Mạo Khê gắn xây dựng đời sống văn hóa với thực hiện chủ đề năm

Thứ Ba, 12/06/2018, 15:19 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn phường Mạo Khê (TX Đông Triều) đã phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Từ đó đã tạo động lực cho Mạo Khê tiếp tục phát huy, xây dựng lối sống văn minh, góp phần hình thành nên đô thị năng động, phát triển.

Bảng tin ở khu Vĩnh Phú (Phường Mạo Khê, TX Đông Triều) đã phát huy vai trò cung cấp thông tin nhanh chóng đến người dân
Bảng tin ở khu Vĩnh Phú (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) đã phát huy vai trò cung cấp thông tin nhanh chóng đến người dân.

Hiện nay, trên địa bàn phường việc xây dựng và quản lý các thiết chế văn hóa, thể thao luôn được các khu phố duy trì, đẩy mạnh. Với 24 nhà văn hóa ở 24 khu phố được xây dựng kiên cố, đạt chuẩn đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến sinh hoạt thường xuyên. Đặc biệt, nhà thi đấu thể dục, thể thao được đầu tư, xây dựng khang trang từ năm 2010 là nơi phục vụ cho các giải thi đấu thể thao của phường. Đồng thời, một số khu vui chơi, giải trí được các doanh nghiệp đầu tư như: Công viên VH-TT Hà Lan, công viên xanh của Công ty Than Mạo Khê, đã tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh, thiếu niên vào mỗi dịp hè. Không chỉ có người dân trên địa bàn phường hứng thú với các thiết chế văn hóa, thể thao mới mà những công trình này còn thu hút cả khách du lịch ở các tỉnh ngoài đến tham quan và vui chơi.

Nhà văn hóa được xây dựng lại từ năm 2005 với các hạng mục như: sân vui chơi thể thao, nhà truyền thống - tạo điều kiện cho người dân đến sinh hoạt thường xuyên
Nhà văn hóa khu Vĩnh Phú, phường Mạo Khê (TX Đông Triều) được xây mới từ năm 2005 với các hạng mục như: Sân vui chơi thể thao, nhà truyền thống - tạo điều kiện cho người dân đến sinh hoạt thường xuyên.

Trở lại khu Vĩnh Phú, một trong những đơn vị tiêu biểu về hoạt động phong trào của phường, chúng tôi  cảm nhận rõ sự thay đổi của khu phố. Nhà văn hóa được đầu tư khang trang, đặc biệt có khu nhà truyền thống để lưu giữ những hình ảnh về sự phát triển của khu phố trong suốt hàng chục năm qua. Ông Đoàn Xuân Thu, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Vĩnh Phú, cho biết: Tất cả các hạng mục công trình của nhà văn hóa đều có sự trợ giúp của doanh nghiệp từ nguồn xã hội hóa và đặc biệt là người dân đóng góp. Nhà văn hóa được xây mới hoàn thiện từ năm 2005 với nguồn kinh phí trên 5 tỷ đồng, là nơi sinh hoạt, vui chơi thể thao thường xuyên của người dân. Để có được sự tin tưởng, ủng hộ của người dân, cán bộ, đảng viên phải là người gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của phong trào, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền tới từng hộ dân về thực hiện nếp sống văn minh đô thị, nghiêm chỉnh chấp hành các đường lối của Đảng và Nhà nước. Người dân cũng đã nêu cao tinh thần tự giác, đoàn kết, xây dựng khu phố ngày một phát triển vững mạnh và đi lên. Khu phố đã giữ vững danh hiệu khu phố văn hóa trong 15 năm liên tục. Đây được xem là kết quả đáng tự hào, khẳng định được giá trị cốt lõi trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư.

Công ty than Mạo Khê tiến hành nạo vét bùn, đất thải dưới lòng suối Cầu Lim
Công ty Than Mạo Khê tiến hành nạo vét bùn, đất thải dưới lòng suối Cầu Lim, phường Mạo Khê (TX Đông Triều).

Thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, phường đã tích cực tuyên truyền, vận động các khu dân cư nâng cao nhận thức về công tác vệ sinh môi trường. Từng hộ gia đình, người dân ở khu dân cư có trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, coi việc đó là nếp sống văn hóa, duy trì hiệu quả phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”. Trên cơ sở đó, phường đã tổ chức những đợt ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường suối Cầu Lim, thu hút được trên 800 lượt người tham gia ở 12 khu phố, thu gom được 821m3 rác thải.

Theo ông Vũ Đức Quynh, Phó Chủ tịch UBND phường Mạo Khê: Phong trào hiện nay còn được gắn với việc thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh, phường đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, thực hiện thí điểm phân loại các rác thải tại nguồn, nâng cao các tiêu chí về sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh… Đặc biệt, đối với suối Cầu Lim là dòng suối tiêu thoát nước sản xuất của Công ty Than Mạo Khê, tiêu thoát nước sinh hoạt của 12 khu phố, phường phối hợp với Công ty Than Mạo Khê  thực hiện dọn vệ sinh, phát quang dọc hai bên hành lang của suối; nạo vét toàn bộ bùn, đất thải dưới lòng suối; hạn chế tối đa mầm bệnh dịch để không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân…

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.