Xót xa trước nỗi đau của trẻ khuyết tật bị bỏ rơi

Thứ Năm, 14/06/2018, 14:52 [GMT+7]
.
.

Không được lành lặn, phát triển bình thường như biết bao đứa trẻ cùng trang lứa, trên địa bàn tỉnh còn nhiều trẻ em bị dị tật bẩm sinh, ngày đêm phải chống chọi với bệnh tật. Có em thì may mắn hơn, khi vẫn được gia đình bao bọc, chở che, yêu thương. Nhưng cũng có những em còn phải gánh chịu thêm nỗi đau bị gia đình bỏ rơi, không được sống trong tình yêu thương của bố mẹ và cần có sự hỗ trợ của xã hội.

Nhân viên chăm sóc cho em Hà, bị khuyết tật trí tuệ nặng
Nhân viên của Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh chăm sóc cho em Hà, một em bé khuyết tật trí tuệ nặng bị bỏ rơi.

Đến Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh, chúng tôi cảm thấy vô cùng thương tâm trước số phận của những em bé tật nguyền bị bỏ rơi. Khu nhà 2 tầng chăm sóc đặc biệt của Trung tâm có hơn chục trẻ gồm cả trẻ nhiễm H, trong đó có khoảng 8-9 cháu là bị khuyết tật nặng bẩm sinh bị bỏ rơi. Có em mới vào chưa đầy một tháng, nhưng cũng có em thì đã ở đây đến 6-7 năm.

Chị Ngọc Anh, cán bộ Trung tâm, chia sẻ: “Ngày 31/5/2018, đúng cận Ngày Quốc tế thiếu nhi, chúng tôi phát hiện có một cháu bị bỏ rơi. Cháu bị buộc chân vào cổng Trung tâm trông rất tội nghiệp. Chúng tôi đặt một cái tên thân mật cho cháu là Cu Đen. Trên người cháu còn có dấu hiệu bị bạo hành. Cu Đen bị khuyết tật trí tuệ và vận động. Trong căn phòng Cu Đen nằm còn có 3, 4 trẻ nữa cũng chỉ nằm liệt một chỗ trông vô cùng thương tâm. Như cháu Hiền, Tâm, An bị bại liệt, khuyết tật trí tuệ. Cháu An thì còn nói được bập bõm một vài câu. Hai cháu Hiền, Tâm hoàn toàn không nhận thức được gì”.

Đúng như cái tên được các cô chăm sóc ở đây đặt, Cu Đen có da đen thui, thân hình gầy guộc chỉ còn da bọc xương. Bé lúc nào cũng nằm co quắp, ánh mắt hiện lên sự mệt mỏi, đau đớn. Tại phòng bên, chúng tôi thấy còn có một bé gái tên Khánh, tầm 3-4 tuổi. Khánh đi lại được, nhưng không nói được. Người em gầy tong teo. Em không chỉ bị khuyết tật trí tuệ mà một bàn tay trái của em còn bị quặp vào trong nên rất khó cầm nắm.

Nhân viên chăm sóc cho cu đen, trẻ khuyết tật mới bị bỏ rơi ngày 31/5
Nhân viên Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh chăm sóc cho Cu Đen, trẻ khuyết tật mới bị bỏ rơi ngày 31/5.

Chị Phạm Thanh Thủy, nhân viên chăm sóc trẻ tại Trung tâm, cho biết: “Mỗi cháu có một hoàn cảnh riêng. Những cháu tàn tật nặng thì rất khó tắm rửa, chăm sóc vệ sinh cá nhân. Ở đây có một cháu tên Hà, chúng tôi phải cho cháu nằm phòng riêng. Cháu bị động kinh, khuyết tật trí tuệ, thường xuyên la hét, cháu ăn tất cả mọi thứ từ cái ga giường, đến gối, quần áo… Vì thế, giường của cháu, chúng tôi không dám trải ga giường hay trải chiếu. Quần áo của cháu thì thường xuyên rách rưới. Tôi chăm sóc các cháu cũng một thời gian rồi. Công việc vất vả nhưng nhìn hoàn cảnh của các cháu, tôi thấy thương vô cùng nên mới tận tâm với công việc này".

Anh Trương Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm, cho biết: “Hoàn cảnh trẻ khuyết tật nặng ở đây đều rất đáng thương. Bên cạnh nỗi đau về bệnh tật, các cháu còn có thêm nỗi đau tinh thần khi bị gia đình bỏ rơi. Chính vì thế, các cô chăm sóc trẻ ở Trung tâm như những người mẹ của các cháu. Không chỉ chăm sóc, tắm rửa, vệ sinh, mà còn phải là người an ủi, động viên tinh thần cho trẻ”.

Chứng kiến số phận của những đứa trẻ dị tật trong Trung tâm, chúng tôi cảm thấy vô cùng xót xa, thương cảm. Trong khi các bạn cùng trang lứa được bố mẹ chăm sóc, được đến trường, vui chơi, chạy nhảy, thì những em bé ở đây phải ngày đêm chống chọi với bệnh tật. Nếu như được sống trong tình yêu thương của người thân, có lẽ, nỗi đau ấy của các em sẽ phần nào vơi bớt.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.