Người "truyền lửa" cho các startup

Chủ Nhật, 17/06/2018, 14:32 [GMT+7]
.
.
faf
Starup Bùi Văn Quang

Không chỉ là một người trẻ khởi nghiệp (startup) thành công, Bùi Văn Quang (sinh năm 1984) còn được nhiều người biết đến là người "truyền lửa", giúp đỡ cho những startup mới, góp phần xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp. Anh là một trong 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc năm 2016 được nhận bằng khen của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Hiện Bùi Văn Quang là Chủ nhiệm CLB Đầu tư - Khởi nghiệp Quảng Ninh.

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội với tấm bằng đạt loại giỏi, năm 2005, Bùi Văn Quang quyết định trở về Quảng Ninh lập nghiệp. Làm việc cho một công ty máy tính, Quang nhanh chóng khẳng định mình trong công việc. Nhanh nhạy với thời điểm công nghệ thông tin còn đang "hót", Quang bắt đầu tích lũy cho mình bằng việc mở một trung tâm dạy tin học, rồi mở thêm công ty cung ứng vật tư, thiết bị máy tính... Đặc biệt là, anh bắt đầu công việc với số vốn vẻn vẹn... 5 triệu đồng.

Sau giai đoạn khá thành công ở lĩnh vực máy tính, phần mềm, năm 2013, Bùi Văn Quang quyết định chuyển sang đầu tư một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ là nông nghiệp. Sản phẩm tạo bước ngoặt trong sự nghiệp kinh doanh của Quang chính là Công nghệ giàn trồng rau cho nhà cao tầng. Ở lĩnh vực hoàn toàn mới lạ, Quang đã không ít lần thất bại. "Điều tiếp thêm sức mạnh cho tôi chính là đam mê ngành nông nghiệp, từ kỷ niệm gắn bó với việc trồng cấy của gia đình và ký ức thời khó khăn đẫm mồ hôi vất vả của cha mẹ" - Quang tâm sự.

Đứng lên từ những thất bại, Quang học hỏi cặn kẽ các kỹ thuật chăm sóc rau. Anh còn đến tận Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam học kỹ thuật trồng trọt. Để tạo sự khác biệt so với sản phẩm cùng loại, đón thị hiếu sản phẩm sạch của người tiêu dùng, Quang lựa chọn các sản phẩm uy tín, nguyên liệu sạch cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, chi phí lắp đặt phù hợp: Chỉ với gần 1 triệu đồng, các gia đình thành thị có thể tận dụng không gian nhỏ hẹp trồng rau sạch; chi phí từ 5-10 triệu đồng cho nhu cầu có rau sạch quanh năm... Từ thành công ban đầu đó, năm 2016, Bùi Văn Quang mạnh dạn thành lập Công ty CP Công nghệ Agrico, chuyên cung cấp các dịch vụ công nghệ nông nghiệp, cung cấp, chăm sóc cây xanh. Mới hoạt động nhưng Công ty đạt doanh thu gần 2 tỷ đồng/năm. Hiện nay, Công ty là đơn vị độc quyền chăm sóc cây xanh cho một số cơ quan, đơn vị trong tỉnh như: Bệnh viện Vinmec, Nhà máy Dầu thực vật Cái Lân... và thực hiện nhiều dự án về trồng cây, tạo khuôn viên xanh trong và ngoài tỉnh.

Điều đáng quý với startup thành công này chính là việc luôn muốn chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ những bạn trẻ có khao khát khởi nghiệp. Mặc dù rất bận rộn, nhưng Quang vẫn cùng các startup cùng chí hướng khác thành lập Câu lạc bộ Đầu tư - Khởi nghiệp Quảng Ninh vào năm 2017. Quang chia sẻ: "Từng khởi nghiệp, chúng tôi đều thấu hiểu sự khó khăn, “cô đơn” của startup khi chưa có sự liên kết, hỗ trợ ở một hệ sinh thái khởi nghiệp còn sơ khai. Tuổi trẻ thường nhiệt huyết, xông xáo nhưng lại thiếu kinh nghiệm, dễ làm theo cảm tính, vì thế rất cần người có kinh nghiệm giúp họ đi đúng hướng, đi nhanh và xa hơn".

faf
Bùi Văn Quang (ngoài cùng, bên phải) và các thành viên CLB Đầu tư - Khởi nghiệp Quảng Ninh lắng nghe, trao đổi với các startup trong buổi sinh hoạt của CLB.

Không chỉ là đầu tàu, đại diện giúp các startup tháo gỡ "nút thắt" với các cơ quan quản lý Nhà nước, Quang cùng nhiều startup có kinh nghiệm, doanh nhân đã cho các startup chỗ dựa tin cậy, những chuyên gia tư vấn có uy tín ở lĩnh vực của mình, chung tay giúp thành viên mới. CLB đã tổ chức hàng trăm buổi trò chuyện trực tiếp, trao đổi kinh nghiệp "online" và "offline" học hỏi thực tế. Quang còn tổ chức cho các startup tham quan thực tế các mô hình thành công ở Bình Liêu, Cô Tô; tổ chức giao lưu với các doanh nhân thành đạt, các startup thành công trong và ngoài tỉnh. Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của Bùi Văn Quang và CLB, không ít startup đã tìm được đường đi, khẳng định mình trên con đường khởi nghiệp.

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.