Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018: Ngày đầu suôn sẻ, chu đáo

Thứ Hai, 25/06/2018, 17:10 [GMT+7]
.
.

Trải qua một ngày thi căng thẳng, hồi hộp, trên 14.000 sĩ tử của Quảng Ninh đã hoàn thành xong hai môn thi đầu tiên của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, đó là ngữ văn và toán. Cùng với gần 1 triệu thí sinh trong cả nước, các thí sinh Quảng Ninh cũng đã rất nỗ lực, cố gắng để hoàn thành tốt các bài thi của mình.

Nhiều thí sinh ở điểm thi THPT Tiên Yên
Nhiều thí sinh ở điểm thi THPT Tiên Yên "đội mưa" đi thi văn.

“Đội mưa” đi thi

Thời tiết luôn là yếu tố được đánh giá ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả, quá trình thi của các thí sinh. Về cơ bản, ngày 25/6, thời tiết trong toàn tỉnh khá mát mẻ, dễ chịu. Tuy nhiên, ở một vài địa phương trong tỉnh, như: Bình Liêu, Tiên Yên, Hạ Long, buổi sáng 25/6, thi môn văn, nhiều thí sinh đã phải “đội mưa” đến điểm thi. Em Lại Thị Huyền (xã Đại Dực), dự thi tại điểm thi THPT Tiên Yên, chia sẻ: “Rất may là em xuống thị trấn từ chiều 24/6. Được ngành Giáo dục hỗ trợ, em và mẹ được thuê phòng giá rẻ tại Trường PTDTNT huyện Tiên Yên. Điều kiện ăn nghỉ, đi lại ở đây rất thuận tiện. Tuy nhiên, sáng 25/6, trời đổ cơn mưa rào và tiếp tục mưa rả rích trong suốt buổi thi đã khiến em đi tới điểm thi có chút khó khăn. Mẹ em đến đón em đi thi về cũng bị mưa ướt hết”.

Thí sinh đưa Hoài Thương đến trường thi
Thí sinh điểm thi THPT Hòn Gai đưa Hoài Thương đến trường thi.

Hay như tại huyện Bình Liêu, buổi sáng 25/6, thời tiết cũng không thuận lợi cho thí sinh. Trời mưa gió, sấm chớp. Tuy nhiên, hầu hết thí sinh đều đã khắc phục khó khăn về đi lại, vượt mưa gió đến địa điểm thi đông đủ, đúng giờ. Rất may là để đảm bảo cho các thí sinh đi thi đúng giờ, nhiều phụ huynh ở xa đã chủ động cùng con đến thị trấn Bình Liêu nghỉ trọ từ tối hôm trước. Bà Nông Thị Lý, phụ huynh em Trương Ngọc Tuyến, lớp 12A1, Trường THCS&THPT Hoành Mô, huyện Bình Liêu, cho biết: “Vì trời mưa khá to nên tôi đưa cháu đến điểm thi cũng bị ướt một chút. Do nhà ở xa, hôm 24/6, tôi đã đưa cháu xuống thuê nhà nghỉ gần điểm thi. Trước khi vào thi tôi cũng động viên cháu thật bình tĩnh, tự tin để làm được kết quả cao nhất”.

Đề khó, nhiều thí sinh “lệch tủ”

So với năm ngoái, đề văn và toán năm nay được đánh giá là khó hơn nhiều, với mức độ phân hóa thí sinh cao. Điều này cũng có thể được Bộ GD&ĐT tính toán trước do rút kinh nghiệm từ “cơn mưa điểm 10” năm ngoái. Chính vì thế, rời phòng thi hôm 25/6, nhiều thí sinh của Quảng Ninh tỏ ra khá chán nản vì chưa làm thật tốt bài thi của mình. Em Phạm Thu Huyền, lớp 12A1, Trường THPT Bình Liêu, chia sẻ: “Em thấy đề thi năm nay khá khó, nhất là câu tự luận 5 điểm. Mặc dù trong quá trình ôn chúng em đã được các thầy cô hướng dẫn làm các dạng bài kiểu này nhưng em vẫn cảm thấy không tự tin lắm khi làm câu này. Nếu tự chấm, em thấy mình chỉ làm được 6 điểm”.

Lực lượng đoàn viên thanh niên sẵn sàng trước cổng điểm thi THPT Tiên Yên
Lực lượng đoàn viên, thanh niên sẵn sàng trước cổng điểm thi THPT Tiên Yên.

