Kỳ thi THPT quốc gia 2018

Bài thi tổ hợp KHXH: Đề không khó nhưng dài

Thứ Tư, 27/06/2018, 11:47 [GMT+7]
.
.

Sáng 27/6, sau 150 phút làm bài căng thẳng, các sĩ tử của Quảng Ninh đã hoàn thành bài thi cuối cùng của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018- bài thi tổ hợp KHXH, gồm: Lịch sử, địa lý, giáo dục công dân.

Thí sinh điểm thi THPT Hòn Gai trao đổi bài sau khi thi
Phụ huynh đến đón thí sinh điểm thi THPT Hòn Gai.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Quảng Ninh, thời tiết tại một số địa phương trong tỉnh vẫn tiếp tục có mưa dông lớn, nhiều thí sinh phải đội mưa đến điểm thi từ rất sớm.

Thí sinh vào phòng thi tại điểm thi THPT Hoàng Văn Thụ, TP Uông Bí
Thí sinh vào phòng thi tại điểm thi THPT Hoàng Văn Thụ, TP Uông Bí.

Vừa che ô, cầm đồ cho con gái để con vào điểm thi THPT Chuyên Hạ Long, anh Nguyễn Văn Nam, phường Hà Phong, TP Hạ Long, chia sẻ: “Trời mưa gió to quá nên tôi không dám đưa con đi thi bằng xe máy như mọi hôm. Tôi với cháu dậy khá sớm để gọi taxi đi nhưng chờ mãi mới có xe. Chậm một chút nữa là muộn giờ vào phòng thi, ảnh hưởng đến tâm lý của cháu”.

Thí sinh điểm thi THPT Hòn Gai trao đổi bài sau khi thi
Thí sinh điểm thi THPT Hòn Gai trao đổi bài sau khi thi.

Tới cuối buổi thi, trên địa bàn TP Hạ Long trời vẫn có mưa vừa đến mưa to. Rất đông các bậc phụ huynh đội mưa đứng đợi con em ra khỏi phòng thi với tâm trạng hồi hộp, lo lắng. Chị Lê Minh Tâm, phường Hà Lầm, vừa đưa áo mưa cho con mặc vừa bày tỏ: "Giờ các con thi xong rồi. Kết quả có như nào thì các con cũng đã cố gắng làm tốt hết khả năng của mình. Giờ tôi đón cháu về nghỉ ngơi, gia đình sẽ tổ chức liên hoan”.

Thí sinh rời phòng thi ở điểm thi THPT Hòn Gai
Thí sinh rời phòng thi ở điểm thi THPT Hòn Gai.

Rời phòng thi tổ hợp KHXH, đa phần các thí sinh đều mang một tâm trạng thoải mái, thở phào nhẹ nhõm vì đã hoàn thành xong tất cả các bài thi. Em Nguyễn Thanh Vân, thí sinh thi tại điểm thi THPT Hòn Gai, TP Hạ Long, nói: “Bây giờ em thấy rất vui vì mình đã hoàn thành kỳ thi. Em nghĩ mình sẽ được trên 7 điểm mỗi môn trong tổ hợp KHXH. Đề mỗi môn thành phần đều có 40 câu. Mỗi môn đều có khoảng 7-8 câu rất khó”.

Nhận xét về đề bài thi tổ hợp KHXH, nhiều thí sinh cho rằng, về cơ bản, đề thi đã bám sát chương trình sách giáo khoa. Riêng với môn lịch sử, đề có 40 câu thì có tới 15 câu lịch sử thế giới. Em Đặng Minh Hiếu, điểm thi THPT Ba Chẽ, chia sẻ: “Đề thi các môn thành phần trong tổ hợp KHXH có sự phân hóa cao. Về môn sử em thấy khá khó, dài. Với môn giáo dục công dân, có một số câu trìu tượng, thí sinh dễ bị đánh lừa”.

Em Trần Ngọc, nhà ở TX Đông Triều, là thí sinh tự do dự thi tại điểm thi THPT Hòn Gai, nhận định: “Cá nhân em thấy đề thi tổ hợp KHXH năm nay vừa sức. Các bạn có học lực các môn ở mức trung bình khá cũng sẽ hoàn thành được 60 đến 70% bài thi. Bản thân em tự tin mình sẽ được từ 7 đến 8 điểm mỗi môn”. Cùng chung quan điểm với Ngọc, em Phạm Minh Tâm, học sinh trường THPT Hòn Gai, cho biết: "Tuy không khó nhưng đề thi môn địa lý hơi dài. Nếu học sinh không tập trung và nắm chắc kiến thức thì khó hoàn thành trọn vẹn trong đúng thời gian”.

Thí sinh vùng sâu vùng xa thi ở điểm thi THPT Ba Chẽ được ô tô đưa đón
Thí sinh vùng sâu, vùng xa thi ở điểm thi THPT Ba Chẽ được ô tô đưa đón.

Mặc dù là buổi thi cuối cùng, tuy nhiên, tại các điểm thi trong tỉnh, các lực lượng chức năng vẫn làm việc rất nghiêm túc. Đặc biệt, lực lượng CSGT, an ninh vẫn được điều động tăng cường nhằm đảm bảo an toàn cho các điểm thi, tránh ùn tắc giao thông cục bộ, giúp thí sinh đến điểm thi đúng giờ. Tại các địa phương, các điểm thi vẫn tiếp tục hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để thí sinh đến trường thi an toàn trong điều kiện thời tiết mưa gió. Đặc biệt, tại điểm thi THPT Ba Chẽ còn hỗ trợ ô tô đưa đón các thí sinh ở vùng sâu, vùng xa đến điểm thi và về nhà.

Thí sinh điểm thi THPT Ba Chẽ rời phòng thi
Thí sinh điểm thi THPT Ba Chẽ rời phòng thi.

Cùng với đó, sáng 27/6, Đoàn công tác của Sở GD&ĐT do đồng chí Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh, làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác thi tại các điểm thi THPT Tiên Yên, THPT Ba Chẽ, THPT Đầm Hà.

aa
Đồng chí Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT, động viên thí sinh duy nhất thi môn lịch sử tại điểm thi THPT Tiên Yên.
Lực lượng thanh niên tình nguyện túc trực tại điểm thi THPT Hoàng Văn Thụ, TP Uông Bí
Lực lượng thanh niên tình nguyện túc trực tại điểm thi THPT Hoàng Văn Thụ, TP Uông Bí, để giúp đỡ thí sinh.

Theo tin sơ bộ của Sở GD&ĐT, buổi thi sáng 27/6 diễn ra an toàn, thuận lợi, suôn sẻ, không có trường hợp nào vi phạm quy chế phải lập biên bản. Bài thi tổ hợp KHXH, môn lịch sử có 11.410 thí sinh dự thi, vắng 56 thí sinh; môn địa lý có 11.063 thí sinh dự thi, vắng 45 thí sinh; môn giáo dục công dân có 9.590 thí sinh dự thi, vắng 17 thí sinh.

Tin liên quan

Lan Anh-Minh Hà-Minh Đức-Hồng Hoàn (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.