Kỳ thi THPT quốc gia 2018

Thí sinh than môn ngoại ngữ khó

Thứ Ba, 26/06/2018, 16:46 [GMT+7]
.
.

Chiều 26/6, các thí sinh của Quảng Ninh đã hoàn thành bài thi ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút, hình thức thi trắc nghiệm.

Thí sinh trao đổi sau khi thi tại điểm thi THPT Ngô Quyền
Thí sinh trao đổi sau khi thi tại điểm thi THPT Ngô Quyền.

Rời phòng thi môn ngoại ngữ, đa phần thí sinh đều cho rằng đề khó, phân hóa cao. Thí sinh Tằng Nhì Múi, lớp 12C, Trường THCS&THPT Hoành Mô, huyện Bình Liêu, cho biết: "Với khả năng của em thì em thấy đề ngoại ngữ khó. Em chỉ làm được 60% câu hỏi". Tại điểm thi THPT Bình Liêu, có 1 thí sinh bị tai nạn từ 1 tháng trước, khó khăn trong việc đi lại, đều được bạn bè, thầy cô cõng đến điểm thi trong các ngày thi.

Thí sinh rời phòng thi tại điểm thi THPT Ngô Quyền
Thí sinh rời phòng thi tại điểm thi THPT Ngô Quyền.

Em Lương Thị Thanh Vân, điểm thi THPT Ngô Quyền, TP Hạ Long, nói: “Theo em thấy, đề thi môn anh có nhiều câu hỏi về từ vựng khó rất dễ bị đánh lừa. Đề thi bám sát với nội dung chương trình học. Em làm được khoảng 60% câu hỏi”.

Còn em Nguyễn Phương Linh, phường Hà Tu, TP Hạ Long, dự thi tại điểm thi THPT Chuyên Hạ Long, TP Hạ Long, chia sẻ: "Em học môn tiếng anh không được tốt lắm nên em thấy đề khá dài và khó. Bản thân em chỉ làm được 80% đề thi, trong đó em mới chỉ dám chắc chắn đúng được 50%. Tới đây khi có gợi ý đáp án, em sẽ xem lại bài thi của mình. Hy vọng em và các bạn sẽ may mắn".

Phụ huynh đến đón con sau thi tại điểm thi THPT Hòn Gai
Phụ huynh đến đón con sau thi tại điểm thi THPT Hòn Gai.

Ở các điểm thi, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho kỳ thi tiếp tục được siết chặt. Tại điểm thi THPT Cẩm Phả, mỗi buổi thi đều có 4 đồng chí công an phối hợp bảo vệ khu vực tổ chức thi. Bên cạnh đó, điểm thi cũng đảm bảo việc cung cấp điện, nước, y tế, VSATTP. TP Cẩm Phả có 5 điểm thi, số lượng cán bộ làm thi đông. Vì thế, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tại các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng có cán bộ làm thi ăn, nghỉ cũng được thành phố chú trọng thực hiện.

Thí sinh trao đổi sau khi thi tại điểm thi THPT Cẩm Phả
Thí sinh trao đổi sau khi thi tại điểm thi THPT Cẩm Phả.

Còn tại điểm thi THPT Hoành Bồ, các lực lượng chức năng của huyện như cảnh sát giao thông, cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, đội tình nguyện “tiếp sức mùa thi”… vẫn tích cực triển khai nhiệm vụ của mình, góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn. Anh Phạm Văn Lý, Hội trưởng Hội phụ huynh Trường THPT Hoành Bồ, cho biết: “Chúng tôi luôn có mặt tại điểm thi để hỗ trợ một số thí sinh đến điểm thi đúng giờ. Riêng trong buổi sáng hôm 25/6, bản thân tôi đã kịp thời hỗ trợ được 3 thí sinh bị muộn giờ thi, trong đó có 1 trường hợp xe bị hỏng dọc đường”.

Lực lượng CSGT tăng cường ở điểm thi THPT Cẩm Phả
Lực lượng CSGT tăng cường ở điểm thi THPT Cẩm Phả.

Với đặc thù là địa bàn huyện miền núi, Hoành Bồ cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh ở xa có chỗ ăn, chỗ ở để các em yên tâm hoàn thành tốt kỳ thi quan trọng này. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà, giáo viên Trường THPT Quảng La, huyện Hoành Bồ, cho biết: “Trường THPT Quảng La có 127 thí sinh dự thi tại điểm thi THPT Hoành Bồ, cách điểm thi gần 30km. Do đó, Ban Giám hiệu nhà trường, Hội phụ huynh của trường đã liên hệ, phối hợp để bố trí chỗ ăn, ở cho hơn 70 học sinh tại Trường PTDTNT huyện, nơi cách điểm thi có 500 mét.  Số thí sinh còn lại các phụ huynh đều đã tự chủ động nơi ăn ở tại gia đình người thân quen tại thị trấn Trới”.

