Kỳ thi THPT quốc gia 2018

Môn văn khá khó, lồng ghép kiến thức lớp 11, 12

Thứ Hai, 25/06/2018, 11:54 [GMT+7]
.
.

Sau 120 phút thi căng thẳng, hồi hộp, các sĩ tử của Quảng Ninh đã hoàn thành môn thi đầu tiên (ngữ văn) của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 vào cuối buổi sáng 25/6.

Thí sinh dự thi môn ngữ văn ở điểm thi THPT Hòn Gai.
Thí sinh dự thi môn ngữ văn ở điểm thi THPT Hòn Gai.

Đánh giá về đề thi môn ngữ văn năm nay, hầu hết các thí sinh đều cho rằng đề khá khó, có lồng ghép cả kiến thức lớp 11, 12, đồng thời phải liên hệ với các kiến thức trong cuộc sống. Bài thi có 2 phần: Đọc hiểu và làm văn. Phần đọc hiểu nói về đoạn trích “Đánh thức tiềm lực”, Ánh trăng – Cát trắng – Mẹ và em, tác giả Nguyễn Duy, NXB Nhà văn 2015. Phần làm văn có 2 nội dung, một là trình bày suy nghĩ về sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân trong cuộc sống hiện nay, hai là phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu và Hai đứa trẻ của Thạch Lam.

PV Báo Quảng Ninh đã ghi nhận lại không khí thi sáng 25/6 tại một số địa phương trong tỉnh:


Tại điểm thi THPT Hòn Gai, TP Hạ Long, điểm thi có 843 thí sinh đăng ký dự thi, 36 phòng thi. Tại điểm thi có 41 cán bộ coi thi đến từ các trường đại học trong và ngoài tỉnh. Em Trịnh Mai Anh, thí sinh thi điểm thi THPT Hòn Gai, nói: “Em bị lệch tủ hoàn toàn. Các câu hỏi trong đề văn năm nay em đều không ôn kỹ. Em không nghĩ là vào những tác phẩm này. Trong đề thi lồng ghép cả kiến thức lớp 11, 12 và kiến thức thực tế, đòi hỏi chúng em phải có kiến thức thật chắc, toàn diện. Em nghĩ mình chỉ có thể đạt 5-6 điểm”.

Cán bộ coi thi kiểm tra thẻ dự thi của thí sinh. Ảnh chụp điểm thi THPT Hòn Gai.
Cán bộ coi thi kiểm tra thẻ dự thi của thí sinh. Ảnh chụp điểm thi THPT Hòn Gai.

Tại TP Hạ Long, rất may là sau khi thí sinh rời trường thi tầm nửa tiếng, trời mới bắt đầu mưa nặng hạt. Vì thế, thí sinh di chuyển từ điểm thi về nhà khá thuận lợi. Tuy nhiên, nếu chiều nay trời tiếp tục mưa to thì sẽ là một yếu tố bất lợi với các thí sinh tại TP Hạ Long.

Thí sinh dự thi môn Ngữ văn ở điểm thi THPT Hòn Gai.
Thí sinh dự thi môn ngữ văn ở điểm thi THPT Hòn Gai.

Tại TP Hạ Long, lực lượng an ninh, công an khu vực được tăng cường điều động để giám sát, bảo vệ sự an toàn tuyệt đối cho các hội đồng thi. Bên cạnh đó, ngành điện cũng nỗ lực đảm bảo tốt việc cung cấp điện, không để xảy ra tình trạng mất điện tại các hội đồng thi trên địa bàn thành phố.

Phụ huynh đến đón con sau thi
Phụ huynh đến đón con sau thi.

Tại điểm thi THPT Uông Bí có 748 thí sinh dự thi môn văn. Điểm thi THPT Uông Bí là điểm thi có số thí sinh dự thi cao nhất trong 3 điểm thi trên địa bàn TP Uông Bí, với 748 thí sinh đến từ các trường THPT Uông Bí, THPT Hồng Đức và Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng. Tại TP Uông Bí, các điểm thi đều tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh hoàn thành bài thi. Trong đó, TP Uông Bí triển khai chặt chẽ các phương án đảm bảo ATGT, ANTT, điện, nước…

Lực lượng CSGT tăng cường ở điểm thi THPT Uông Bí
Lực lượng công an tăng cường ở điểm thi THPT Uông Bí.

