Người dân, doanh nghiệp mong muốn Luật Đặc khu sớm được thông qua

Thứ Năm, 14/06/2018, 08:28 [GMT+7]
.
.

Trong những ngày qua, thông tin Quốc hội quyết định lùi thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc khu) được đông đảo dư luận quan tâm, đồng tình. Phóng viên Báo Quảng Ninh đã ghi nhận nhiều ý kiến của doanh nghiệp và người dân trong tỉnh liên quan đến vấn đề này.

Ông Tạ Đức Quyết, Giám đốc Công ty Du lịch Mai Quyền, huyện Vân Đồn:

Là doanh nghiệp gắn bó với Vân Đồn từ rất sớm, hơn ai hết tôi rất mong Quốc hội sớm thông qua Luật Đặc khu. Bởi bộ luật này có rất nhiều ưu điểm vượt trội, đủ sức cạnh tranh quốc tế, khuyến khích các nhà đầu tư, các doanh nghiệp phát huy khả năng của mình.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, chưa thể thông qua Luật. Tuy nhiên, xét một cách sâu xa, đây là dự án luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ với nhiều quy định về cơ chế, chính sách, về tổ chức bộ máy mang tính đột phá, trong khi quan điểm, ý kiến của các đại biểu Quốc hội và cử tri về một số nội dung còn khác nhau, vì thế, việc Quốc hội lùi thời gian thông qua là hợp lý để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng nhằm hoàn thiện dự án. Điều này thể hiện tính cầu thị, lắng nghe ý kiến nhân dân của Quốc hội.

Ông Lê Hồng Quân, Tổng Giám đốc CICT Cái Lân:

Xây dựng Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Tôi ủng hộ chủ trương này, bởi đây sẽ là cơ hội để chọn lọc được các nhà đầu tư chiến lược, tầm cỡ, khai thác tốt hiệu quả của một đơn vị diện tích đất. Các đặc khu hình thành sẽ có thêm các nhà đầu tư lớn, tiềm năng, có kinh nghiệm trong nước và quốc tế đến đầu tư, hoạt động giao lưu quốc tế được mở rộng.

Đây là cơ hội để doanh nghiệp chúng tôi đang kinh doanh lĩnh vực cảng biển nước sâu tại miền Bắc mở rộng mối hàng thông thương quốc tế, tăng năng lực, khả năng và hiệu quả kinh doanh. Đặc khu nói chung và Đặc khu Vân Đồn nói riêng khi hình thành, lưu lượng hàng hóa và thiết bị để xây dựng chuyển về Vân Đồn sẽ tăng cao, là thời cơ cho cảng CICT Cái Lân phát huy tốt năng lực, trang thiết bị đầu tư trước đó. Quảng Ninh sẽ có thuận lợi để phát huy lợi thế cảng biển, quảng bá tiềm năng, thế mạnh về vận tải biển đến với bạn hàng quốc tế.

Do một số quan điểm chưa đồng thuận, Quốc hội thống nhất tạm thời lùi thời gian thông qua dự thảo luật vào kỳ họp sau để nghiên cứu kỹ lưỡng hơn, chúng tôi cũng rất hi vọng điều luật này sớm được thông qua.

Ông Nguyễn Khắc Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Thảo, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp TP Uông Bí:

Trên quan điểm của một doanh nghiệp, tôi đánh giá các khu hành chính - kinh tế đặc biệt nếu trở thành hiện thực thì sẽ là cách làm rất đặc biệt để tạo cực tăng trưởng và phát triển vùng có tính đột phá, có sức lan tỏa lớn, thu hút đầu tư mạnh mẽ, nhất là đầu tư nước ngoài.

Qua đó vừa bảo đảm kinh tế đất nước phát triển bền vững, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia. Và để hiện thực hóa điều này thì không có cách nào khác buộc phải xây dựng và được thông qua dự án Luật Đặc khu. Bản thân tôi rất ủng hộ điều này và cũng mong các doanh nghiệp nói chung cùng nhân dân bình tĩnh, tin tưởng vào các quyết định của Đảng, Nhà nước.

Tuy nhiên, tôi cũng mong muốn các nhà làm luật tranh thủ trong thời gian Quốc hội lùi thông qua dự thảo luật để nghiên cứu kỹ, hoàn thiện, đưa ra những cơ chế chính sách hợp lý, hiệu quả và có giá trị lâu dài nhất, là hành lang pháp lý để các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt trong đó có Vân Đồn thực hiện được sứ mệnh của mình.  

Ông Mai Quốc Khả, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Than Mạo Khê - TKV:

Công ty Than Mạo Khê hiện có khoảng 4.000 CBCNV. Qua tìm hiểu tâm tư, chúng tôi thấy CBCNV trong đơn vị đều tin tưởng vào sự lãnh đạo, những quyết sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Trong đó, gần đây nhất là việc xem xét lùi thời gian thông qua dự án Luật Đặc khu đã cho thấy sự lắng nghe, bàn thảo kỹ lưỡng từ phía Quốc hội, các bộ, ngành.

Để tránh tình trạng thông tin không chính xác, thiếu tích cực, gây nhiễu cho CBCNV liên quan đến vấn đề dự thảo Luật Đặc khu, Công ty đã thành lập các đoàn kiểm tra nắm bắt thông tin, tâm tư nguyện vọng của người lao động, đồng thời, Công đoàn Công ty cũng phối hợp với các công đoàn bộ phận tuyên truyền đến 100% CBCNV chấp hành nghiêm chủ trương, pháp luật của Đảng và Nhà nước; tránh bị kẻ xấu lợi dụng, kích động gây mất trật tự an toàn xã hội.