Giáo viên trao đổi bài với thí sinh sau khi thi tại điểm thi THPT Hoành Bồ
Giáo viên trao đổi bài với thí sinh sau khi thi tại điểm thi THPT Hoành Bồ.

Ghi nhận tại Trường PTDTNT huyện Hoành Bồ ngay sau khi thí sinh kết thúc ngày thi thứ hai, các thí sinh dự thi THPT quốc gia được bố trí phòng ở đảm bảo tiêu chuẩn, có đầy đủ ánh sáng, quạt mát phục vụ thí sinh ôn thi và lưu trú trong 3 ngày diễn ra kỳ thi. Đối với việc ăn uống, mỗi suất ăn cho thí sinh tại đây là 30.000 đồng/bữa, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và VSATTP.

Em Nguyễn Minh Đức, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Quảng La (huyện Hoành Bồ), cho biết: “Được nhà trường hỗ trợ chỗ ăn, ở rất tốt, được thầy cô đưa đón đến điểm thi, chúng em cảm thấy rất yên tâm và phấn khởi. Đây cũng là niềm động viên rất lớn để chúng em làm tốt các bài thi”.

Thí sinh bị tai nạn được bạn cõng vào phòng thi. Ảnh chụp điểm thi THPT Bình Liêu
Thí sinh bị tai nạn được bạn cõng vào phòng thi. Ảnh chụp điểm thi THPT Bình Liêu.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT, buổi thi chiều 26/6 diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc, không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi phải lập biên bản, không có hiện tượng bất thường xảy ra. Số thí sinh dự thi môn tiếng Anh là 12.515 thí sinh, vắng 45 thí sinh; 43 thí sinh dự thi môn tiếng Pháp; 2 thí sinh dự thi môn tiếng Nhật; 167 thí sinh dự thi môn tiếng Trung, vắng 2 thí sinh; 1 thí sinh dự thi môn tiếng Đức. Môn ngoại ngữ vắng tổng số 47 thí sinh.

Thí sinh điền thông tin vào giấy thi ở điểm thi THPT Bãi Cháy, TP Hạ Long
Thí sinh điền thông tin vào giấy thi ở điểm thi THPT Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Lan Anh-Cao Quỳnh-Phương Thúy-Minh Hà-Minh Đức-Nguyễn Dung


 

* Thí sinh Nguyễn Viết Hoàng, chiến sỹ trẻ Trung Đoàn 43, điểm thi THPT Quảng Hà, huyện Hải Hà: "Đơn vị tạo mọi điều kiện để em ôn thi và đi thi tốt"

Em nhập ngũ được 2 năm, năm nay em thi Trường Sĩ quan Pháo binh. Trong hơn một năm qua, đơn vị tạo mọi điều kiện cho em ôn thi. Bên cạnh tự ôn kiến thức, các chỉ huy trong đơn vị còn hướng dẫn thêm cho em. Đặc biệt, trong những ngày diễn ra kỳ thi, em và các bạn trong đơn vị còn được hỗ trợ phương tiện di chuyển đến điểm thi.

Kỳ thi này có ý nghĩa rất quan trọng đối với em và các bạn trong đơn vị nói chung, nên chúng em tập trung, cố gắng bình tĩnh, tự tin, vận dụng hết kiến thức đã được học để hoàn thành tốt kỳ thi.

* Cô giáo Bùi Thị Hải Yến, Trưởng điểm thi THPT Bình Liêu, huyện Bình Liêu: “Điểm thi không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi"

Điểm thi THPT Bình Liêu có 235 thí sinh với 11 phòng thi. Mặc dù sáng 26/6 hội đồng thi chỉ có 13 thí sinh tham dự bài thi tổ hợp KHTN song mọi công tác, điều kiện chuẩn bị cho ngày thi vẫn được triển khai một cách chu đáo, nghiêm túc, đúng quy định.

Ngày 26/6, các thí sinh đều chủ động khắc phục thời tiết mưa gió để đến điểm thi đúng giờ. Đồng thời, các cán bộ coi thi đều nhắc nhở kỹ quy chế thi cho thí sinh, nhất là việc không được phép mang tài liệu, điện thoại di động vào phòng thi. Đến nay, điểm thi không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi.

* Thầy giáo Trần Văn Tân, Trưởng điểm thi THPT Thống Nhất, huyện Hoành Bồ: "Thí sinh cần chú ý tình hình thời tiết để đến điểm thi an toàn"

Buổi thi sáng 26/6, điểm thi THPT Thống Nhất chỉ có 15 thí sinh tham gia thi tổ hợp KHTN với 1 phòng thi. Tuy ít thí sinh dự thi nhưng hội đồng coi thi vẫn làm trọn vẹn và nghiêm túc tất cả các quy định, quy chế của kỳ thi. Buổi thi chiều, số lượng thí sinh thi đông hơn. Cả hai buổi thi trong ngày, chúng tôi đều tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, an ninh trật tự và động viên tinh thần các em học sinh để các em thoải mái, tự tin làm bài.