Riêng về lực lượng công an, bảo vệ, an ninh xung kích được tăng cường gấp 2 lần so với năm trước. Để đề phòng tình huống mất điện lưới, Chi nhánh điện Uông Bí cũng đã trưng dụng và vận chuyển máy phát công suất lớn từ Trường Cao đẳng cơ giới nghề đến đặt tại điểm thi thay vì chỉ triển khai phương án thông thường như trước kia. Các trường có thí sinh dự thi cũng “cắm chốt” giáo viên nhằm kịp thời bảo lãnh thí sinh trong các trường hợp quên thẻ hoặc những khó khăn phát sinh khác…

Theo ghi nhận của PV Báo Quảng Ninh, kết thúc môn thi văn, khá nhiều thí sinh tại Uông Bí đều bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá mệt mỏi vì đề thi tương đối khó. Tuy nhiên, hầu hết các thí sinh đều nhanh chóng rời điểm thi để sẵn sàng cho môn thi toán vào buổi chiều.


Tại TP Móng Cái, do đã được chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, y tế, điện, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông nên kỳ thi diễn ra tương đối thuận lợi. Có mặt tại điểm thi THPT Trần Phú, chúng tôi nhận thấy, lực lượng an ninh trật tự, thanh niên có mặt từ sớm để phân luồng giao thông, hỗ trợ thí sinh và người nhà.

Phụ huynh đến đón con sau thi tại điểm thi THPT Trần Phú, TP Móng Cái
Phụ huynh đến đón con sau thi tại điểm thi THPT Trần Phú, TP Móng Cái.

Để góp phần hỗ trợ các sĩ tử trong mùa thi năm 2018, Thành Đoàn Móng Cái cũng đã bố trí 2 đội thanh niên tình nguyện với 20 ĐVTN tham gia tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” tại 2 điểm thi là Trần Phú và Chu Văn An. Những thí sinh ở xa nếu có nhu cầu sẽ được lực lượng đoàn thanh niên tình nguyện sẵn sàng hỗ trợ việc di chuyển đến điểm thi bằng xe máy, quên thẻ được hỗ trợ về nhà lấy; hướng dẫn đến các điểm ăn giá rẻ...

Phụ huynh trao đổi với thí sinh về đề thi tại điểm thi THPT Trần Phú.
Phụ huynh trao đổi với thí sinh về đề thi tại điểm thi THPT Trần Phú.

Kết thúc môn văn, thí sinh Hoàng Trương Sỏi, học sinh lớp 12A10, Trường THPT Trần Phú, nhận định: "Đề thi môn ngữ văn phù hợp với năng lực học sinh, em lại ôn trúng tủ nên làm bài rất tốt." Còn thí sinh Đặng Tố Trân, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Trần Phú, chia sẻ: "Đề thi ngữ văn với kiến thức đã học phù hợp với học sinh mặc dù ôn không đúng tủ nhưng em vẫn làm bài tốt."

Tại TP Móng Cái có 2 điểm thi THPT Trần Phú và THPT Chu Văn An, với 1.089 thí sinh đăng ký dự thi của 4 đơn vị là: THPT Trần Phú, Trường THPT Lý Thường Kiệt, Trường THPT Chu Văn An và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp & giáo dục thường xuyên thành phố.


Theo ghi nhận của phóng viên tại điểm thi Trường THPT Yên Hưng, TX Quảng Yên, nhìn chung các thí sinh đến điểm thi tương đối sớm. Điểm thi Trường THPT Yên Hưng có 16 phòng thi với 383 thí sinh.

Thí sinh dự thi tại điểm thi THPT Yên Hưng
Thí sinh dự thi tại điểm thi THPT Yên Hưng.