Ông Phạm Đức Thiếp, tổ 27, khu 8, phường Quang Trung, TP Uông Bí:

Trong những ngày qua, việc Quốc hội quyết định lùi thông qua dự án Luật Đặc khu là tâm điểm của dư luận xã hội. Đâu đó một số người dân không hiểu đúng bản chất của sự việc này, có sự ngộ nhận, hiểu lầm nên đã có những hành động quá khích gây ảnh hưởng không tốt tới trật tự an toàn xã hội.

Thực tế Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt không hề xa lạ trên thế giới mà ngược lại đã tồn tại suốt vài chục năm qua. Trên cơ sở đúc rút kinh nghiệm từ các nơi đi trước và phù hợp với điều kiện thực tế, Quốc hội và Chính phủ đang xem xét dự án luật này một cách rất nghiêm túc, thấu đáo, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chính vì thế mọi người nên bình tĩnh và tin tưởng vào các quyết định của Đảng và Nhà nước. Trước những vấn đề hệ trọng của đất nước, mỗi người trong chúng ta cần tỉnh táo xem xét một cách khách quan, đồng thời cần tỉnh táo, cảnh giác, có lập trường vững vàng trước những thông tin bịa đặt, sai trái; thể hiện tình yêu nước một cách sáng suốt, tích cực và phù hợp với quy định của pháp luật.

Ông Hà Văn Trà, tổ 14C, khu 5B, phường Quang Trung, TP Uông Bí:

Tôi cho rằng việc lùi thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt chứng tỏ Quốc hội và Chính phủ luôn luôn lắng nghe, tôn trọng ý kiến, nguyện vọng chính đáng của các đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân; là sự thận trọng cần thiết trước khi ban hành một chính sách mới và quan trọng.

Việc này cũng nhằm có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện, bảo đảm khi dự án luật được thông qua sẽ là nền tảng xây dựng thành công 3 đặc khu, tạo môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế đất nước bền vững; đồng thời đảm bảo độc lập chủ quyền, lợi ích quốc gia.

Ông Đoàn Hữu Mộc, khu 8, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn:

Tôi thấy rằng chủ trương xây dựng 3 Đơn vị hành chính - kinh tế của cả nước trong đó có Vân Đồn là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Việc xây dựng Đặc khu Vân Đồn sẽ tạo tiền đề, động lực phát triển kinh tế không chỉ cho Vân Đồn mà còn của cả tỉnh và cả nước. Gần đây, việc mất ANTT ở một số nơi là do các thế lực thù địch cả trong nước và nước ngoài lợi dụng, xuyên tạc sự thật, làm cho tình hình mất ổn định nhằm chống phá thành quả cách mạng của chúng ta đã xây dựng trong suốt mấy chục năm qua. Do đó, mỗi người dân cần phải tỉnh táo, nêu cao tinh thần cảnh giác trước những âm mưu của kẻ thù. 

Bà Vũ Thị Thanh Ni, thôn Đồng Thành, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn:

Là người dân Vân Đồn, một trong 3 địa phương được chọn thành lập Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, hơn ai hết chúng tôi mong muốn dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt sớm được thông qua. Điều này cũng đã được thể hiện qua những lá phiếu lấy ý kiến về chủ trương thông qua đề án thành lập Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn vào tháng 10/2017. Theo đó, 29.995 người trong tổng số 30.364 người được lấy ý kiến đã đồng ý với đề án, đạt tỷ lệ tới 98,78%.

Việc lùi thời gian thông qua Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt sang kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV là một trong những quyết định cần thiết của Quốc hội và Chính phủ, thể hiện sự lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, trí thức và nhân dân để hoàn thiện luật của Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Ông Nguyễn Quang Thưởng, phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả:

Tôi và nhân dân trong khu phố đồng tình, ủng hộ, tán thành việc Quốc hội lùi thời gian thông qua dự án Luật Đặc khu. Quyết định này đã khẳng định Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội luôn lắng nghe, tiếp thu các ý kiến tâm huyết của đại biểu, cử tri và nhân dân để đưa ra các quyết định đúng đắn.

Theo tôi, dự án Luật Đặc khu là vấn đề có tầm quan trọng, quyết định sự phát triển của đất nước nên cần có thêm thời gian xem xét, nghiên cứu, chỉnh sửa từ các ý kiến đóng góp quý báu của chuyên gia, trí thức, đại biểu, cử tri và nhân dân. Có như vậy mới xây dựng thành công các đặc khu, thu hút các nguồn lực đầu tư, tạo động lực phát triển cho kinh tế - xã hội.

Trước tình hình thực tế hiện nay, các cấp, ngành, địa phương và khu phố đã và đang tích cực thông tin tuyên truyền về dự án Luật Đặc khu, đồng thời chủ động nắm bắt tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để kịp thời giải đáp, đề xuất với cấp trên những kiến nghị nhằm tạo sự đồng thuận, đồng lòng, tin tưởng vào quyết định của Đảng, Nhà nước, đảm bảo an ninh trật tự. 

Đỗ Phương - Phạm Tăng - Thu Trang - Cao Quỳnh (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.