Mối tương tác giữa chính quyền và báo chí

Thứ Tư, 13/06/2018, 16:30 [GMT+7]
.
.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có những diễn biến phức tạp, nền kinh tế trong nước đang vượt qua những khó khăn tự thân để vươn lên, báo chí Việt Nam đã làm tốt sứ mệnh lịch sử của mình. Báo chí đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, thực hiện đúng sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, thông tin nhanh nhạy, đầy đủ, toàn diện về mọi diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế; là diễn đàn thực sự tin cậy của nhân dân.

Quảng Ninh được ví như một nước Việt Nam thu nhỏ, có đồng bằng, miền núi, biển đảo, v.v.. Báo Quảng Ninh đã luôn đồng hành cùng chính quyền tỉnh dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng. Từ tầm nhìn không gian đa chiều và độ lùi thời gian, Báo Quảng Ninh những năm qua đã có những tác phẩm chuyển tải để bạn đọc khắp mọi miền thấy Quảng Ninh đổi thay từng ngày. Nếu như trước đây, Quảng Ninh là một tỉnh nghèo, đường sá nhỏ hẹp, xấu, hỏng, thu không đủ chi; phụ thuộc vào sự trợ cấp của ngân sách Trung ương thì những năm gần đây đã sáng tạo trong huy động nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển có hiệu quả, như: Tuyến đường cao tốc Hải Phòng - Quảng Ninh; Cảng hàng không Vân Đồn và nhiều công trình quan trọng khác.

Bà Lê Ngọc Hân, Phó Giám đốc Sở TT-TT và ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long đồng chủ trì cuộc họp báo thông tin về việc áp dụng thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt đối với các hộ kinh doanh tại chợ Hạ Long I. .
Đồng chí Lê Ngọc Hân, Phó Giám đốc Phụ trách Sở TT-TT và đồng chí Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long đồng chủ trì cuộc họp báo thông tin về việc áp dụng thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt đối với các hộ kinh doanh tại chợ Hạ Long I. Ảnh: Vĩ An

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý chủ động, sáng tạo, linh hoạt và quyết liệt trong hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao trong Đảng bộ, nhân dân trên nền tảng thành công của những đột phá, nỗ lực không ngừng nghỉ đã đưa Quảng Ninh vươn lên tầm cao mới, xác lập vị thế cao hơn trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và cả nước, khởi đầu cho chu kì tăng trưởng mới. An ninh, quốc phòng được giữ vững, an sinh xã hội, giảm nghèo hiệu quả, bảo vệ tài nguyên, môi trường được tiến hành quyết liệt. Viễn cảnh về Đặc khu Vân Đồn với những cơ chế nổi trội sẽ thu hút những dòng vốn lớn của các nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế trong nước và thế giới. Hiệu quả của các quy hoạch chiến lược, các dự án động lực: Sân bay, đường cao tốc, các công trình, sản phẩm du lịch hiện đại, các khu công nghiệp, khu kinh tế sẽ phát huy hiệu quả, tạo đà cho Quảng Ninh cất cánh, phát triển bền vững...

Tất cả những vấn đề trên chính quyền đều công khai với báo chí. Công tác giao ban báo chí được làm thường xuyên, định hướng thông tin kịp thời. Mặt khác, chính quyền cũng có cơ hội để tiếp cận những thông tin phản hồi để điều chỉnh chủ trương, chính sách. Không gian tương tác giữa chính quyền và báo chí nếu làm tốt sẽ là nơi đưa ra những sáng tạo, sáng kiến cải cách mới. Ngoài ra việc giám sát và phản biện của báo chí còn tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, phát triển mối quan hệ giữa chủ thể và khách thể quản lý, đảm bảo các quyết định được thông suốt, thực thi đúng pháp luật.

Để làm tốt mối tương tác giữa chính quyền và báo chí, báo chí dưới sự lãnh đạo, giáo dục của Đảng, thực hiện tốt chức năng thông tin, chính xác, giám sát và phản biện trung thực, khách quan, chính quyền không lạm dụng yếu tố bảo mật để từ chối cung cấp thông tin trong phạm vi được phép, không từ chối sự giám sát của xã hội. Cán bộ, công nhân viên chức giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính trong thi hành công vụ, khiêm tốn lắng nghe, luôn tự soi mình để sửa chữa những điều còn bất cập; khắc phục tâm lý “tốt khoe, xấu che”.

Nguyễn Huy Trợ, Nguyên Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh.

.
.
.
.
.
.
.
.