Tiên Yên thực hiện 3 đột phá chiến lược: Quyết tâm của ngành Giáo dục

Thứ Ba, 05/06/2018, 14:06 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, ngành Giáo dục huyện Tiên Yên đã có nhiều cố gắng đổi mới phương pháp dạy và học. Từ đó, chất lượng giáo dục toàn diện, cũng như giáo dục mũi nhọn từng bước nâng lên, được phụ huynh đánh giá cao, tin tưởng, yên tâm gửi gắm con em theo học.

Một tiết học của học sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Trãi, huyện Tiên Yên
Một tiết học của học sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Trãi, huyện Tiên Yên.

Theo ông Nguyễn Văn Ty, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tiên Yên, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng ngành Giáo dục huyện luôn nỗ lực đổi mới, thường xuyên tham mưu với Sở GD&ĐT và lãnh đạo huyện đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập, tập huấn cho giáo viên để phụ huynh thêm yên tâm.

Toàn huyện hiện có 13 trường mầm non, 6 trường tiểu học, 6 trường liên cấp TH&THCS, 5 trường THCS, 2 trường có cấp THPT&THCS, 2 trường THPT. Riêng về giáo dục mầm non, trong số 13 trường, có 1 trường tư thục, 195 nhóm lớp, về cơ bản đáp ứng đầy đủ nhu cầu gửi trẻ của nhân dân trên địa bàn. Tiếp tục thực hiện Đề án 25, đến nay, ngành Giáo dục huyện đã thu gọn được 22 điểm trường lẻ. Hiện toàn huyện chỉ còn 58 điểm trường. Vì thế, tỷ lệ chuyên cần của trẻ sau khi thực hiện Đề án 25 được đảm bảo, không có trẻ bỏ học, phụ huynh tích cực đưa đón trẻ đến lớp đúng giờ. Việc học 2 buổi/ngày, ăn bán trú của trẻ vẫn đảm bảo 100%.

Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT huyện còn tham mưu cho lãnh đạo huyện thực hiện quy hoạch quỹ đất dành cho các trường học mầm non, đặc biệt là các điểm trường vệ tinh sau khi thu gọn, như điểm trường Đông Thắng, Mầm non Đông Ngũ; điểm trường Trường Tiến, Mầm non Hải Lạng. Đặc biệt, Phòng GD&ĐT huyện cũng tích cực đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ bằng nhiều hình thức. 13/13 trường mầm non đều đã xây dựng thư viện thân thiện trong và ngoài lớp học, như: Tận dụng gầm cầu thang, các khu vực đọc truyện ngoài trời tạo hứng thú cho trẻ tham gia đọc truyện, phụ huynh có thể tham gia đọc sách cho trẻ.

Một tiết học của học sinh lớp 8, Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Phong Dụ, huyện Tiên Yên
Một tiết học của học sinh lớp 8, Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Phong Dụ, huyện Tiên Yên.

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Phòng GD&ĐT huyện, cho biết: “Vừa qua, các trường mầm non còn tổ chức cuộc thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”, phòng lựa chọn 3 trường mầm non: Điền Xá, Hà Lâu, Tiên Lãng tham dự cuộc thi cấp tỉnh. Không chỉ vậy, phòng còn thực hiện thí điểm cho trẻ làm quen với ngoại ngữ (tiếng Anh) ở 4 trường mầm non ở các khu vực thuận lợi, nhằm đáp ứng nguyện vọng của các bậc cha mẹ học sinh. Cùng với đó, thực hiện Đề án đổi mới giáo dục mầm non, huyện còn có 7/13 trường mầm non được lắp camera; 2/13 trường được lắp điều hòa…”.

Hay như với giáo dục trung học và tiểu học, ngành Giáo dục huyện cũng rất chú trọng thực hiện nhiều giải pháp đổi mới, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Theo đó, phòng đã chỉ đạo các trường THCS trên địa bàn xây dựng các chủ đề dạy học nhằm áp dụng phương pháp dạy học tích cực. Nhờ đó, năm học 2017-2018, toàn huyện có 95 học sinh trung học đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh, tăng 50 em so với năm học 2016-2017.

Bên cạnh đó, phòng cũng chỉ đạo các trường tích cực ứng dụng CNTT trong dạy học. Đến nay, cấp THCS có 4 trường có phòng học ngoại ngữ, 3 trường có phòng học thông minh. Với cấp tiểu học, ngành cũng chỉ đạo các trường áp dụng phương pháp “bàn tay nặn bột” trong các môn học để tăng sự sáng tạo trong học sinh; chỉ đạo các trường tăng cường kiểm tra đánh giá; đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm, sáng tạo trong học sinh…

Có thể thấy, với việc tích cực đổi mới, giáo dục Tiên Yên đã nâng cao chất lượng rất nhiều so với những năm trước, từ đó, phụ huynh thêm yên tâm, tin tưởng khi gửi gắm con theo học tại các trường trên địa bàn.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.