu quả trong khám, điều trị bệnh, như: Đánh giá, phân tích đặc điểm rối loạn nhịp tim bằng chẩn đoán Holter điện tâm đồ 24 giờ; Cải tiến kỹ thuật chọc dịch màng tim bằng sheath và dẫn lưu dịch màng tim bằng sonde pigtail; Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật phẫu thuật tim hở và phẫu thuật mạch máu trong điều trị các bệnh lý tim mạch... Điều này còn tạo động lực thúc đẩy phong trào học tập, ứng dụng các kỹ thuật, đưa Khoa Tim mạch trở thành một trong những đơn vị chuyên môn hàng đầu, có trang thiết bị hiện đại, tiên phong thực hiện nhiều kỹ thuật mới trong toàn tỉnh.

Tạ Quân

.
.
.
.
.
.
.
.