Tại huyện Hoành Bồ, trời tiếp tục có mưa, ít nhiều cũng đã gây nhiều khó khăn, trở ngại cho các thí sinh đến điểm thi. Vì thế, cá nhân tôi cho rằng, các thí sinh cần theo dõi tình hình thời tiết, chuẩn bị ô, mũ đầy đủ để có thể đến điểm thi an toàn, đúng giờ, không gặp sự cố đáng tiếc.

* Thí sinh Chìu A Sống, lớp 12A, Trường THCS&THPT Hoành Mô, huyện Bình Liêu: "Thí sinh nhận được sự quan tâm chu đáo"

Do nhà ở xa nên chuẩn bị cho kỳ thì, chúng em xuống thị trấn Bình Liêu để nghỉ trọ cho gần điểm thi nhằm đảm bảo giờ giấc, an toàn. Chúng em được các anh chị đoàn viên, thanh niên tình nguyện tặng cơm miễn phí, kết nối các điểm nghỉ trọ an toàn. Thầy cô chủ nhiệm cũng xuống điểm thi chờ ở ngoài để hỗ trợ chúng em khi thiếu sót các đồ dùng, giấy tờ dự thi trước giờ vào phòng thi.

Sự hỗ trợ về vật chất, tinh thần của gia đình, nhà trường và tổ chức đoàn thể là sự động viên, khuyến khích rất lớn để chúng em cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt kỳ thi quan trọng này.

 

* Anh Nguyễn Kế Nghiệp, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, phụ huynh thí sinh dự thi tại điểm thi THPT Chuyên Hạ Long: "Gia đình luôn sát cánh, động viên, tạo tâm lý tự tin, thoải mái cho con trong suốt kỳ thi"

Bước vào kỳ thi có ý nghĩa rất quan trọng này, bậc phụ huynh như tôi hiểu rằng, việc ôn tập, rèn luyện, tích lũy và sử dụng kiến thức là việc của các con. Còn bậc cha mẹ chúng tôi chỉ có thể hết lòng tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con, động viên con bình tĩnh, tự tin, không nên bị áp lực bởi điểm số, để có thể vận dụng được tốt nhất kiến thức của mình.

Trước kỳ thi, chúng tôi đã động viên cháu vừa tập trung ôn tập kiến thức theo sự hướng dẫn của thầy cô, vừa tự học, tự luyện kiến thức kĩ năng. Chúng tôi cũng tạo điều kiện tốt nhất về thời gian, giúp cháu có sức khoẻ tốt. Trong mấy ngày thi, chúng tôi cũng sắp xếp thời gian đưa đón cháu cẩn thận, đúng giờ. Hy vọng các cháu sẽ hoàn thành tốt các môn thi, không phụ công dạy dỗ, chăm sóc của thầy cô, bố mẹ.

* Anh Phạm Hồng Thái, Bí thư Thành Đoàn Hạ Long: “Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay được chuẩn bị chu đáo hơn”

Chương trình "Tiếp sức mùa thi" luôn là một hoạt động ý nghĩa được Thành Đoàn Hạ Long tổ chức hằng năm để giúp sức, tiếp lửa cho các bạn thí sinh thi tốt. Năm nay, chúng tôi thực hiện chương trình “Tiếp sức mùa thi” tại 3 điểm trường THPT Hòn Gai, THPT Ngô Quyền và THPT Bãi Cháy thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia với các hoạt động: Hỗ trợ phân luồng giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại cổng trường; phát nước, bút, tẩy, áo mưa giấy miễn phí cho thí sinh; trông giữ đồ, trông giữ xe miễn phí tại các điểm thi; đội thanh niên tình nguyện, đội xe ôm phát triển du lịch đưa đón miễn phí các thí sinh đi thi.

Theo đó, kỳ thi này, 70 đoàn viên, thanh niên được bố trí thường trực tại các điểm thi luôn hỗ trợ, đồng hành cùng các sĩ tử đi thi với mong muốn các em thi đạt thành tích cao. So với các năm trước, năm nay chúng tôi vẫn làm theo chương trình cũ nhưng được chuẩn bị chu đáo hơn, đội ngũ tình nguyện viên nhiệt tình, chuyên nghiệp hơn. Hy vọng, với những hoạt động “Tiếp sức mùa thi” sẽ phần nào làm giảm bớt lo lắng, động viên tinh thần, khuyến khích nỗ lực và tiếp thêm sức mạnh để các bạn thí sinh hoàn thành tốt bài thi nhằm thực hiện thành công ước mơ bước vào giảng đường đại học, cao đẳng”.

Nguyễn Dung-Thái Cảnh-Minh Đức-Minh Hà

 

.
.
.
.
.
.
.
.