Kết thúc môn thi đầu tiên, nhiều thí sinh đánh giá đề thi ngữ văn năm nay khá khó. Em Vũ Văn Giang, thi tại điểm thi THPT Yên Hưng, chia sẻ: “Em đã chuẩn bị khá tốt cho bài thi môn văn. Các câu hỏi đều bám sát với nội dung chương trình học. Tuy nhiên, đối với câu hỏi 5 điểm, nội dung khá dài nên để hoàn thành trong thời gian 120 phút là tương đối khó. Em hy vọng sẽ được khoảng 6 đến 7 điểm.

Để chuẩn bị cho ngày thi đầu tiên diễn ra thuận lợi, ngay từ sáng các lực lượng chức năng của TX Quảng Yên như cảnh sát giao thông, trung tâm y tế, đội thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”… đã bố trí lực lượng túc trực, tuần tra, phân luồng giao thông và hỗ trợ thí sinh. 

Thí sinh điểm thi THPT Yên Hưng trao đổi bài sau khi thi
Thí sinh điểm thi THPT Yên Hưng trao đổi bài sau khi thi.

Tham gia Kỳ thi THPT quốc gia 2018, Hoành Bồ có 586 thí sinh tại 2 điểm thi: THPT Hoành Bồ có 437 thí sinh, 19 phòng thi; THPT Thống Nhất có 149 thí sinh với 7 phòng thi. Kết thúc môn thi đầu tiên, huyện Hoành Bồ không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi. Đề thi môn ngữ văn được đa số các thí sinh đánh giá là sát với chương trình học.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Huy Hậu trò chuyện với thí sinh điểm thi THPT Hoành Bồ
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh, trò chuyện với thí sinh điểm thi THPT Hoành Bồ.

Em Phạm Hồng Hà, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Hoành Bồ, cho biết: “Em thấy đề môn văn năm nay rất sát với chương trình học. Nhờ được ôn tập kỹ lưỡng nên em tự tin làm bài đạt trên 85%. Em thấy các bạn trong phòng thi cũng đều làm bài khá tốt”.


Tại Tiên Yên, rời khỏi phòng thi, em Vũ Tuấn Anh, thí sinh dự thi tại điểm thi THPT Tiên Yên, chia sẻ: “Em thấy đề thi không có gì bất ngờ, tất cả kiến thức đều nằm trong phạm vị của chương trình học, đã được các cô cho ôn luyện. Trời mưa mát chứ không oi nóng như mấy ngày trước nên chúng em đều cảm thấy dễ chịu, thoải mái, tập trung làm bài thi”.

Thí sinh rời phòng thi tại điểm thi THPT Tiên Yên
Thí sinh rời phòng thi tại điểm thi THPT Tiên Yên.

Huyện Tiên Yên có hơn 500 sĩ tử dự thi, tại 2 điểm thi là THPT Tiên Yên (thị trấn Tiên Yên) và THPT Hải Đông (xã Đông Hải). Những thí sinh nhà xa điểm thi như Phong Dụ, Hà Lâu, Đại Dực, Đại Thành... đã xuống điểm thi từ ngày hôm trước.

Nhiều thí sinh được bố mẹ đưa đến điểm thi
Nhiều thí sinh được bố mẹ đưa về. Ảnh chụp tại điểm thi THPT Tiên Yên.

Em Lại Thị Huyền (xã Đại Dực), dự thi tại điểm thi THPT Tiên Yên, chia sẻ: “Em được mẹ đưa xuống thị trấn từ hôm qua để làm thủ tục dự thi. Em và mẹ được thuê phòng giá rẻ tại Trường PTDTNT huyện Tiên Yên. Điều kiện ăn nghỉ, đi lại rất thuận tiện”.

Trời mưa khá nặng hạt
Tại huyện Tiên Yên, sáng 25/6, trời mưa khá nặng hạt.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT, buổi thi sáng 25/6 diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc, không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi phải lập biên bản, không có hiện tượng bất thường xảy ra. Cụm thi Quảng Ninh có 14.547 thí sinh đăng ký dự thi môn ngữ văn; có 14.500 thí sinh dự thi; vắng 47 thí sinh; với 633 phòng thi.

Lan Anh- Minh Hà- Thái Cảnh- Việt Hoa- Phương Thúy- Minh Đức- Thanh Tùng

.
.
.
.
.
.
.
.