Theo đó, đề thi văn có 2 phần: Đọc hiểu và làm văn. Phần đọc hiểu nói về đoạn trích “Đánh thức tiềm lực”, Ánh trăng – Cát trắng – Mẹ và em, tác giả Nguyễn Duy, NXB Nhà văn 2015. Phần làm văn có 2 nội dung, một là trình bày suy nghĩ về sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân trong cuộc sống hiện nay, hai là phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu và Hai đứa trẻ của Thạch Lam.

Em Trịnh Mai Anh, thí sinh thi điểm thi THPT Hòn Gai, cho biết: “Em bị “lệch tủ” hoàn toàn. Các câu hỏi trong đề văn năm nay em đều không ôn kỹ. Em không nghĩ là vào những tác phẩm này. Trong đề thi lồng ghép cả kiến thức lớp 11, 12 và kiến thức thực tế, đòi hỏi chúng em phải có kiến thức thật chắc, toàn diện. Em nghĩ mình chỉ có thể đạt 5-6 điểm”.

Còn em Vũ Tuấn Anh, thí sinh dự thi tại điểm thi THPT Tiên Yên, thì nhận định: “Em thấy đề thi văn và toán đều nằm trong phạm vi của chương trình học, có cả kiến thức lớp 11, 12. Với môn văn còn có cả kiến thức trong cuộc sống để chúng em liên hệ. Theo em, đây là câu hỏi giúp chúng em có thể gỡ điểm”.

Không để thí sinh phải bỏ thi vì khó khăn

Đó là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc đối với ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, các địa phương, ngành thành viên trong Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh. Cụ thể, ngay trong buổi sáng 25/6, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trực tiếp chỉ đạo Sở GD&ĐT có phương án đưa đón thí sinh Phạm Thị Hoài Thương, thí sinh bị nhiễm chất độc da cam, bị liệt 2 chân, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh đến điểm thi, trước diễn biến phức tạp của thời tiết.

Thí sinh Phạm Thị Hoài Thương, thi tại điểm thi THPT Hòn Gai, TP Hạ Long, chia sẻ: “Em là thế hệ thứ 3 trong gia đình bị nhiễm chất độc hóa học da cam. Gia đình em có hoàn cảnh rất khó khăn. Năm em 11 tuổi, bố mất vì bệnh phổi, một mình mẹ tần tảo nuôi em và em trai ăn học. Tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay, nguyện vọng của em là thi vào ngành kế toán. Em rất cảm ơn các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo ngành Giáo dục, các bạn đã giúp em tới trường thi thuận lợi”.

Theo đồng chí Đinh Ngọc Sơn, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT thì đối với các thí sinh bị khuyết tật khác, điều kiện đi lại khó khăn trong tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các điểm thi, chính quyền địa phương có phương án hỗ trợ nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tới dự thi an toàn, đầy đủ trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Theo sát các sĩ tử trong ngày thi đầu tiên, chúng tôi nhận thấy, công tác chuẩn bị, tổ chức cho kỳ thi được các lực lượng chức năng làm việc nghiêm túc, chu đáo. Tại các điểm thi, lực lượng an ninh trật tự, cảnh sát giao thông, đoàn viên, thanh niên đều có mặt từ sớm để phân luồng giao thông, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh. Những thí sinh ở xa nếu có nhu cầu sẽ được lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện trong tỉnh sẵn sàng hỗ trợ việc di chuyển đến điểm thi bằng xe máy; được hướng dẫn đến các điểm ăn, nghỉ giá rẻ, an toàn, chất lượng.

Chị Lê Bích Hải, TP Hạ Long, phụ huynh đưa con đến thi tại điểm thi THPT Hòn Gai, chia sẻ: “Tôi thấy công tác tổ chức tại điểm thi rất nghiêm túc, chu đáo. Các điều kiện về y tế, điện, nước, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo”.

Theo Sở GD&ĐT, ngày thi đầu tiên diễn ra tương đối thuận lợi, an toàn. Hy vọng, những ngày thi tiếp theo, các sĩ tử của Quảng Ninh sẽ hoàn thành tốt bài thi của mình, đáp ứng kỳ vọng, mong mỏi của thầy cô, gia đình, bạn bè.

Lan Anh – Minh Hà – Minh Đức- Hoàng Gái (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.