Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019

Lối sống giản dị được đưa vào đề thi ngữ văn

Thứ Sáu, 01/06/2018, 12:12 [GMT+7]
.
.

Sáng 1/6, trên 12.000 thí sinh của Quảng Ninh hoàn thành môn ngữ văn – môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019.

Thí sinh rời phòng thi sau khi thi môn Ngữ văn. Ảnh chụp điểm thi THPT Ngô Quyền, TP Hạ Long
Thí sinh rời phòng thi sau khi thi môn ngữ văn. Ảnh chụp tại điểm thi THPT Ngô Quyền, TP Hạ Long.

Kết thúc môn thi đầu tiên, phần lớn các sĩ tử đều ra về với tâm trạng thoải mái, phấn khởi. Theo nhiều thí sinh, đề thi năm nay khá cơ bản, cấu trúc đề không có gì đổi khác, tất cả các nội dung đều nằm trong chương trình sách giáo khoa, đã được các thầy cô giáo cho ôn tập kĩ càng.

Đề Văn năm nay
Đề ngữ văn năm nay.

Em Trần Thị Hương Dung, thí sinh dự thi tại điểm thi THPT Ngô Quyền, TP Hạ Long, chia sẻ: "Vì đã được ôn tập từ trước nên khi nhận đề em khá tự tin. Em bắt đầu bài thi từ những câu ngắn, ít điểm, cố gắng cẩn thận để không sai sót, làm ngắn gọn, đủ ý để tập trung cho câu tự luận. Em hoàn thành được hết đề thi và hy vọng sẽ được ít nhất trên 7 điểm".

Thí sinh điểm thi THPT Hòn Gai trao đổi bài sau khi thi
Thí sinh tại điểm thi THPT Hòn Gai trao đổi bài sau khi thi.

Còn em Hoàng Duy Hưng, thí sinh điểm thi THPT Hòn Gai (TP Hạ Long), chia sẻ: “Em thích nhất câu hỏi thứ 2, trình bày suy nghĩ của em về lối sống giản dị. Em thấy đề thi năm nay khá vừa sức, đều nằm trong chương trình sách giáo khoa”.

Thí sinh tươi cười rời phòng thi sau khi thi môn Ngữ văn. Ảnh chụp điểm thi THPT Hòn Gai, TP Hạ Long
Thí sinh tươi cười rời phòng thi sau khi thi môn ngữ văn. Ảnh chụp tại điểm thi THPT Hòn Gai, TP Hạ Long.

Em Hà Thị Thảo, thí sinh điểm thi THPT Trần Phú (TP Móng Cái), nhận định: “Đề thi năm nay vừa sức. Ngay khi phát đề thi em đã tập trung làm bài và đã hoàn thành hết các câu hỏi. Em sẽ cố gắng hơn ở những môn thi sau. Em nghĩ mình sẽ được 6, 7 điểm”.

Cô giáo Nguyễn Thị Hảo, giáo viên dạy ngữ văn, Trường THCS Lê Văn Tám, TP Hạ Long, cho biết: “Đề thi năm nay đều nằm trong chương trình sách giáo khoa, kiến thức khá phù hợp, đúng trọng tâm chương trình đã học. Với câu số 3, câu hỏi về truyện ngắn Lặng lẽ Sapa, đòi hỏi các con phải nắm chắc cốt truyện, các dẫn chứng. Với câu số 2 tôi nghĩ là một câu hỏi rất hay, nói về lối sống giản dị, đòi hỏi các con liên hệ với các kiến thức trong cuộc sống”.

Lực lượng cứu hỏa sẵn sàng ở điểm thi THPT Hòn Gai
Lực lượng cứu hỏa sẵn sàng ở điểm thi THPT Hòn Gai.

Theo ghi nhận của nhóm PV Báo Quảng Ninh, thời tiết trong buổi thi đầu tiên rất nắng nóng, ảnh hưởng không nhỏ đến thí sinh tham gia kỳ thi. Tại các khu vực thi, rất đông phụ huynh đội nắng đứng đợi con em mình hoàn thành môn thi để đón các em về nhà nghỉ ngơi, sẵn sàng sức khỏe để chuẩn bị cho môn thi tiếp theo.

Anh Phạm Văn Hoạch, phụ huynh thí sinh thi tại điểm thi THPT Hòn Gai, chia sẻ: “Dù trời nắng nóng nhưng tôi vẫn cố gắng đến sớm để đón con đi thi về. Những ngày thi, vợ chồng tôi phải dành nhiều thời gian hơn cho con, giúp con có sức khỏe tốt nhất trong các ngày thi”.

Phụ huynh đến đón con sau thi
Phụ huynh đến đón con tại điểm thi THPT Ngô Quyền.

Tại các điểm thi, lực lượng cảnh sát giao thông, công an khu vực được điều động để đảm bảo an toàn cho các hội đồng thi. Mặt khác, tại các hội đồng thi, việc đảm bảo về điện, nước, ATVSTP, y tế, lực lượng cứu hỏa… cũng được chú trọng thực hiện. Mọi quy trình, thủ tục thi tại các hội đồng thi đều được triển khai đúng, đủ, nghiêm túc.

Thí sinh rời phòng thi sau khi thi môn Ngữ văn. Ảnh chụp điểm thi THPT Trần Phú, TP Móng Cái
Thí sinh rời phòng thi sau khi thi môn ngữ văn. Ảnh chụp tại điểm thi THPT Trần Phú, TP Móng Cái.

Theo báo cáo sơ bộ của Sở GD-ĐT, buổi thi sáng 1/6, toàn tỉnh có 12.922 thí sinh dự thi, với 554 phòng thi. Toàn tỉnh có 54 thí sinh vắng mặt; đình chỉ 2 thí sinh.

Chiều 1/6, các thí sinh sẽ thi môn thứ 2, môn ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung). Thời gian làm bài 60 phút. Trong đó, toàn tỉnh chỉ có 255 thí sinh đăng ký dự thi tiếng Trung, có 12.682 thí sinh đăng ký dự thi môn tiếng Anh.

Thí sinh dự thi môn Ngữ văn ở điểm thi THPT Hòn Gai
Thí sinh điền thông tin vào giấy nháp ở điểm thi THPT Hòn Gai.

Lan Anh- Minh Hà- Minh Đức- Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.