Xây dựng đội ngũ giỏi nghề, có bản lĩnh chính trị, đạo đức vững vàng

Thứ Hai, 11/06/2018, 15:30 [GMT+7]
.
.

Để tiếp bước truyền thống vẻ vang của nền báo chí cách mạng do Bác Hồ sáng lập, tập thể lãnh đạo Báo Quảng Ninh sớm ý thức được việc xây dựng đội ngũ là vấn đề có tính quyết định. Nhận thức này có sự thống nhất cao trong Đảng bộ, trong Chi hội Nhà báo và các đoàn thể chính trị trong cơ quan, nhất là trong các ban, phòng nghiệp vụ. Vì đây là nơi rèn luyện phóng viên hằng ngày về nghiệp vụ, tác phong, đạo đức nghề nghiệp.

Các chương trình giao lưu trực tuyến được trang tin điện tử của Báo Quảng Ninh thực hiện trung bình 1 tháng/lần. Trong ảnh: Kíp thực hiện chương trình Giao lưu trực tuyến về chủ đề Phòng, chữa bệnh cho trẻ em dịp giao mùa, tháng 4-2016. Ảnh: Hùng Sơn.
Các chương trình giao lưu trực tuyến được trang tin điện tử của Báo Quảng Ninh thực hiện thường xuyên. Trong ảnh: Kíp thực hiện chương trình Giao lưu trực tuyến về chủ đề Phòng, chữa bệnh cho trẻ em dịp giao mùa, tháng 4/2016. Ảnh: Hùng Sơn.

Và vấn đề được đặt ra trong những nội dung trên thì cái gì là chủ chốt? Qua trao đổi, mọi người đi đến nhất trí: Cái nhiệt tình với nghề, cái lửa nghề là yếu tố quyết định. Vì đây không phải là cái nghề sáng cắp ô đi, tối cắp ô về. Nếu không yêu nghề thì khó mà thành đạt trong nghề. Trước đây, quá trình tuyển chọn phóng viên của Báo Quảng Ninh cũng đã có sai sót: Nhận một kỹ sư chăn nuôi và một trung cấp thủy lợi ở một huyện miền núi xin chuyển về. Sau điều tra mới biết hai người này vì ngại sống ở vùng núi nhiều khó khăn, xin về báo chỉ là bến tạm. Khi về Báo, phân công đi viết bài thì làm qua loa, tắc trách không phản ánh được khí thế làm ăn và kinh nghiệm của người dân, không phát hiện, dự báo được gì trong tin bài. Làm báo hằng năm mà tay nghề không nâng lên được. Trong khi đó, tìm mọi cách để chuyển về vùng đồng bằng. Cuối cùng, tòa soạn cũng phải cho chuyển công tác.

Qua sự kiện trên tòa soạn rút kinh nghiệm thấy khuyết điểm là không chú ý xem xét động cơ khi tuyển người. Hoạt động báo chí là hoạt động chính trị xã hội, nhiệm vụ của báo chí là phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân, nhà báo là chiến sĩ như tinh thần lời dạy của Bác Hồ. Đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ, phóng viên của cơ quan báo chí có ý nghĩa quyết định sự thành bại đối với sự nghiệp báo chí.

Từ nhận thức trên, lãnh đạo Báo Quảng Ninh đã cùng Đảng bộ, Chi hội Nhà báo Báo Quảng Ninh xây dựng kế hoạch, biện pháp để đào tạo đội ngũ giỏi nghề, có bản lĩnh chính trị, đạo đức vững vàng. Kế hoạch đào tạo đã phân loại một số cán bộ, phóng viên cần được bổ túc về lý luận chính trị, một số cần bồi dưỡng về nghiệp vụ báo chí, những cán bộ thuộc diện kế cận phải được đào tạo bài bản để nắm vững nghiệp vụ, có tay nghề giỏi, có trình độ chính trị vững vàng và đạo đức nghề nghiệp tốt... Còn tất cả đều phải tự học tập để hoàn thiện mình, học tập suốt đời, học tập trong cuộc sống, học tập đồng nghiệp, học tập trong quá trình hành nghề, v.v.. Nghề báo nhọc nhằn nhưng vinh quang, muốn trụ vững và phát triển được trong nghề phải tự học mãi, học mãi.

Sau mấy chục năm rèn luyện trong hòa bình cũng như trong chiến tranh chống Mỹ ác liệt, đội ngũ cán bộ, phóng viên của Báo Quảng Ninh luôn vững vàng, dám dấn thân trong mưa bom bão đạn để hoàn thành nhiệm vụ. Trong hòa bình, ngoài việc đi sâu, đi sát sản xuất và chiến đấu, biểu dương đậm nét các điển hình tiên tiến như Đại đội trưởng tự vệ Đặng Bá Hát, tổ trưởng lái xe mỏ Lê Khắc Vững sau được chính phủ phong tặng danh hiệu anh hùng và nhiều điển hình sản xuất than được nhận cờ thưởng luân lưu của Bác Hồ, lãnh đạo và phóng viên báo Quảng Ninh đã dấn thân đi sâu theo dõi, đeo bám đến cùng để đưa những vụ việc tiêu cực được dư luận đồng tình, được cơ quan lãnh đạo báo chí cấp trên biểu dương là tờ báo có tính chiến đấu cao. Bạn bè đồng nghiệp và lãnh đạo nhiều ngành trong tỉnh nể trọng đội ngũ của Báo Quảng Ninh là có bản lĩnh chính trị, đạo đức vững vàng, nghiệp vụ luôn được nâng cao.

Nguyễn Huy Trợ, Nguyên Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh.
 

.
.
.
.
.
.
.
.