Thực hiện Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở: Đảm bảo hoàn thành trước ngày 27/7

Thứ Hai, 11/06/2018, 16:34 [GMT+7]
.
.

Tính đến tháng 5/2018, toàn tỉnh có 3.476 hộ người có công được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở theo Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở giai đoạn 2 theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Đề án 22), đạt gần 96% kế hoạch. Hiện các địa phương trên địa bàn tỉnh đang tích cực thực hiện hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, đảm bảo hoàn thành Đề án trước ngày 27/7 theo mục tiêu của tỉnh đề ra.

Ngôi nhà của hộ gia đình ông Hoàng Ngọc Lan, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ trước đây và hiện nay
Với 60 triệu đồng được hỗ trợ từ Đề án 22 giai đoạn 2, gia đình ông Hoàng Ngọc Lan, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, đã xây mới nhà ở, thay thế cho ngôi nhà cũ xuống cấp, chật hẹp trước đây.

Gia đình ông Hoàng Ngọc Lan, thôn An Biên 1, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, vừa vào nhà mới từ đầu tháng 6/2018. Đây là một trong số 143 ngôi nhà thuộc diện hỗ trợ của Đề án 22 giai đoạn 2. Ngôi nhà mới diện tích 40m2 được xây dựng tuy đơn giản nhưng đã giúp cuộc sống của vợ chồng ông Lan cải thiện rất nhiều. Chia sẻ với chúng tôi, ông Lan cho biết: “Ngôi nhà mới là niềm mơ ước của vợ chồng tôi. Nhiều năm nay chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ xây được nhà vì hai vợ chồng đều đã tuổi cao, sức khỏe ngày càng sa sút, con cái tuy đã lập gia đình nhưng hoàn cảnh đều rất khó khăn”.

Hỗ trợ gia đình người có công xây dựng mới, sửa chữa nhà ở là chính sách rất nhân văn của Đảng, Nhà nước thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với người có công với cách mạng. Thực hiện chính sách này, trong cả 2 giai đoạn của Đề án, tỉnh Quảng Ninh không chỉ quyết tâm đi đầu về tiến độ mà còn bố trí nguồn lực từ ngân sách tỉnh, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và huy động xã hội hóa để có mức hỗ trợ cao hơn so với Trung ương. Triển khai giai đoạn 2 của Đề án 22, trong 2 năm 2017-2018, Quảng Ninh đã chủ động ứng trước kinh phí thuộc trách nhiệm của trung ương để triển khai. Mức hỗ trợ người có công xây mới, sửa chữa nhà ở cũng cao hơn so với mức chung của Trung ương, cụ thể đối với xây mới nhà ở, tỉnh hỗ trợ 60 triệu đồng/nhà, (Trung ương quy định 40 triệu đồng/nhà); sửa chữa 30 triệu đồng/nhà (Trung ương quy định 20 triệu đồng/nhà).

Trong quá trình triển khai đề án trên địa bàn tỉnh cũng phát sinh một số khó khăn làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện, như: Nhiều hộ lựa chọn ngày khởi công phù hợp với tuổi làm nhà nên xin khởi công muộn, một số hộ không đủ kinh phí để đối ứng làm nhà, đất xây dựng nhà thuộc diện quy hoạch, một số hộ muốn chuyển từ sửa chữa sang xây mới… Khó khăn là vậy song theo đánh giá của Sở Xây dựng, nhìn chung các địa phương trên địa bàn tỉnh đều vào cuộc rất trách nhiệm, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, vận động thêm nguồn lực để hỗ trợ người có công xây mới, sửa chữa nhà ở đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Ông Hoàng Ngọc Lan, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ trò chuyện cùng cán bộ xã Lê Lợi trong ngôi nhà mới hoàn thành
Ông Hoàng Ngọc Lan, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, trò chuyện cùng cán bộ xã Lê Lợi trong ngôi nhà mới hoàn thành.

Đơn cử như trường hợp của gia đình ông Hoàng Ngọc Lan tại xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, đã rút khỏi danh sách được hỗ trợ theo Đề án 22 giai đoạn 1 do không đủ vốn đối ứng làm nhà. Theo lãnh đạo xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, điều kiện nhà ở của gia đình ông Lan rất hoàn cảnh, 2 vợ chồng chỉ ở trong 1 gian bếp chật chội khoảng 12m2 đã xuống cấp. Với quyết tâm hỗ trợ, nâng cao chất lượng cuộc sống của đối tượng người có công, đoàn công tác của huyện Hoành Bồ và xã Lê Lợi đã nhiều lần đến vận động, động viên, gia đình mới đồng ý xây nhà mới trong giai đoạn 2 của Đề án 22. Cùng với nguồn hỗ trợ 60 triệu đồng theo chính sách Nhà nước, Huyện Đoàn, Phòng LĐTB&XH huyện Hoành Bồ đã vận động được 1 doanh nghiệp hỗ trợ gia đình ông Lan thêm 20 triệu đồng, đảm bảo đủ số tiền xây dựng nhà mới.

Nhà mới của gia đình ông Chu Bá Khe, tổ 2, khu 2B, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ tháng 12/2017 từ nguồn hỗ trợ của Đề án 22 giai đoạn 2
Nhà mới của gia đình ông Chu Bá Khe, tổ 2, khu 2B, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ tháng 12/2017 từ nguồn hỗ trợ của Đề án 22 giai đoạn 2.

Đây cũng là cách làm đã và đang được nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện nhằm hỗ trợ để người có công với cách mạng có nhà ở kiên cố, cải thiện điều kiện sống. Ông Phạm Hùng Cự, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH TP Cẩm Phả, cho biết: Thực hiện Đề án 22 giai đoạn 2, Cẩm Phả có 425 hộ gia đình người có công với cách mạng được hỗ trợ về nhà ở, trong đó xây mới 177 nhà, sửa chữa 248 nhà. Bên cạnh nguồn hỗ trợ của Nhà nước, nhiều hộ gia đình đã huy động được nguồn đóng góp của con cháu; chính quyền địa phương từ cấp thành phố đến cấp xã, phường cũng đã tích cực vận động xã hội hóa nguồn lực, ngày công để hỗ trợ người có công với cách mạng xây dựng, sửa chữa nhà ở khang trang, kiên cố. Đến nay, việc sửa chữa và xây mới nhà ở theo Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở giai đoạn 2 của thành phố đã cơ bản hoàn thành.

Theo thống kê của Sở Xây dựng, tính đến tháng 5/2018, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 3.476/3.630 hộ người có công, đạt gần 96% kế hoạch; giải ngân đạt 134,5/154,3 tỷ đồng, đạt trên 87%. Với 156 hộ còn lại, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang tích cực triển khai hỗ trợ nhằm đảm bảo tiến độ của tỉnh đã đề ra, quyết tâm hoàn thành Đề án trước dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7.

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.