Quảng Yên chủ động phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em

Chủ Nhật, 10/06/2018, 16:36 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, TX Quảng Yên đã yêu cầu các phường, xã thường xuyên tuyên truyền về kiến thức phòng, chống tai nạn thương thích, tổ chức các lớp dạy bơi, học bơi miễn phí, tăng cường việc kiểm tra, tập huấn, quản lý hoạt động kinh doanh bể bơi tư nhân,... nhằm hạn chế mức thấp nhất các trường hợp bị đuối nước cho người dân và trẻ nhỏ trên địa bàn.

Tăng cuowgf lắp đạt
Thị xã Quảng Yên lắp đặt 76 pano tuyên truyền phòng, chống đuối nước tại các điểm ao hồ, sông suối và cổng trường để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, trẻ em về  đuối nước.

Theo số liệu thống kê của Phòng LĐ-TB&XH Quảng Yên, thị xã đang có 37.321 người dưới 18 tuổi, trong đó có 33.105 người dưới 16 tuổi. Hiện đang là thời gian nghỉ hè nên việc phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ, đặc biệt là đuối nước luôn được thị xã quan tâm, chú trọng. Thực hiện việc phòng chống đuối nước cho trẻ nhỏ, thị xã đã tổ chức tập huấn cho 65 huấn luyện viên dạy bơi, mở các lớp học bơi; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lắp đặt các pano về chống đuối nước đặt tại 76 điểm trường, khu vực sông suối. Chị Phạm Thị Nam, trú tại xã Tiền An, cho biết: “Việc phòng, chống đuối nước cho trẻ nhỏ trong thời điểm nắng nóng này là rất cần thiết và phải được nhân rộng hơn nữa trên địa bàn thị xã. Tôi đã chủ động cho con đi học bơi để giúp cho cháu có thể biết tự xử lý khi có tình huống xảy ra và giúp đỡ những người xung quanh”.

Để tiếp tục tạo điều kiện cho học sinh tham gia các lớp học bơi, tăng cường kỹ năng phòng tránh đuối nước, từ đầu năm 2018, TX Quảng Yên đã đầu tư lắp đặt mới thêm 5 bể bơi di động tại các trường học. Tới nay, toàn thị xã đã có 11 trường được trang bị bể bơi thông minh và 3 điểm kinh doanh bể bơi tư nhân đạt chuẩn phục vụ nhu cầu bơi của người dân và triển khai phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

hovjc
Một giờ học phòng, chống đuối nước cho các học viên tại bể bơi Hải Quân (phường Quảng Yên, TX Quảng Yên).

Ông Ngô Đình Dũng, Phó trưởng Phòng Văn hóa- Thông tin, TX Quảng Yên, cho biết: “Thực hiện công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ nhỏ, thời gian qua, thị xã đã đầu tư thêm các bể bơi, mở các lớp tập huấn cho giáo viên, học sinh để từ đó phân bổ về các phường, nhà trường trên địa bàn thị xã để giảng dạy và tuyên truyền sâu rộng tới người dân. Bên cạnh đó, thực hiện rà soát lại và bổ sung thêm các biển cảnh báo mất an toàn, pano, áp phích tại các khu vực ao hồ, kênh rạch, trường học và tạo các rào chắn an toàn ở những nơi có nguy cơ xảy ra đuối nước cho trẻ em. Tuy nhiên, để phòng tránh đuối nước cho trẻ trên địa bàn thị xã đạt hiệu quả thì ngoài sự quan tâm của các cấp chính quyền, tổ chức hội, đoàn thể thì việc nhận thức của các bậc phụ huynh trong việc quản lý, giám sát con em, chủ động cho trẻ được học bơi là rất cần thiết. Thời gian tới, phòng sẽ tiếp tục phối hợp với các phòng, ban liên quan thực hiện đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ tai nạn đuối nước tại các trường học, địa bàn dân cư để tăng cường nhận thức cho người dân, học sinh trong việc chủ động phòng tránh đuối nước. Để làm tốt hơn nữa công tác phòng tránh đuối nước cho trẻ em, phòng tiếp tục tham mưu cho UBND thị xã cân đối nguồn kinh phí để trang bị đầu tư thêm hệ thống bể bơi thông minh tại các trường học trên địa bàn thị xã”.

Thông qua các hoạt động dạy và phòng, chống đuối nước cho trẻ em sẽ nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ, tạo được môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, bổ ích, giúp trẻ em phát triển toàn diện, tránh xa các tệ nạn xã hội và giảm thiểu tới mức thấp nhất tình trạng tai nạn thương tích ở trẻ em trên địa bàn thị xã.

Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.