TP Uông Bí: Đẩy mạnh hỗ trợ nhà ở cho người có công

Thứ Sáu, 15/06/2018, 07:36 [GMT+7]
.
.

Triển khai Quyết định số 22 ngày 24/6/2013 về hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng giai đoạn 2 (2017- 2018), TP Uông Bí đã thực hiện nhiều chính sách ưu tiên đối với gia đình thương binh, liệt sĩ trong xây mới và sửa chữa nhà ở, góp phần giúp các gia đình an cư, ổn định cuộc sống.

Theo đó, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án do đồng chí phó chủ tịch UBND thành phố làm trưởng ban, có nhiệm vụ trực tiếp tham mưu cho thành phố trong xây dựng kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn các phường, xã trên địa bàn trong việc rà soát, thống kê các hộ người có công thuộc diện được hỗ trợ theo đúng tiêu chí quy định, đảm bảo đúng quy trình, đầy đủ, kịp thời. Đồng thời, tiến hành lập dự toán, quản lý, cấp phát, thanh toán, quyết toán vốn hỗ trợ theo đúng thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính. Thành viên Ban Chỉ đạo gồm lãnh đạo các phòng ban, ban CHQS, các tổ chức chính trị - xã hội, chủ tịch UBND các xã, phường. Vì vậy, từng cơ quan, đơn vị đều chủ động triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, tích cực vào cuộc, tham gia tuyên truyền, giám sát, hỗ trợ các gia đình, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Cán bộ phường Phương Nam (TP Uông Bí) thường xuyên rà soát, nắm tình hình hỗ trợ thi công xây, sửa nhà cho các hộ gia đình NCC với cách mạng trên địa bàn.
Cán bộ phường Phương Nam (Uông Bí) thường xuyên rà soát, nắm tình hình hỗ trợ thi công xây, sửa nhà cho các hộ gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn.

Quá trình triển khai thực hiện, thành phố luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hộ được hỗ trợ đẩy đủ, kịp thời. Trong đó, các xã, phường chủ động phân công cán bộ phụ trách hướng dẫn các hộ về trình tự, thủ tục, hồ sơ cấp phép xây dựng, thực hiện miễn hoàn toàn các khoản thuế, lệ phí liên quan.

Theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH, toàn thành phố có 226 hộ người có công đủ điều kiện được hỗ trợ về nhà ở giai đoạn 2, gồm 89 nhà sửa và 137 nhà được xây mới, tổng số tiền hỗ trợ là gần 10,9 tỷ đồng (hỗ trợ 30 triệu/1 nhà sửa chữa, 60 triệu/1 nhà xây mới). Trong đó, hiện có 171 nhà đã hoàn thành xây, sửa, còn lại 55 căn nhà đang trong quá trình thi công, đảm bảo 100% hoàn thành trước ngày 30/6 này. Chất lượng, diện tích nhà ở cơ bản đảm bảo tiêu chuẩn tối thiểu, nhiều ngôi nhà được xây dựng rất khang trang.

Từ kinh phí hỗ trợ nhà ở cho NCC và vay mượn thêm, gia đình ông Trần Xuân Chè ở tổ 1, khu Hợp Thành, phường Phương Nam (Uông Bí) được ở trong căn nhà sửa chữa, cải tạo khang trang.
Từ kinh phí hỗ trợ nhà ở cho người có công và vay mượn thêm, ngôi nhà của gia đình ông Trần Xuân Chè ở tổ 1, khu Hợp Thành, phường Phương Nam (Uông Bí) đã được sửa chữa, cải tạo khang trang.

Tìm hiểu tại phường Phương Nam được biết, toàn phường có 53 hộ người có công đủ điều kiện hỗ trợ nhà ở giai đoạn 2 với 40 hộ xây mới, 13 hộ sửa chữa, nhiều nhất trong 11 phường, xã của thành phố.

Đồng chí Đinh Thị Mai, Phó Chủ tịch UBND phường, cho biết: Thông qua cán bộ phụ trách cơ sở và đội ngũ cán bộ từng khu phố, phường chủ động nắm chắc điều kiện, nhu cầu hỗ trợ của từng trường hợp. Trường hợp nào có nhu cầu đăng ký xây, sửa nhà ở, phường bố trí cán bộ hướng dẫn cụ thể, hỗ trợ làm từng thủ tục, hồ sơ, sẵn sàng xét duyệt, tạo điều kiện ứng trước kinh phí để khởi công đúng tiến độ. Trong quá trình các hộ thi công xây, sửa nhà, phường cũng thường xuyên nắm tình hình, phát huy vai trò giám sát của các đoàn thể nhân dân, đảm bảo nghiệm thu bàn giao và đưa công trình vào sử dụng đạt chất lượng tốt nhất. Hiện phường chỉ còn 11 hộ người có công được hỗ trợ xây nhà mới, đều đang trong quá trình hoàn thiện thi công, đã giải ngân xong kinh phí 120 triệu đồng.

Sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cấp ủy, chính quyền TP Uông Bí trong công tác hỗ trợ nhà ở cho các hộ gia đình người có công đã góp phần đảm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.