An ninh Quảng Ninh

Chủ động, quyết liệt trong đấu tranh, phòng chống ma túy

Thứ Năm, 05/07/2018, 09:13 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, để kiểm soát và kiềm chế tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy tại địa phương, các cấp, ngành, lực lượng chức năng - chủ công là Công an tỉnh Quảng Ninh đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh. Nhờ đó, góp phần kiểm soát và chặn đứng hoạt động của tội phạm ma túy, tạo môi trường lành mạnh, đảm bảo giữ vững, ổn định ANTT phục vụ kinh tế - xã hội tỉnh phát triển.

Đồng bộ các biện pháp

Đại tá Thái Hồng Công, Phó Giám đốc Công an tỉnh, chia sẻ: Cuộc chiến chống ma túy là một cuộc đấu tranh trường kỳ, đầy cam go và khốc liệt. Để kiểm soát tình hình và đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy và tệ nạn ma tuý đạt hiệu quả, Công an tỉnh không ngừng đổi mới, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, nghiệp vụ.

Nổi bật, Công an tỉnh luôn chủ động tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo các cấp, ngành triển khai thực hiện hiệu quả các mặt công tác phòng, chống tội phạm ma túy và tệ nạn ma tuý theo từng giai đoạn cụ thể. Đồng thời chỉ đạo đấu tranh triệt phá các đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy và tệ nạn ma tuý, phối hợp với các ngành chức năng làm tốt công tác kiểm soát tiền chất, tân dược gây nghiện, chất hướng thần ở các cửa khẩu. Công an tỉnh cũng chỉ đạo công an các địa bàn trọng điểm thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra tại các nơi phức tạp về trật tự xã hội, không để hình thành, tái hình thành các điểm phức tạp về tệ nạn ma tuý.

Lực lượng công an toàn tỉnh đã lên danh sách và có biện pháp quản lý chặt các điểm kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn, quán bar, vũ trường, karaoke nghi vấn liên quan đến hoạt động ma tuý và yêu cầu các chủ cơ sở ký cam kết, không để các đối tượng lợi dụng tổ chức sử dụng trái phép ma tuý. Đồng thời, thường xuyên tổ chức kiểm danh, kiểm diện, nhắc nhở, răn đe các đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật về ma túy. Công an tỉnh và các địa phương cũng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành chức năng, rà soát đưa đối tượng đi cai nghiện bắt buộc và vận động đối tượng tự nguyện cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh. Các đơn vị liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, nâng cao chất lượng điều tra án, điều tra truy xét mở rộng các đường dây, ổ nhóm, vụ án ma tuý lớn và bắt giữ triệt để các đối tượng tham gia các đường dây, ổ nhóm, vụ án ma túy để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Cùng với nỗ lực của ngành công an, các lực lượng biên phòng, hải quan cũng phối hợp chặt chẽ với công an, cảnh sát biển. Tỉnh Quảng Ninh cũng tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác phòng chống ma tuý với các tỉnh trong nước và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), phối hợp với ngành kiểm sát nhân dân, tòa án nhân dân thống nhất quan điểm trong xử lý đối với hành vi “tổ chức sử dụng trái phép ma túy”; đẩy mạnh công tác cai nghiện. Tỉnh và các ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đã thực sự vào cuộc quyết liệt, thường xuyên quan tâm chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền về pháp luật, phương thức thủ đoạn mua chuộc, lôi kéo của tội phạm ma túy, làm tốt chính sách xóa đói giảm nghèo cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, nhất là đồng bào dân tộc vùng biên giới, phát động quần chúng tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm...

Đối tượng quốc tịch Lào cùng 100 bánh heroin cất giấu ở dưới sàn xe ô tô  do CSGT Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ.
Đối tượng quốc tịch Lào cùng 100 bánh heroin cất giấu ở dưới sàn xe ô tô do CSGT Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ.

Nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp trên, tình hình tội phạm ma túy và tệ nạn ma tuý tại Quảng Ninh cơ bản được kiểm soát và kiềm chế. 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 319 vụ/557 đối tượng phạm tội về ma túy. Trong đó, công an toàn tỉnh bắt 315 vụ/552 đối tượng (tăng 41,1% về số vụ, tăng 44,6% về số đối tượng so với cùng kỳ năm 2017), thu 100 bánh và 30,73kg heroin, 5.194 viên ma tuý và 5,93kg ma túy tổng hợp, 10kg và 56 gói ma túy dạng "trà sữa", 0,47kg cần sa, 4 khẩu súng và 41 viên đạn, 7 xe ôtô, 34 xe máy, 295,8 triệu đồng và nhiều tang vật khác. Các đơn vị liên quan đã lập hồ sơ đưa 15 người đi cai nghiện bắt buộc, vận động 199 người đi cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh.

Cuộc chiến chống ma túy còn nhiều cam go

Tính đến ngày 30/5/2018, toàn tỉnh có 3.337 người nghiện ma túy, tăng 4,8% so với cuối năm 2017 (3.337/3.186). Người nghiện phần lớn là thanh, thiếu niên và chủ yếu là sử dụng các loại ma túy tổng hợp. Hoạt động tàng trữ, mua bán, sử dụng trong giới trẻ chủ yếu là ma túy đá và một số dạng mới với hình thức, nhãn mác trá hình tinh vi rất khó kiểm soát. Bên cạnh đó, chương trình điều trị thay thế bằng methadone chưa thực sự hiệu quả, qua rà soát còn có 175/1.188 trường hợp tham gia điều trị nhưng vẫn sử dụng các loại ma túy hoặc có biểu hiện mua bán, tàng trữ ma túy. Tình trạng các đối tượng “ngáo đá” do sử dụng ma tuý tổng hợp tuy đã được kiềm chế, song luôn là mối đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của người dân và tình hình ANTT ở địa phương.

: Lực lượng chức năng TP Hạ Long xuống đường diễu hành, tuyên truyền PC TPMT và TNMT nhân Tháng hành động và Ngày quốc tế, ngày toàn dân PCMT 26/6/2018.
Lực lượng chức năng TP Hạ Long xuống đường diễu hành, tuyên truyền nhân Tháng hành động và Ngày quốc tế, ngày toàn dân phòng chống ma tuý, 26/6/2018.

Các lực lượng chức năng cũng phát hiện nhiều loại ma tuý tổng hợp với kiểu dáng, hình thức mới và có nhiều tên gọi khác nhau (trà sữa, nước vui, đông trùng hạ thảo...) nhưng chưa có trong danh mục Nhà nước quy định. Việc phát hiện, đấu tranh với các đường dây, ổ nhóm hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia ngày càng gặp nhiều khó khăn, bởi các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt và manh động.

Không chỉ có vậy, đối tượng tội phạm ma tuý bị bắt giữ có chiều hướng tăng nhanh, trong khi cơ sở giam giữ tại các địa phương chật hẹp. Cá biệt có những vụ cùng một lúc bắt giữ nhiều đối tượng, song vì cơ sở giam giữ quá chật hẹp phải giam chung, nên không tránh khỏi tình trạng thông cung, một số bị can tội phạm ma tuý phải gửi về giam giữ tại các nhà tạm giữ của công an các địa phương...

Đối tượng cùng tang vật ma túy do tổ công tác phương án 12 Công an tỉnh bắt giữ.
Đối tượng cùng tang vật ma túy do Tổ công tác phương án 12 Công an tỉnh bắt giữ.

Đi liền với đó, nguồn lực đầu tư cho công tác đấu tranh tội phạm ma túy và tệ nạn ma tuý chưa được coi trọng, kinh phí dành cho hoạt động của lực lượng cảnh sát đều tra tội phạm ma tuý còn bất cập, trang thiết bị, phương tiện thiếu. Đặc biệt quan điểm giữa Cơ quan cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án các cấp trong điều tra, truy tố, xét xử các đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma tuý tổng hợp đôi khi chưa thống nhất, dẫn đến nhiều trường hợp không được xử lý hình sự, khiến dư luận xã hội, nhân dân bức xúc.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.